(HBĐT) - Thời gian qua, công tác tiếp công dân (TCD), giải quyết khiếu nại, tố cáo (KN-TC) và kiểm sát việc giải quyết KN-TC trong hoạt động tư pháp của Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) hai cấp đã có sự đổi mới, chuyển biến tích cực. Thông qua công tác TCD hướng dẫn, giải thích quy định pháp luật có liên quan đến vụ việc KN-TC, kiến nghị, phản ánh nhằm tháo gỡ những vướng mắc, bức xúc để công dân biết, thực hiện.


Cán bộ đơn vị Thanh tra - Khiếu tố (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh) thực hiện tiếp công dân theo quy định.

Ngày 26/7, Viện KSND tỉnh nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Ngọc Anh và ông Nguyễn Ngọc Hoàng, xóm Lam Sơn, xã Lâm Sơn (Lương Sơn). Qua xem xét, nội dung đơn tố cáo không thuộc thẩm quyền giải quyết và kiểm sát việc giải quyết của Viện KSND tỉnh. Do đó, ngày 30/7, Viện KSND tỉnh đã có thông báo trả lại đơn và hướng dẫn công dân gửi đơn đến ngành chức năng để được xem xét, giải quyết theo quy định. Đây là 1 trong 25 đơn được Viện kiểm sát (VKS) thông báo chỉ dẫn do nội dung đơn không thuộc thẩm quyền giải quyết trong 7 tháng năm nay.

Thời gian qua, Viện KSND tỉnh đã tổ chức việc TCD cũng như tiếp nhận, xử lý, phân loại và giải quyết đơn KN-TC trong hoạt động tư pháp đúng theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo và Quy chế số 51 của Viện KSND tối cao. Đơn thuộc thẩm quyền của VKS được giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. Đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tư pháp khác được chuyển đến đúng cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm giải quyết, có sự giám sát, đôn đốc kịp thời của VKS. Bố trí phòng tiếp công dân đúng quy định, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Tính đến hết tháng 7, Viện KSND 2 cấp tỉnh đã tiếp nhận, thụ lý mới 409 đơn (cấp tỉnh 249 đơn, cấp huyện 160 đơn), tiếp 109 lượt công dân (cấp tỉnh tiếp 51 lượt, cấp huyện tiếp 58 lượt). 100% đơn tiếp nhận được phân loại, xử lý. Trong đó, 41 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của VKS tỉnh; 13 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của VKS cấp huyện; 182 đơn thuộc thẩm quyền kiểm sát việc giải quyết của VKS cấp huyện; 3 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện KSND tối cao; chuyển cơ quan có thẩm quyền giải quyết 291 đơn; chuyển cơ quan nhà nước khác có thẩm quyền giải quyết 6 đơn; thông báo, chỉ dẫn cho công dân 25 đơn; lưu đơn 56 đơn (do trùng nội dung).

Kiểm tra viên Trần Thùy Dương (Viện KSND tỉnh) trực tiếp làm công tác TCD chia sẻ: Đơn thư KN-TC nội dung chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực hình sự, thi hành án dân sự và các vụ án dân sự, hành chính. Nhìn chung, các KN-TC đều được giải quyết đúng trình tự, thời hạn theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số công dân khiếu kiện kéo dài vì cho rằng việc giải quyết đơn KN-TC chưa đáp ứng yêu cầu của họ và liên tục làm đơn gửi nhiều lần, nhiều ngành, nhiều cấp.

Đồng chí Đinh Thế Hệ, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh cho biết: Đối với vụ việc KN-TC phức tạp, có sự quan tâm của dư luận hoặc kiến nghị của nhiều cơ quan có thẩm quyền, quá trình giải quyết, VKS phải tổ chức đối thoại với người KN-TC, qua đó kết hợp giải thích, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức pháp luật để người KN-TC tôn trọng, chấp hành kết quả giải quyết của VKS, hạn chế khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. Thời gian tới, Viện tiếp tục tăng cường công tác TCD, gắn công tác TCD thường xuyên với công tác tuyên truyền, phổ biến, giải thích pháp luật cho công dân. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết KN-TC thuộc thẩm quyền, đảm bảo thời hạn giải quyết KN-TC thuộc thẩm quyền và kiểm sát việc giải quyết KN-TC trong hoạt động tư pháp. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn VKS cấp dưới trong công tác kiểm sát và giải quyết đơn KN-TC trong hoạt động tư pháp. Quan tâm, chú trọng đến kỹ năng, cách ứng xử, thái độ tiếp công dân của cán bộ, công chức tiếp dân, góp phần chống oan, sai, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của ngành, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với quá trình thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp tại địa phương.


Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Sau khi được các thành viên tổ tuyên truyền nòng cốt của xóm tuyên truyền, nắm và hiểu rõ các quy định pháp luật, gia đình bà Bùi Thị Nhiến, xóm Mý Thượng, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) tự nguyện rút đơn kiến nghị, đồng ý giải quyết việc tranh chấp đất đai giữa gia đình bà với gia đình ông Bùi Văn Thành ở cùng xóm theo phương thức hòa giải. Đây là một trong nhiều vụ việc sau khi được tuyên truyền, người dân nắm, hiểu rõ quy định pháp luật đã nghiêm chỉnh chấp hành, tự nguyện rút đơn đề nghị, khiếu nại.

''''Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết''''

Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

Gian lận tiền bồi thường dự án thủy lợi, cả cán bộ và dân cùng lãnh án

Liên quan vụ gian lận trong bồi thường, giải phóng mặt bằng tại công trình thủy lợi Đắk Drô, huyện Krông Nô, Đắk Nông khiến Nhà nước thiệt hại hàng tỉ đồng, TAND tỉnh Đắk Nông vừa đưa ra xét xử các cán bộ và hộ dân có sai phạm.

Sự cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê

(HBĐT) - Luật Thống kê được Quốc hội khóa XIII thông qua tại Kỳ họp thứ 10 ngày 23/11/2015 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2016. Sau khi Luật Thống kê được Quốc hội thông qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều hoạt động để triển khai thi hành Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đến nay, sau gần 5 năm thực hiện cho thấy, Luật Thống kê và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thống kê đã có những tác động tích cực đối với công tác thống kê.

Giải pháp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân

(HBĐT) - "Để giải quyết tốt các khiếu nại, tố cáo (KNTC) của công dân, trước hết cần thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư KNTC, kiến nghị, phản ánh của công dân, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành; thực hiện tốt nhiệm vụ này góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của từng địa phương, tăng niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước” - đồng chí Nguyễn Văn Trường, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết.

Bồi dưỡng nghiệp vụ phòng, chống tham nhũng và công tác thanh tra cho gần 200 học viên

(HBĐT) - Ngày 18/10, tại Kim Bôi, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra tổ chức lớp bồi dưỡng các quy định mới về phòng, chống tham nhũng và nghiệp vụ công tác thanh tra năm 2021 cho gần 200 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức thanh tra các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục