VKS đề nghị tòa phạt bà Trần Thị Hiền (44 tuổi) án 20 năm tù vì mua bán ma túy dù bà kêu oan, khai không quen biết những người trong vụ án.

Sáng 21/11, tại phần kiểm tra căn cước, bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi) bật khóc khi nhắc về con gái thứ hai - "thiếu nữ giao gà" vào ngày 30 Tết bị bắt cóc, cưỡng bức và sát hại vì mẹ nợ tiền mua ma tuý của nhóm người nghiện.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Hiền cho rằng không phạm tội như truy tố của VKSND tỉnh Điện Biên. Bà không quen biết, cũng không đặt mua ma tuý của Bùi Văn Công. "Trong quá trình điều tra, khi đối chất với các bị can khác, những gì họ khai về hành vi mua ma tuý của tôi, tôi đều không biết", bị cáo Hiền trình bày.

Cầm trên tay tập hồ sơ dày, bà Hiền cho rằng đã bị nhóm Công "đổ tội". "Chúng giết con gái tôi song bị bắt nên muốn hãm hại tôi", bị cáo nói.

Theo bà Hiền, lời khai của Công và những người trong vụ án này có nhiều mâu thuẫn. Giả sử bà đi buôn ma tuý thật sẽ "chẳng dại khai tên tuổi, địa chỉ thật cho chúng", nhất là khi biết đám này nghiện ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: Phạm Dự.

Đối chất ngay sau đó, Công khai giữa năm 2017 bà Hiền đến nhà anh ta đặt mua bốn bánh heroin. Công sau đó gặp Vì Thị Thu đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh. Cuối tháng 5/2017, Công lấy hai bánh heroin từ nhà Thu và cùng Lường Văn Hùng đi giao cho bà Hiền. Công nhận 290 triệu đồng, bà Hiền nợ 30 triệu.

"Bị cáo có chắc chắn không?", HĐXX truy vấn. Công khẳng định "nói đúng sự thật", miêu tả khi nhận hàng bà Hiền có mái tóc ngắn, đi xe máy Dream.

Giải thích về 30 triệu đồng tiền mua ma tuý bà Hiền còn nợ, Công cho hay do trước đó rủng rỉnh nên không đòi. Chưa đến nhà bà Hiền bao giờ nhưng anh ta biết địa chỉ.

Theo đại diện VKS, căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa đủ cơ sở xác định do hám lợi nên tháng 5/2017, bị cáo Hiền gặp Công đề nghị mua 4 bánh ma tuý với giá 160 triệu đồng một bánh. Công lại gặp Thu để đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh.

Thu đến biên giới Việt Nam - Lào tìm ma tuý song chỉ mua được hai bánh với giá 90 triệu đồng một bánh. Thu mang hàng về cất giấu ở nhà, dặn chồng là Toán trông giữ. Cuối tháng 5/2017, Thu bán hai bánh ma tuý cho Công.

Tại tòa, Thu phản bác cáo trạng, khai không mua bán với Công. "Bị cáo bị bức cung nên mới phải thừa nhận. Những gì cáo trạng truy tố bị cáo về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý là không đúng sự thật", Thu nói.

Bị cáo Vì Thị Thu. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Vì Thị Thu. Ảnh: Phạm Dự.

Ngược với lời khai của vợ, Toán thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố. Toán không trực tiếp mua bán nhưng khi Thu giao dịch mua bán ma tuý anh đã chứng kiến toàn bộ.

Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên sau khi xét hỏi đã cho rằng bị cáo Hiền và Thu có dấu hiệu quanh co, chối tội. Trong vụ án này, bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán hai bánh ma tuý với Công. Toán có vai trò giúp sức tích cực.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự.

VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Hiền cùng Công, Hùng án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý

Bị cáo Thu (37 tuổi) bị đề nghị tù chung thân, Toán bị đề nghị 27 năm tù về hai tội Mua bán trái phép chất ma tuý và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

VKS đánh giá các bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải có hình phạt đủ sức răn đe.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần tranh tụng.

Theo Công an Điện Biên, việc bà Hiền nợ Công 30 triệu và nợ Toán 300 triệu đồng là nguyên nhân khiến con gái bị bắt cóc, sát hại vào đầu tháng 2. Trong vụ án này, Toán, Công, Hùng là thủ phạm chính, giúp sức có 6 đồng phạm.

Cuối tháng 11, VKS tỉnh Điện Biên ra cáo trạng truy tố 9 người, trong đó 6 trường hợp đối mặt với khung hình phạt lên tới án tử hình.


Theo Vnexpress.net

Các tin khác


Bí ẩn chiêu lừa đảo tặng quà tri ân “chỉ tặng không bán”

Nhóm phóng viên Lao Động đã thâm nhập vào công ty "ma” để lật tẩy hoạt động lừa đảo tặng quà tri ân "chỉ tặng không bán" sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân.

Bị triệu tập vì bịa tin xe CSGT đuổi người vi phạm rồi lao xuống ruộng

Công an huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) vừa triệu tập đối tượng Nguyễn Phi Sơn (36 tuổi, trú thị trấn Hương Khê) vì sử dụng facebook đăng thông tin sai sự thật ảnh hưởng đến uy tín của công an huyện này nói riêng, lực lượng công an nói chung

Vụ việc ở Đồng Tâm: Lực lượng Công an thực hiện đảm bảo an ninh, không tiến hành cưỡng chế

Chiều 14/1, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động học tập gương dũng cảm hy sinh của Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân - những cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội - trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đổi mới nội dung, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật

(HBĐT) - Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn về chuyên môn của Bộ Tư pháp, các cấp, các ngành, địa phương vào cuộc, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đạt được những kết quả thiết thực. Tuy nhiên, do trình độ dân trí không đồng đều, giao thông đi lại khó khăn, nguồn kinh phí hạn chế đã gây ra nhiều thách thức đối với công tác TTPBGDPL.

Án tử hình cho 2 đối tượng vận chuyển trái phép 35 bánh Heroin

(HBĐT) - Ngày 14/1, TADN tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Sùng A Phà (SN 1992) và Vàng A Váu (SN 1995) cùng trú tại xã Hang Kia (Mai Châu) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 16kg pháo trái phép

(HBĐT) - Ngày 13/1, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an tỉnh) khởi tố bị can đối với Âu Văn Thắng, 31 tuổi, trú tại xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ về hành vi vận chuyển 16kg pháo nổ trái phép.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục