VKS đề nghị tòa phạt bà Trần Thị Hiền (44 tuổi) án 20 năm tù vì mua bán ma túy dù bà kêu oan, khai không quen biết những người trong vụ án.

Sáng 21/11, tại phần kiểm tra căn cước, bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi) bật khóc khi nhắc về con gái thứ hai - "thiếu nữ giao gà" vào ngày 30 Tết bị bắt cóc, cưỡng bức và sát hại vì mẹ nợ tiền mua ma tuý của nhóm người nghiện.

Tại phần xét hỏi, bị cáo Hiền cho rằng không phạm tội như truy tố của VKSND tỉnh Điện Biên. Bà không quen biết, cũng không đặt mua ma tuý của Bùi Văn Công. "Trong quá trình điều tra, khi đối chất với các bị can khác, những gì họ khai về hành vi mua ma tuý của tôi, tôi đều không biết", bị cáo Hiền trình bày.

Cầm trên tay tập hồ sơ dày, bà Hiền cho rằng đã bị nhóm Công "đổ tội". "Chúng giết con gái tôi song bị bắt nên muốn hãm hại tôi", bị cáo nói.

Theo bà Hiền, lời khai của Công và những người trong vụ án này có nhiều mâu thuẫn. Giả sử bà đi buôn ma tuý thật sẽ "chẳng dại khai tên tuổi, địa chỉ thật cho chúng", nhất là khi biết đám này nghiện ma túy.

Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Trần Thị Hiền. Ảnh: Phạm Dự.

Đối chất ngay sau đó, Công khai giữa năm 2017 bà Hiền đến nhà anh ta đặt mua bốn bánh heroin. Công sau đó gặp Vì Thị Thu đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh. Cuối tháng 5/2017, Công lấy hai bánh heroin từ nhà Thu và cùng Lường Văn Hùng đi giao cho bà Hiền. Công nhận 290 triệu đồng, bà Hiền nợ 30 triệu.

"Bị cáo có chắc chắn không?", HĐXX truy vấn. Công khẳng định "nói đúng sự thật", miêu tả khi nhận hàng bà Hiền có mái tóc ngắn, đi xe máy Dream.

Giải thích về 30 triệu đồng tiền mua ma tuý bà Hiền còn nợ, Công cho hay do trước đó rủng rỉnh nên không đòi. Chưa đến nhà bà Hiền bao giờ nhưng anh ta biết địa chỉ.

Theo đại diện VKS, căn cứ hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa đủ cơ sở xác định do hám lợi nên tháng 5/2017, bị cáo Hiền gặp Công đề nghị mua 4 bánh ma tuý với giá 160 triệu đồng một bánh. Công lại gặp Thu để đặt hàng với giá 150 triệu đồng một bánh.

Thu đến biên giới Việt Nam - Lào tìm ma tuý song chỉ mua được hai bánh với giá 90 triệu đồng một bánh. Thu mang hàng về cất giấu ở nhà, dặn chồng là Toán trông giữ. Cuối tháng 5/2017, Thu bán hai bánh ma tuý cho Công.

Tại tòa, Thu phản bác cáo trạng, khai không mua bán với Công. "Bị cáo bị bức cung nên mới phải thừa nhận. Những gì cáo trạng truy tố bị cáo về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý là không đúng sự thật", Thu nói.

Bị cáo Vì Thị Thu. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Vì Thị Thu. Ảnh: Phạm Dự.

Ngược với lời khai của vợ, Toán thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố. Toán không trực tiếp mua bán nhưng khi Thu giao dịch mua bán ma tuý anh đã chứng kiến toàn bộ.

Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên sau khi xét hỏi đã cho rằng bị cáo Hiền và Thu có dấu hiệu quanh co, chối tội. Trong vụ án này, bà Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán hai bánh ma tuý với Công. Toán có vai trò giúp sức tích cực.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự.

Bị cáo Vì Văn Toán. Ảnh: Phạm Dự.

VKS đề nghị tòa phạt bị cáo Hiền cùng Công, Hùng án 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma tuý

Bị cáo Thu (37 tuổi) bị đề nghị tù chung thân, Toán bị đề nghị 27 năm tù về hai tội Mua bán trái phép chất ma tuý và Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

VKS đánh giá các bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng và rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần phải có hình phạt đủ sức răn đe.

Phiên tòa đang tiếp tục với phần tranh tụng.

Theo Công an Điện Biên, việc bà Hiền nợ Công 30 triệu và nợ Toán 300 triệu đồng là nguyên nhân khiến con gái bị bắt cóc, sát hại vào đầu tháng 2. Trong vụ án này, Toán, Công, Hùng là thủ phạm chính, giúp sức có 6 đồng phạm.

Cuối tháng 11, VKS tỉnh Điện Biên ra cáo trạng truy tố 9 người, trong đó 6 trường hợp đối mặt với khung hình phạt lên tới án tử hình.


Theo Vnexpress.net

Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Đừng để nỗi lo trở thành nỗi đau

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, từ đầu năm đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói, số vụ XHTDTE xảy ra trong những tháng đầu năm 2020 gần bằng số vụ xảy ra trong năm 2019 (18/19 vụ).

Huyện Lương Sơn: Người dân chòm Đồng Láo bức xúc vì kế hoạch duyệt một đằng, đường làm một nẻo

(HBĐT) - Đầu năm 2019, chòm dân cư Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được đầu tư một tuyến đường theo Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ngày thông báo dự án làm đường, hơn chục hộ dân nhất trí sẵn sàng hiến đất, chỉ mong sớm có đường mới. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao đã lâu, nhà thầu đã nhận, các tuyến đường khác cũng đã hoàn thành, duy chỉ có tuyến đường nối từ trục đường chính vào chòm Đồng Láo không thấy khởi công. Trong khi đó, những tuyến đường không nằm trong dự án được phê duyệt thì đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, các hộ dân mới vỡ lẽ kế hoạch phê duyệt một đằng, đường làm một nẻo.  

Vợ Đường ''Nhuệ'' đối mặt án phạt tới 5 năm tù

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Vai trò tổ chức hội, đoàn thể trong phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục