Từ năm 2017 đến nay, các đối tượng tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn thành phố Đà Lạt, với lãi suất cho vay dao động từ 15% tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Chiều tối 25/3, Công an thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ba đối tượng ở phường 6, thành phố Đà Lạt để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Các đối tượng gồm Lê Thanh (sinh năm 1994, đăng ký thường trú tại Hồng Bàng, Hải Phòng); Hoàng Xuân Tú (sinh năm 1992, đăng ký thường trú tại Ngô Quyền, Hải Phòng) và Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1981, đăng ký tạm trú tại Ngô Quyền, Hải Phòng). Cả ba đối tượng này hiện đều tạm trú tại 17/10, đường Ngô Quyền, Phường 6, thành phố Đà Lạt.

Theo thông tin ban đầu, tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận từ năm 2017 đến nay, Lê Thanh tiến hành cho vay tiền có thu lãi trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Lãi suất cho vay dao động từ 15% tới 208%/tháng cho mỗi khoản vay.

Đến tháng 10/2019, Nguyễn Thanh Bình và Hoàng Xuân Tú từ thành phố Hải Phòng vào thành phố Đà Lạt tìm gặp Thanh nhờ tìm việc làm. Sau đó, Thanh rủ Bình và Tú cùng tham gia cho vay tiền lấy lãi, trả công 6 triệu đồng/tháng cho Bình và Tú. Đến tháng 12/2019, Bình có góp vốn số tiền 55 triệu đồng để cùng Thanh và Tú tiếp tục thực hiện hành vi cho vay tiền lấy lãi.

Theo điều tra, toàn bộ số tiền vốn cho vay và tiền lãi thu được đều do Thanh quản lý thông qua việc cập nhật số liệu bằng phần mềm điện tử có tên "Quản lý cầm đồ Buzzpro - 2.9.6.4” trên máy tính cá nhân của Thanh, do Thanh trực tiếp cập nhật và quản lý.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là khi có khách gọi điện hỏi vay tiền, các đối tượng hẹn gặp khách để tìm hiểu các thông tin cá nhân như nghề nghiệp, địa chỉ nhà, công việc, gia đình và giữ các giấy tờ tùy thân của người vay như giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe... nhằm xác định mức tiền cho vay đối với người vay.

Sau khi thống nhất mức tiền cho vay và hình thức, mức trả gốc, lãi, Bình và Tú sẽ báo để Thanh chi tiền cho vay. Nhóm cho vay nặng lãi này thường dùng sim rác, dán số điện thoại tại các khu vực công cộng để người có nhu cầu liên hệ.

Qua đấu tranh ban đầu và từ kết quả đối chất giữa ba đối tượng với sáu người vay tiền, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế - Công an thành phố Đà Lạt, xác định Thanh, Bình và Tú đã thực hiện việc cho vay đối với 46 người, tổng số tiền cho vay là hơn 590 triệu đồng với lãi suất cho vay từ 15-208%/tháng/khoản vay, thu lợi bất chính hơn 78 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - Công an thành phố Đà Lạt, cho biết cơ quan điều tra đã có lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp ba đối tượng, tạm giữ hình sự để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án trên./.


                                    TheoVietnamplus

Các tin khác


Cảnh sát đột kích bất ngờ điểm đánh bạc có nhiều phụ nữ sát phạt

Ngày 24/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, vừa triệt phá tụ điểm cờ bạc ở huyện Cái Bè. Lực lượng cảnh sát hình sự bí mật thâm nhập bắt tụ điểm đánh bạc, trong đó có nhiều phụ nữ tham gia sát phạt.

Xã Tử Nê giữ vững an ninh nông thôn

(HBĐT) - Tháng 6/2019, Tử Nê là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Tân Lạc (Tử Nê và Ngọc Mỹ) được chọn thí điểm triển khai thực hiện việc đưa Công an chính quy về giữ các chức danh Công an xã. Đến nay, sau gần 2 năm, tình hình đảm bảo ANTT - ATXH trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực.

9 người chết vì tai nạn giao thông trong tháng 4

(HBĐT) - Trong tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm 9 người chết, 1 người bị thương. So với tháng 3 giảm 2 vụ (7/9 vụ), giảm 8 người bị thương (1/9), số người chết tăng 4 người (9/5 người).

Xảy ra 50 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo thống kê, trong tháng 4, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra và phát hiện 50 vụ phạm pháp hình sự. So với tháng 3 tăng 4 vụ (50/46 vụ), bằng 8,7%.

Xã Yên Phú thực hiện tốt công tác hộ tịch

(HBĐT) - Đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới về thủ tục đăng ký hộ tịch, quy định liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của Nhân dân... Đó là những nội dung cấp ủy, chính quyền xã Yên Phú (Lạc Sơn) đã và đang thực hiện để bảo đảm quyền lợi của người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về đăng ký, quản lý hộ tịch, nên người dân trong xã hiểu rõ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.


Công an huyện Mai Châu bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép 98 viên ma túy tổng hợp

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, vào hồi 8h30’ ngày 19/5, tại xã Bao La, Công an huyện Mai Châu phối hợp với Công an xã Bao La phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục