(HBĐT) - Xã Vĩnh Tiến được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) của huyện Kim Bôi. Nhưng từ tháng 6/2019, khi lực lượng Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã, tình hình ANTT từng bước được chuyển hóa, tội phạm, tệ nạn xã hội dần được kéo giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH địa phương.


 
Lực lượng Công an xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) xuống cơ sở gặp gỡ, trao đổi với Nhân dân nắm bắt tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Tình hình ANTT trước đây ở xã Vĩnh Tiến nổi lên về phạm pháp hình sự, tệ nạn ma túy, đặc biệt là nạn trộm cắp tài sản và gây rối trật tự công cộng. Năm 2018, trên địa bàn xã xảy ra 20 vụ việc, năm 2019 xảy ra 11 vụ việc, 6 tháng đầu năm nay xảy ra 3 vụ việc về ANTT. Đây là những con số minh chứng cho việc sắp xếp, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã là chủ trương đúng đắn, kịp thời.

Ông Nguyễn Viết Hồng, xóm Đồng Ngoài cho biết: Từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, người dân an tâm lao động sản xuất. Các anh rất nhiệt tình, việc gì bà con không biết đều hướng dẫn tận tình, cụ thể; những mâu thuẫn được giải quyết có lý, có tình, người dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Khi có vụ việc xảy ra, các anh đến kịp thời, bắt giữ được đối tượng, nên người dân rất tin tưởng, đồng tình ủng hộ.

Được điều động công tác từ Công an huyện Kim Bôi về nhận nhiệm vụ tại xã Vĩnh Tiến, 4 đồng chí Công an chính quy đã cùng lực lượng Công an xã bán chuyên trách chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở tích cực chung tay phòng, chống tội phạm. Kiên trì bám sát địa bàn, tổ chức triển khai các mặt công tác chặt chẽ đã từng bước kiềm chế, kéo giảm tình hình tội phạm.

Đại úy Bùi Văn Hùng, Trưởng Công an xã Vĩnh Tiến cho biết: Để hiệu quả, trước tiên, xã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, nhằm củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong đảm bảo ANTT; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân, vận động bà con cung cấp nguồn tin, tố giác tội phạm. Công an xã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình mọi mặt trên địa bàn toàn xã, nhất là tình hình hoạt động của các đối tượng chính trị, hình sự, ma túy. Đồng thời, luôn tìm hiểu, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất của Nhân dân, kịp thời phát hiện, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Cùng với đó, lực lượng Công an xã tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, phát hiện, xử lý nghiêm những vụ việc xảy ra; gọi hỏi răn đe đối tượng có biểu hiện vi phạm pháp luật, thanh thiếu niên hư. Hiện, xã quản lý 16 đối tượng tù tha, án treo; lập hồ sơ đưa 6 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc. Từ đầu năm đến nay, xã không còn nạn trộm cắp tài sản, tai tệ nạn xã hội giảm hẳn.

Đồng chí Đinh Đức Hiểu, Chủ tịch UBND xã đánh giá: Trước khi triển khai chủ trương đưa Công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã khá phức tạp. Do địa bàn xã đông dân cư, nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, trình độ nhận thức của Nhân dân không đồng đều. Bởi vậy, vai trò của lực lượng Công an cơ sở là hết sức quan trọng. Trước đây, lực lượng Công an xã bán chuyên trách, chủ yếu mới qua đào tạo ngắn ngày, năng lực còn hạn chế, nhất là kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp. Từ khi có lực lượng Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, với tinh thần, trách nhiệm cao, trình độ nghiệp vụ vững vàng, chuyên nghiệp, có kinh nghiệm công tác thực tế, xử lý các vụ việc nên tham mưu sâu sát, kịp thời, có hiệu quả với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT. Từ đó, tình hình ANTT chuyển biến rõ rệt, tội phạm và tệ nạn từng bước có chiều hướng giảm dần.


Đinh Thắng

Các tin khác


Giải quyết khiếu nại, tố cáo - Cần lắng nghe, thấu hiểu, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp

(HBĐT) - "Cần phải lắng nghe, chia sẻ, thấu hiểu và thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân”. Đó chính là quan điểm của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khi chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết, xử lý các vụ việc, đơn thư khiếu nại, tố cáo (KNTC) của người dân.

Triệt phá đường dây ma túy lớn nhất ở Đồng Nai

Ngày 1-8, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) triệt phá đường dây mua bán ma túy có số lượng lớn nhất từ trước đến nay tại Đồng Nai.

Giảm thiểu nhức nhối về điểm đen tai nạn giao thông

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 7, trên địa bàn tỉnh xảy ra 51 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 43 người chết, bị thương 40 người. So với cùng kỳ năm ngoái, tăng 9 vụ, 6 người chết, 1 người bị thương. Kết quả phân tích TNGT đường bộ cho thấy, tuyến quốc lộ và tỉnh lộ là 2 tuyến đường gây tai nạn nhiều nhất, trong đó, tuyến quốc lộ xảy ra 38 vụ, làm 32 người chết, 30 người bị thương; tỉnh lộ xảy ra 4 vụ, làm 4 người chết, 4 người bị thương. Đây cũng là 2 tuyến đường tồn tại và phát sinh nhiều vị trí điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT.

Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục