(HBĐT) - Sau khi được các cán bộ Công an xã tuyên truyền, vận động, chỉ rõ những nguy cơ, rủi ro khi xuất cảnh trái phép (XCTP) ra nước ngoài lao động chui, chị Lý Thị Bích (sinh năm 1977) và Triệu Tiến Văn (sinh năm 1990) cùng ở xóm Tiến Lâm đã từ bỏ ý định XCTP, ở nhà làm ăn...


 Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) rà soát các trường hợp xuất cảnh trái phép trên địa bàn để có phương án phòng ngừa, ngăn chặn.

Chị Lý Thị Bích chia sẻ: "Chỉ vì cuộc sống, tôi mới phải theo người ta đi làm. Vẫn biết là sang bên kia biên giới có nhiều hiểm nguy, rủi ro rình rập nhưng đành đưa chân, vì ở nhà ruộng đất không có, việc làm cũng không. Tuy nhiên, sau khi nghe cán bộ Công an xã phân tích, tuyên truyền lẽ phải, thiệt hơn, chúng tôi nhận thức việc XCTP là hành vi vi phạm pháp luật nên đã từ bỏ ý định và ở nhà tập trung phát triển kinh tế gia đình". Cũng như chị Bích, sau khi từ chối, không tiếp tục tham gia XCTP sang Thái Lan làm lao động chui, Triệu Tiến Văn đã cùng bạn bè nộp hồ sơ xin làm công nhân tại các khu công nghiệp. Hiện nay, Văn đang làm việc tại một nhà máy ở khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang với mức lương ổn định, thậm chí còn cao hơn so với mức lương nhận được khi "bán sức” nơi xứ người.

Đại úy Bùi Văn Trung, Phó Trưởng Công an xã Bắc Phong (Cao Phong) chia sẻ: Do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, ruộng đất sản xuất ít nên nhiều người trong độ tuổi lao động của xã đi làm ăn xa. Trong số đó, nhiều người tham gia XCTP chủ yếu sang Trung Quốc và Thái Lan để làm lao động "chui”. Thống kê thời điểm cao nhất, toàn xã có 38 người địa phương XCTP. Qua rà soát, hiện nay cả xã vẫn còn 52 công dân đang ở nước ngoài. Trong đó, 30 người XCTP, gồm 16 người XCTP sang Thái Lan, 6 người XCTP sang Campuchia, 6 người XCTP sang Trung Quốc. Trong số này, 22 người ở xóm Tiến Lâm, 5 người xóm Hải Phong, 2 người xóm Má, 1 người ở xóm Dệ.

Trước thực tế này, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn người dân XCTP, Công an xã Bắc Phong thường xuyên, chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, ban quản lý các xóm nắm tình hình, nắm chắc địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Trong đó, đặc biệt chú trọng tuyên truyền cá biệt cho những đối tượng, gia đình hoàn cảnh khó khăn, có khả năng tham gia XCTP các quy định của pháp luật về Luật Xuất nhập cảnh. Nhờ vậy, đã đạt nhiều kết quả tích cực. Đơn cử như ở xóm Tiến Lâm, từ tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhiều người sau khi XCTP trở về địa phương đã từ bỏ ý định XCTP, ở nhà tìm kiếm cơ hội việc làm tại các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài tỉnh. Qua nắm tình hình địa bàn, trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã không còn trường hợp công dân XCTP ra nước ngoài làm lao động "chui”.

Tuy nhiên, theo Đại úy Bùi Văn Trung, Phó trưởng  Công an xã Bắc Phong: Thực tế lực lượng Công an xã và các ngành, đoàn thể địa phương đã chủ động, tích cực tuyên truyền, gọi hỏi, răn đe, giáo dục nhiều trường hợp vi phạm nhưng tình trạng người dân XCTP vẫn tiềm ẩn. Bởi hiện nay số công dân là người địa phương XCTP ở nước ngoài còn nhiều. Do vậy, nhiều người dân có thể bị lôi kéo tham gia XCTP sang nước ngoài để lao động. Ví như ở Tiến Lâm  xóm hiện vẫn còn nhiều người XCTP chưa về địa phương là những trường hợp để lôi kéo anh em, họ hàng, người trong xóm XCTP. Đây cũng là địa bàn sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Dao. Đời sống người dân phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, ít đất sản xuất. Đời sống khó khăn nên xu hướng XCTP vẫn còn cao, nhất là những người trong độ tuổi lao động. Để giải quyết tình trạng này, trước mắt cũng như lâu dài, Công an xã sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân nắm chắc, hiểu rõ các quy định của pháp luật về Luật Xuất nhập cảnh. Đồng thời, tiếp tục bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có ý định XCTP để vận động, kịp thời ngăn chặn.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Lĩnh án 7 năm tù về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”

(HBĐT) - Ngày 22/6, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa trình tự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Đào Văn Thắng (SN 1985), trú tại Gia Viễn (Ninh Bình).

Cục thi hành án dân sự tỉnh tiêu hủy vật chứng, tài sản 8 vụ án

(HBĐT) - Ngày 21/6, Hội đồng tiêu hủy vật chứng, tài sản do Cục Thi hành án dân sự tỉnh thành lập vừa tổ chức tiêu hủy tang vật của 8 vụ án đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật, trong đó có 5 vụ án về ma tuý.

Nâng cao hơn nữa công tác phối hợp tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Ngày 20/6, Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền với các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Tham gia buổi gặp mặt có lãnh đạo các cơ quan: Báo Hòa Bình, Đài Phát thành và truyền hình tỉnh; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu quản trị viên hội nhóm “Thông chốt Đà Bắc”gỡ bỏ thông tin vi phạm trên facebook

(HBĐT) - Theo thông tin từ Công an huyện Đà Bắc, Đội An ninh Công an huyện vừa triệu tập Đ.H.L (SN 1990), trú tại xóm Mè, xã Tú Lý làm việc về một số nội dung liên quan đến những thông tin vi phạm pháp luật được người này đăng tải trên trang mạng xã hội facebook.

Huyện Mai Châu xét xử vụ án cướp giật tài sản

(HBĐT) - Ngày 15/6, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Châu diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Cường về tội "Cướp giật tài sản”, quy định tại Điều 171 Bộ luật Hình sự.

Lừa bán hoa phong lan đột biến gần 2 tỷ đồng, nguyên cán bộ trường tiểu học Đa Phúc (Yên Thủy) lĩnh 7 năm tù

(HBĐT) - Ngày 16/6, TAND tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Tạ Thị Suối Vân (SN 1992), trú tại xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục