(HBĐT) - Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, đến nay, huyện Tân Lạc đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư.Công an huyện Tân Lạc thu thập, phúc tra thông tin dân cư trên địa bàn huyện.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện (CAH) Tân Lạc cho biết: Thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư (Đề án 896), trong năm 2020, sau khi có chỉ đạo của cấp trên, CAH đã triển khai đến cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và Công an các xã, thị trấn. Sau khi tổ chức tập huấn, đơn vị đã huy động 1/3 quân số, chia làm 3 tổ công tác về các xóm, khu dân cư để kiểm tra, phúc tra, thu thập thông tin dân cư. Với địa bàn huyện miền núi, trình độ dân trí của người dân chưa đồng đều, nên việc thu thập dữ liệu dân cư gặp không ít khó khăn. "Triển khai vào thời điểm thời tiết nắng nóng, lại đúng dịp người dân bận rộn công việc đồng áng, việc huy động người dân phần nào gặp khó. Tuy nhiên, chúng tôi nhận được sự vào cuộc tích cực của các ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ, Trưởng xóm nên đạt được tiến độ thực hiện theo kế hoạch. Các cán bộ, chiến sỹ đã rất nỗ lực, nhiều hôm làm việc từ sáng đến đêm, đến tận nhà những hộ dân đi vắng để thu thập dữ liệu” - Thượng tá Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết.

Từ ngày 19/6 đến nay, Đại úy Bùi Tiến Lâm, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội cùng cán bộ, chiến sỹ trong đội đã quen với việc ăn cơm hộp, làm việc cả buổi tối, thậm chí đến nửa đêm. Theo Đại úy Lâm chia sẻ: Trực tiếp đến các thôn, xóm mới thấy, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức được ý nghĩa của việc thu thập thông tin dân cư, nên không đến để đối chiếu, cung cấp thông tin khi nhận được thông báo. Có những trường hợp, cán bộ, chiến sỹ phải đến tận nhà. Ở những khu vực vùng cao, vùng sâu, lực lượng công an phải ở lại mấy ngày mới hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư. Đại úy Lâm kể, hôm làm việc ở phố Lồ, xã Phong Phú, bắt đầu từ buổi sáng đến 24h mới xong, sau khi rà soát, tổng hợp kết quả, đến 2 giờ hôm sau các anh mới được chợp mắt. Với những sự nỗ lực đó, đến nay, CAH Tân Lạc đã cơ bản hoàn thành việc kiểm tra, phúc tra thu thập thông tin dân cư trên địa bàn huyện, với tỷ lệ đạt 99,8%.

Kết quả đạt được, ngoài sự vào cuộc của các cấp, chính quyền, các ngành, đoàn thể, vai trò của lực lượng Công an chính quy được điều động về xã rất quan trọng. Xã Ngọc Mỹ có trên 6.700 dân, nhiều xóm cách xa trung tâm, dân cư phân bố thưa thớt, việc đi lại còn nhiều trắc trở. Đại úy Bùi Văn Thái, Trưởng Công an xã Ngọc Mỹ cho biết: Ngay sau khi được cấp trên giao nhiệm vụ, CAX đã tham mưu lãnh đạo UBND xã triển khai đến công an viên, trưởng xóm và tuyên truyền qua loa phát thanh đến các hộ dân. Do trên địa bàn xã có nhiều người dân đi làm ăn xa, dân cư phân bố thưa thớt, nên ở một số xóm, công an phải làm cả buổi tối nếu trong ngày chưa hoàn thành. Đồng thời, làm cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật, đến tối 28/6, Ngọc Mỹ đã hoàn thành việc thu thập, phúc tra thông tin dân cư trên địa bàn. 

Việc thu thập thông tin dân cư nhằm điền chính xác các thông tin của công dân. Từ đó để triển khai cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trong tương lai. Đây được coi là bước tiến mới trong công tác quản lý dân sự, người dân sẽ được giảm tối đa các thủ tục hành chính, tạo sự đổi mới căn bản về hoạt động tổ chức quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại.


Viết Đào

Các tin khác


Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xử lý nghiêm hành vi chở quá tải trọng, phương tiện quá niên hạn sử dụng

(HBĐT) - Trực tiếp ra văn bản nhắc nhở, thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, xử phạt nghiêm khắc chủ phương tiện... Đó là những giải pháp trọng tâm Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh đã triển khai nhằm triệt để xử lý những trường hợp vi phạm quy định về trọng tải, xe hết niên hạn sử dụng trong thời gian qua.

Khởi tố lái xe gây tai nạn khiến 15 người chết tại Quảng Bình

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Hoàng Trung Toán (sinh năm 1993, trú tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) – lái xe du lịch gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng vào ngày 26/7 tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình làm 15 người chết và hàng chục người bị thương.

Triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận trong thi cử, cho thấy, trước kỳ thi THPT quốc gia 2020, việc mua bán các thiết bị này trên mạng xã hội vẫn diễn ra công khai dù người vi phạm có thể truy bị cứu trách nhiệm hình sự…

Sân chơi nghiệp vụ cho kiểm sát viên

(HBĐT) - Trung tuần tháng 7 vừa qua, cán bộ, kiểm sát viên (KSV) ngành Kiểm sát tỉnh được tham gia một sân chơi pháp lý bổ ích, thiết thực, đó là cuộc thi "Viết, công bố cáo trạng, trình bày luận tội và tranh luận”. Đây cũng là một trong những chuỗi hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục