(HBĐT) - Đại úy Đào Ngọc Thanh, Trưởng Công an xã (CAX) Phú Cường (Tân Lạc) cho biết: Đặc thù địa bàn có điều kiện giao thông thuận lợi, giáp ranh, có chợ đầu mối cụm xã. Do vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy vẫn còn những diễn biến phức tạp.


Cán bộ Công an xã Phú Cường (Tân Lạc) trao đổi, tiếp nhận thông tin từ quần chúng Nhân dân, phục vụ công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Qua nắm tình hình địa bàn và từ nguồn tin của quần chúng Nhân dân, ngày 2/4/2020, CAX phối hợp với Công an các xã Phú Vinh, Phong Phú và Công an huyện theo dõi, phát hiện, bắt quả tang Bùi Thanh Tùng (SN 2002), trú tại phố Lâm Lưu mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 0,11 gr heroin. Điều tra mở rộng, tiếp tục bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ thêm 2 viên hồng phiến, 0,53 gr heroin... Trong vụ án này, ngoài các đối tượng bị bắt, tạm giữ hình sự, cơ quan chức năng đã làm rõ 2 đối tượng là người ở xã Phú Cường có liên quan. Tuy nhiên, do các đối tượng này dưới 16 tuổi, nên cơ quan Công an đã giao cho gia đình quản lý, giáo dục.

Theo thống kê, xã hiện có 16 người nghiện có hồ sơ quản lý, 53 người nghi nghiện. Số người nghiện, nghi nghiện tập trung ở độ tuổi từ 18 - 35 tuổi. Đáng lo ngại là tình trạng người sử dụng ma túy trên địa bàn có xu hướng trẻ hóa. Kết quả rà soát, nắm bắt của Công an xã cho thấy, ngoài số người nghiện, nghi nghiện có hồ sơ quản lý, trên địa bàn có khoảng 5 trường hợp là người dưới 16 tuổi nghi sử dụng ma túy. "Đây là một vấn đề thực sự đáng lo. Bởi số này thường do bị bạn xấu rủ rê, a dua, đua đòi, thích thể hiện. Qua nắm bắt tình hình, chúng tôi cũng đã xác minh, làm rõ có cả những đối tượng dù mới 16 tuổi, nhưng đã từng sử dụng ma túy nhiều lần trong một thời gian dài. Điển hình như trường hợp B.V.B (SN 2004) ở xóm Khiềng”- Thượng úy Bùi Văn Hiện, Phó Trưởng CAX Phú Cường chia sẻ.

Mặc dù vậy, theo Đại úy Đào Ngọc Thanh, Trưởng CAX Phú Cường, việc đấu tranh, xử lý với người dưới 16 tuổi có sử dụng ma túy của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn, do chưa có chế tài xử lý. Hiện nay, các văn bản pháp luật, chế tài chỉ đề cập đối với trường hợp là người nghiện ma túy từ 18 tuổi trở lên, chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào đề cập đến việc xử lý người nghiện ma túy dưới 18 tuổi. Do vậy, khi phát hiện, làm rõ các trường hợp dưới 16 tuổi có sử dụng ma túy, lực lượng Công an xã cũng chỉ lập biên bản giao cho gia đình quản lý, giám sát, giáo dục.

Bên cạnh đó, thực tế công tác đấu tranh, giải quyết tệ nạn ma túy ở Phú Cường hiện còn khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều chủng loại ma túy khác nhau; phương thức, thủ đoạn tinh vi. Ngoài ra, nhiều gia đình vẫn có tâm lý giấu giếm, không thừa nhận việc con em mình có sử dụng, nghiện ma túy.

Để giải quyết tình trạng này, thời gian qua, CAX tập trung làm tốt công tác bám nắm địa bàn, tình hình Nhân dân; đẩy mạnh phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, huy động sự vào cuộc tích cực của quần chúng Nhân dân trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm. Nhờ đó đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Như ngay khi được điều động, bổ nhiệm giữ các chức danh Công an xã, các đồng chí Công an chính quy đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành chức năng lập hồ sơ đưa 3 người nghiện ma túy trên địa bàn xã đi cai nghiện bắt buộc; thường xuyên gọi hỏi, răn đe, giáo dục các đối tượng hình sự, ma túy. Đồng thời, làm tốt công tác vận động quần chúng tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm... CAX chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức 3 buổi tuyên truyền về phòng, chống ma túy cho học sinh tại trường TH&THCS xã; tuyên truyền phòng, chống tác hại của ma túy cho người dân tại các xóm Khiềng, Báy. "Điều đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Từ đó, huy động sự tham gia vào cuộc tích cực, hiệu quả của người dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy trên địa bàn”- Đại úy Đào Ngọc Thanh nhấn mạnh.


Mạnh Hùng


Các tin khác


Ban CHQS huyện Đà Bắc: Nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân

(HBĐT) - Những năm qua, phát huy vai trò nòng cốt, Ban CHQS huyện Đà Bắc luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp trong thực hiện xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD).

Lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng

(HBĐT) - Việc thực hiện các nội dung phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong LLVT tỉnh thời gian qua đã tạo động lực phấn đấu, rèn luyện với quyết tâm cao của 100% cán bộ, chiến sỹ. Qua đó, đạt được nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP).

Bộ CHQS tỉnh huy động trên 1.000 ngày công tu sửa cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Thực hiện công tác huấn luyện kết hợp với dân vận trong LLVT, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tích cực tham gia xây dựng công trình trong khu vực phòng thủ tỉnh gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bộ Công an cảnh báo việc đầu tư tiền ảo tại Winsbank

Bộ Công an phát hiện một nhóm đối tượng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép trên không gian mạng, thông qua website WINSBANK.IO.

Công an huyện Kim Bôi: Giữ vững đơn vị quyết thắng

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Kim Bôi đã chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn. Giai đoạn 2015- 2020, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 96,4%, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%. Đảng bộ nhiều năm đạt trong sạch, vững mạnh, Công an huyện đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng”.

Nâng khống tiền lương, tiền ốm đau, thai sản chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng

Bằng thủ đoạn nâng khống chứng từ thanh toán tiền lương và tiền ốm đau, thai sản, Nguyễn Duy Hiển, nguyên kế toán trưởng Trung tâm y tế T.P Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã chiếm đoạt 5,4 tỉ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục