(HBĐT) - Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng về chất lượng, tập trung nâng cao chất lượng công tác TGPL trong hoạt động tố tụng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp trong hoạt động tố tụng, giúp đối tượng được TGPL và người dân tiếp cận tốt hơn các quy định của pháp luật.


Người dân xã vùng cao Tự Do (Lạc Sơn) tham dự buổi truyền thông trợ giúp pháp lý tại cơ sở. 

Với phương châm hướng về cơ sở và xác định đối tượng thuộc diện TGPL là nhóm yếu thế trong xã hội, hoạt động TGPL được Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh và các chi nhánh chú trọng đẩy mạnh, tập trung vào các lĩnh vực tư vấn, truyền thông lưu động, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng, hòa giải…
Đồng chí Lưu Văn Thường, Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh chia sẻ: Để hoạt động TGPL ngày càng chất lượng, hiệu quả, trước khi thực hiện các đợt truyền thông TGPL, trung tâm cử cán bộ phối hợp chính quyền cơ sở khảo sát đối tượng được TGPL, nhu cầu TGPL, nắm bắt tình hình an ninh, xã hội, những vấn đề nóng, vướng mắc của người dân về pháp luật để phục vụ hoạt động TGPL. Trên cơ sở đó phân công cán bộ tư pháp huyện, cán bộ tư pháp - hộ tịch, cán bộ địa chính xã… cùng tham gia đoàn TGPL để trực tiếp đối thoại, giải đáp vướng mắc của người dân.

Tính đến hết tháng 6, trung tâm đã tiếp nhận, thụ lý 187 vụ việc cho 187 đối tượng, trong đó, tư vấn tại trụ sở 90 việc; TGPL trong hoạt động tố tụng 95 vụ, gồm 83 vụ hình sự, 12 vụ dân sự; đại diện ngoài tố tụng 2 vụ thuộc lĩnh vực pháp luật đất đai, hình sự. Ngoài ra, Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh phối hợp Phòng Tư pháp cấp huyện, UBND các xã tổ chức 11 cuộc truyền thông TGPL với 400 lượt người tham dự; tư vấn pháp luật tại chỗ 143 vụ việc. 

Thông qua công tác TGPL tại cơ sở, các trợ giúp viên pháp lý chủ động phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết nhiều vụ việc, vướng mắc mới phát sinh hoặc kéo dài, góp phần giảm bớt khiếu kiện không đáng có, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài, tạo niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền, giữ ổn định ANTT địa phương, nhất là tại vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đối với TGPL trong hoạt động tố tụng, trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho đối tượng được trợ giúp. Khi có đơn yêu cầu TGPL, trung tâm chủ động tiếp cận thông tin, kiểm tra, rà soát, đáp ứng 100% vụ việc đại diện, bào chữa cho đối tượng được TGPL khi họ có yêu cầu, hoặc khi các cơ quan tiến hành tố tụng chuyển đến trung tâm. Nhiều vụ án với sự tham gia tố tụng ngay từ đầu của các trợ giúp viên, luật sư là cộng tác viên của trung tâm góp phần làm sáng tỏ nội dung sự việc, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan tố tụng giải quyết vụ việc nhanh chóng, chính xác, đúng quy định pháp luật.

Giám đốc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Lưu Văn Thường cho biết thêm: Hoạt động TGPL nói chung và truyền thông về TGPL nói riêng những năm qua đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn một số vướng mắc như người dân và cơ quan, tổ chức vẫn chưa hiểu rõ chức năng, nhiệm vụ của tổ chức TGPL, dẫn đến nhiều đối tượng chưa biết về quyền được TGPL của mình. Công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tuy đã có nhiều chuyển biến, số lượng vụ việc tham gia tố tụng tăng lên hơn trước, nhưng chưa đồng đều. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động công tác TGPL, thời gian tới tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy của trung tâm và các chi nhánh TGPL; nâng cao chất lượng đội ngũ trợ giúp viên pháp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu TGPL tại địa phương. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức và cung cấp dịch vụ TGPL; có chính sách phù hợp để thu hút các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác TGPL…

Trần Trang

Các tin khác


Công an Hòa Bình: Xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chỉ thị số 04 của Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào "Công an nhân dân (CAND) học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và cuộc vận động "Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”, trong 5 năm qua, các phong trào thi đua, cuộc vận động đã lan toả sâu rộng trong toàn lực lượng Công an tỉnh, động viên cán bộ, chiến sỹ (CBCS) khắc phục khó khăn, đoàn kết, thi đua lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc. 

Thành phố Hòa Bình: Xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng 4 triệu đồng

(HBĐT) - Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ ngày 5/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP Hòa Bình đã yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà (tại công sở, trên các phương tiện giao thông công cộng, nơi tập trung đông người....).

Bắt đối tượng sử dụng vũ khí trái phép

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tạm giữ 1 đối tượng có hành vi "sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép” theo quy định tại điểm đ, khoản 3, Điều 10, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

2 mẹ con lĩnh tổng cộng án 16 năm tù về tội chống Nhà nước

(HBĐT) - Ngày 5/5, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Cấn Thị Thêu (SN 1962) và Trịnh Bá Tư (SN 1989) cùng trú tại xã Ngọc Lương (Yên Thủy) là 2 mẹ con về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Trao trả 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép

(HBĐT) - Ngày 5/5, tại cửa khẩu Lạng Sơn (Lạng Sơn), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) đã thực hiện các thủ tục trao trả, trục xuất, buộc xuất cảnh đối với 4 công dân người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Thu nhận gần 41 nghìn hồ sơ cấp căn cước công dân trong đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch 70 ngày đêm cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử do Bộ Công an phát động, để đảm bảo tiến độ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho người dân trên địa bàn tỉnh, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) và Công an các huyện, thành phố đã thực hiện việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân liên tục trong ngày.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục