Thời gian qua, lực lượng Công an toàn tỉnh liên tiếp phát hiện, ngăn chặn nhiều nhóm đối tượng thanh, thiếu niên (TTN) điều khiển phương tiện không chấp hành quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mang theo hung khí nguy hiểm gây rối trật tự công cộng (TTCC). Điều này gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đâu là nguyên nhân và làm gì để quản lý, giáo dục, phòng ngừa tội phạm vi phạm pháp luật (VPPL) trong TTN?Nhóm 3 đối tượng mang hung khí nguy hiểm đến cổng Trường TH&THCS Kim Truy ngày 8/3/2024 được Công an huyện Kim Bôi làm rõ (1 trường hợp vi phạm không đội mũ bảo hiểm).

Nỗi ám ảnh trên đường phố

Theo thông tin từ Công an huyện Kim Bôi, đơn vị vừa triệu tập 22 TTN là người địa phương để làm rõ hành vi "gây rối TTCC”. Theo đó, đêm 13/4/2024, trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông, tổ công tác Công an huyện phát hiện một nhóm TTN điều khiển xe mô tô tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm, mang theo hung khí nguy hiểm (dao phóng lợn) đi theo tuyến đường 12B từ địa bàn xã Tú Sơn đến thị trấn Bo, gây hoang mang cho người dân. Sau quá trình xác minh, truy tìm, ngày 17/4/2024, Công an huyện đã làm rõ nhóm đối tượng trên gồm 22 TTN cư trú tại các xã: Tú Sơn, Vĩnh Tiến, Đú Sáng. Trong 22 đối tượng có 17 đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn huyện, 1 đối tượng đang học nghề ở TP Hoà Bình, 4 đối tượng đã bỏ học; có 6/22 đối tượng dương tính với ma tuý. Các đối tượng khai nhận quen nhau qua mạng xã hội và thành lập hội nhóm trên Facebook. Một số đối tượng trong nhóm mua dụng cụ để chế tạo các loại hung khí nguy hiểm như dao phóng lợn, đinh ba, mã tấu để khi đi "lượn” ngoài đường mang theo nhằm thị uy sức mạnh, đồng thời có thể sử dụng khi bị khiêu khích. Từ kết quả điều tra ban đầu, cơ quan Công an đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng để điều tra về hành vi "gây rối TTCC”. Các đối tượng khác tiếp tục xác minh xử lý theo đúng quy định.

Theo Trung tá Bùi Huy Chính, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự - kinh tế - ma túy, Công an huyện Kim Bôi, đây không phải lần đầu tiên Công an huyện phát hiện, làm rõ, xử lý các đối tượng TTN có hành vi VPPL, lái xe lạng lách, đánh võng, mang theo hung khí nguy hiểm ra đường. Ngày 8/3 vừa qua, từ thông tin phản ánh của nhân dân thông qua mạng xã hội Facebook về việc có 3 nam thanh niên đứng ở cổng Trường TH&THCS Kim Truy, xã Kim Bôi mang theo 2 dao phóng lợn có dấu hiệu gây rối TTCC, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, Công an huyện đã triệu tập 3 đối tượng đến trụ sở làm việc. 3 đối tượng cùng sinh năm 2007, 2 đối tượng trú tại xóm Bôi Câu, xã Kim Bôi, 1 đối tượng trú tại xóm Mõ, xã Kim Lập.

Ngoài các vụ việc nêu trên, từ đầu năm đến nay, Công an các địa phương đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc tương tự. Như Công an huyện Tân Lạc phát hiện, ngăn chặn 27 học sinh lớp 8, lớp 9, Trường TH&THCS xã Gia Mô và xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) tụ tập, mang theo hung khí nguy hiểm nhằm mục đích gây rối TTCC; Công an TPHòa Bình làm rõ nhóm 12 đối tượng từ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi gây ra vụ cố ý gây thương tích tại địa bàn phường Thống Nhất, thu giữ 6 xe mô tô các loại, 1 kiếm và 1 dao; Công an xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) phối hợp Trường TH&THCS Bảo Hiệu vận động 3 học sinh hư giao nộp 3 vũ khí nguy hiểm...

Cần điểm tựa từ gia đình trong giáo dục, phòng ngừa

Thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Từ thực tế công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các vụ việc, lực lượng chức năng xác định trên 80% đối tượng mang theo hung khí gây rối TTCC ở nhóm tuổi dưới 18 tuổi. Đây là lứa tuổi dễ bị kích động, dễ bị lôi kéo, rủ rê, thích thể hiện bản thân, nhận thức pháp luật chưa đầy đủ, dẫn đến có hành vi VPPL. Nguyên nhân dẫn đến việc TTN, người dưới 18 tuổi VPPL có xu hướng gia tăng hiện nay là do thiếu sót, buông lỏng trong giám sát, quản lý, giáo dục con em của nhiều gia đình. Bởi nếu quản lý, giáo dục con cái tốt ngay từ gia đình thì ngoài xã hội sẽ không có những đứa trẻ hư hỏng, đua đòi, sống buông thả, thích tụ tập và thể hiện bản thân. Đó chính là điểm xuất phát cho các hành VPPL của TTN, người dưới 18 tuổi hư hỏng trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Có một thực tế là ở nhiều gia đình, nhất là ở địa bàn khu vực nông thôn do hoàn cảnh khó khăn cả bố và mẹ cùng đi làm ăn xa, con cái ở nhà với ông bà và người thân, thiếu sự quan tâm, giám sát, quản lý, giáo dục. Các em dễ bị dụ dỗ, lôi kéo bỏ học, tụ tập ăn chơi đua đòi. Từ đó dẫn đến hành vi VPPL. Cùng với đó, sự phối hợp quản lý, giáo dục người chưa thành niên giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội thiếu chặt chẽ; tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận người chưa thành niên; tác động của tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, văn hóa phẩm đồi trụy, sự phát triển của internet, mạng xã hội là những tác nhân làm phát sinh tội phạm trong TTN, người dưới 18 tuổi.

Thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp các ngành, địa phương tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền pháp luật về phòng ngừa, xử lý tội phạm trong TTN và người dưới 18 tuổi cho trên 60 nghìn lượt người; phối hợp tổ chức 5 phiên tòa giả định có liên quan đến người dưới 18 tuổi VPPL; phối hợp chặt chẽ với các nhà trường theo dõi, quản lý, giáo dục học sinh thuộc diện cá biệt; phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương theo dõi TTN, người dưới 18 tuổi đã bỏ học để giáo dục, cảm hóa...

Tuy nhiên, theo Thượng tá Nguyễn Văn Vận, dù làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật mà không có sự quản lý, giáo dục từ gia đình, lấy gia đình làm điểm tựa cùng với nhà trường và xã hội để giáo dục con em, TTN, người dưới 18 tuổi thì rất khó để giải quyết và nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm, VPPL trong nhóm đối tượng này.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Triệt xoá điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép ma tuý tại chung cư Dạ Hợp

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết, sau một thời gian điều tra, xác minh, trưa 23/4, đơn vị đã phối hợp Công an TP Hòa Bình triệt phá thành công tụ điểm chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại chung cư Dạ hợp 12 tầng thuộc tổ 5, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình do Bùi Tuấn Anh (SN 1987) cầm đầu.

Trao quyết định giảm án phạt tù cho 9 phạm nhân

Sáng 25/4, Trại Tạm giam Công an tỉnh Hoà Bình đã tổ chức công bố quyết định giảm án phạt tù có thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện giảm án nhân dịp 30/4/2024. Trong 9 phạm nhân được trao quyết định giảm án có 2 phạm nhân được giảm hết thời hạn chấp hành án phạt tù và đã được tha ngày 16/4/2024; 7 phạm nhân được giảm từ 2 - 7 tháng phạt tù.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày (từ 27/4 đến 1/5). Đây sẽ là thời điểm người dân có nhu cầu đi thăm thân, tham quan, du lịch tăng cao, dẫn đến lượng người, phương tiện tham gia giao thông sẽ gia tăng đột biến. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn trong suốt thời gian nghỉ lễ.

8 xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

Năm 2023, UBND huyện Lạc Thủy đã công nhận 8/10 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Hiện, toàn huyện có 112 tổ hòa giải ở cơ sở và 706 hòa giải viên.

Phát hiện kho hàng đông lạnh chứa gần 1 tấn thực phẩm 'bẩn'

Đội cảnh sát kinh tế, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) phối hợp với Đội quản lý thị trường số 22 ra quyết định kiểm tra số hàng hóa tại kho địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, phát hiện gần 1 tấn thực phẩm gồm các loại thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều là sản phẩm đông lạnh đóng túi, một số đã tẩm ướp sẵn để đưa đi tiêu thụ.

Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Hoà Bình

Sáng 23/4, UBND thành phố Hoà Bình tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn PCCC" năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục