(HBĐT) - Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng về chất lượng, tập trung nâng cao chất lượng công tác TGPL trong hoạt động tố tụng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp trong hoạt động tố tụng, giúp đối tượng được TGPL và người dân tiếp cận tốt hơn các quy định của pháp luật.


Người dân xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) tham dự buổi truyền thông trợ giúp pháp lý tại cơ sở. 

Với phương châm hướng về cơ sở và xác định đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, hoạt động TGPL được Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh và các chi nhánh chú trọng đẩy mạnh, tập trung vào các lĩnh vực tư vấn, truyền thông lưu động, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải…
Đồng chí Lưu Văn Thường, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh chia sẻ: Để hoạt động TGPL ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt truyền thông TGPL, trung tâm cử cán bộ phối hợp chính quyền cơ sở khảo sát đối tượng được TGPL, nhu cầu TGPL, nắm bắt tình hình an ninh, xã hội, những vấn đề nóng, vướng mắc của người dân về pháp luật để phục vụ hoạt động TGPL. Trên cơ sở đó phân công cán bộ tư pháp huyện, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ địa chính xã… cùng tham gia đoàn TGPL để trực tiếp đối thoại, giải đáp vướng mắc của người dân.

Tính đến hết tháng 6, trung tâm đã tiếp nhận, thụ lý 187 vụ việc cho 187 đối tượng, trong đó, tư vấn tại trụ sở 90 việc; TGPL trong hoạt động tố tụng 95 vụ, gồm 83 vụ hình sự, 12 vụ dân sự; đại diện ngoài tố tụng 2 vụ thuộc lĩnh vực pháp luật đất đai, hình sự. Ngoài ra, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh phối hợp Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND các xã tổ chức 11 cuộc truyền thông TGPL với 400 lượt người tham dự; tư vấn pháp luật tại chỗ 143 vụ việc. 

Thông qua công tác TGPL tại cơ sở, các trợ giúp viên pháp lý chủ động phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ việc, vướng mắc mới phát sinh hoặc kéo dài, góp phần giảm bớt khiếu kiện không đáng có, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, tạo niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền, giữ ổn định ANTT địa phương, nhất là tại vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với TGPL trong hoạt động tố tụng, trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp. Khi có đơn yêu cầu TGPL, trung tâm chủ động tiếp cận thông tin, kiểm tra, rà soát, đáp ứng 100% vụ việc đại diện, bào chữa cho đối tượng được TGPL khi họ có yêu cầu, hoặc khi các cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến trung tâm. Nhiều vụ án với sự tham gia tố tụng ngay từ đầu của các trợ giúp viên, luật sư là cộng tác viên của trung tâm góp phần làm sáng tỏ nội dung sự việc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tố tụng giải quyết vụ việc nhanh chóng, chính xác, đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lưu Văn Thường cho biết thêm: Hoạt động TGPL nói chung và truyền thông về TGPL nói riêng những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc như người dân và cơ quan, tổ chức vẫn chưa hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức TGPL, dẫn đến nhiều đối tượng chưa biết về quyền được TGPL của mình. Công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tuy đã có nhiều chuyển biến, số lượng vụ việc tham gia tố tụng tăng lên hơn trước, nhưng chưa đồng đều. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công tác TGPL, thời gian tới tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của trung tâm và các chi nhánh TGPL; nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu TGPL tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và cung cấp dịch vụ TGPL; có chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác TGPL…

Trần Trang

Các tin khác


Xâm hại tình dục trẻ em: Đừng để nỗi lo trở thành nỗi đau

(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh, từ đầu năm đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE), tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2019. Đáng nói, số vụ XHTDTE xảy ra trong những tháng đầu năm 2020 gần bằng số vụ xảy ra trong năm 2019 (18/19 vụ).

Huyện Lương Sơn: Người dân chòm Đồng Láo bức xúc vì kế hoạch duyệt một đằng, đường làm một nẻo

(HBĐT) - Đầu năm 2019, chòm dân cư Đồng Láo, xóm Ghên, xã Liên Sơn (Lương Sơn) được đầu tư một tuyến đường theo Chương trình MTQG xây dựng NTM. Ngày thông báo dự án làm đường, hơn chục hộ dân nhất trí sẵn sàng hiến đất, chỉ mong sớm có đường mới. Tuy nhiên, mặt bằng bàn giao đã lâu, nhà thầu đã nhận, các tuyến đường khác cũng đã hoàn thành, duy chỉ có tuyến đường nối từ trục đường chính vào chòm Đồng Láo không thấy khởi công. Trong khi đó, những tuyến đường không nằm trong dự án được phê duyệt thì đã hoàn thành đúng tiến độ. Chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, các hộ dân mới vỡ lẽ kế hoạch phê duyệt một đằng, đường làm một nẻo.  

Vợ Đường ''Nhuệ'' đối mặt án phạt tới 5 năm tù

Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", cùng bốn cán bộ bị VKSND tỉnh Thái Bình truy tố vì thao túng đấu giá đất, mức hình phạt cao nhất tới 5 năm tù.

Vai trò tổ chức hội, đoàn thể trong phòng, chống ma túy

(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.

Xử lý 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật

(HBĐT) - Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến tháng 7/2020, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 9 vụ, 30 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật, tăng 1 vụ so với cùng kỳ năm 2019.

Công an huyện Lạc Thủy: Gọi hỏi, răn đe 42 lượt đối tượng

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đầu năm đến tháng 7/2020, Công an huyện Lạc Thủy đã phối hợp tổ chức 7 buổi tuyên truyền pháp luật cho 2.162 lượt người, tập trung vào các nội dung như: thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội, mạng viễn thông, trộm tài sản với thủ đoạn đột nhập, cậy phá két sắt...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục