(HBĐT) - Ngày 16/5, Toà án nhân dân (TAND) tỉnh mở phiên tòa trình tự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Bùi Văn Mỳ (SN 1981), trú tại Quyết Thắng (Lạc Sơn) bị TAND huyện Tân Lạc xử phạt 18 tháng tù về hành vi "Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.


Chấp nhận kháng cáo của Bùi Văn Mỳ, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân đã tuyên phạt 15 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo và Quyết định trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng đầu tháng 7/2021, Bùi Văn Mỳ trên đường đi làm từ xóm Đồi, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) về nhà thấy ở ven đường bên ngoài Công ty có 2 thỏi thuốc nổ và 9 kíp nổ điện. Mỳ đã mang số thuốc nổ trên về dấu trong nhà nhằm mục đích chữa bệnh ngoài da và đánh cá. Khoảng 11h ngày 21/7/2021, Bùi Văn Mỳ đến nhà Bùi Văn Miện (SN 1980), trú tại xóm Trang, xã Gia Mô (Tân Lạc) rủ đi đánh cá, Miện đồng ý. Sau đó, Mỳ đã về nhà lấy thuốc nổ để đi đánh cá. Chiều cùng ngày, cả 2 đã mang số cá đánh được về nhà Mỳ ăn cơm. Trong lúc ăn cơm, Miện đã hỏi xin Mỳ một ít thuốc nổ để đánh cá, Mỳ đã đồng ý. Sau đó, Miện đã lấy 1 thỏi thuốc nổ và 2 kíp nổ mang về nhà, số còn lại thì cất lại chỗ cũ cho Mỳ.

Đến khoảng 21h cùng ngày, Miện mang số thuốc nổ vừa xin được đến nhà Bùi Văn Diến (SN 1990) trú cùng xóm để rủ đi đánh cá. Khi đến nhà Diến, Miện lấy thuốc nổ ra khoe thì anh trai của Diến nhìn thấy, nghi ngờ Miện mang ma túy đến cho Diến. Sau đó, hô hoán mọi người đến khám xét người Miện, quá trình khám xét, túi huốc nổ trong người Miện rơi xuống đất. Thấy vậy, những người có mặt chứng kiến đã báo cáo cơ quan Công an đến lập biên bản, bắt người phạm tội quả tang, thu giữ 200gram thuốc nổ và 2 kíp nổ. Cùng ngày, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc đã ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Bùi Văn Mỳ, phát hiện, thu giữ 140gram thuốc nổ và 4 kíp nổ.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX TAND huyện Tân Lạc đã tuyên phạt Bùi Văn Mỳ 15 tháng tù; Bùi Văn Miện 12 tháng tù về tội "tàng trữ trái phép vật liệu nổ” theo khoản 1, điều 305 Bộ Luật hình sự.

Cho rằng mức án trên là quá nặng, Bùi Văn Mỳ đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, xét bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, phạm tội lần đầu, quá trình điều tra, xét xử đã thành khẩn khai báo, là người dân tộc có trình độ văn hóa, nhận thức pháp luật còn hạn chế... Do vậy, HĐXX TAND tỉnh đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo. Sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo 15 tháng tù (nhưng cho hưởng án treo). Với hình phạt trên, HĐXX TAND tỉnh đã đọc Quyết định trả tự do cho bị cáo ngay tại phiên tòa.

P.V

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Kiểm sát việc tạm giam, tạm giữ và thi hành án hình sự

(HBĐT) - Những năm qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kim Bôi tăng cường công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam (TG, TG) và thi hành án hình sự (THAHS) tại nhà tạm giữ (NTG) và cơ quan THAHS Công an huyện, cũng như công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ tại UBND các xã, thị trấn. Thông qua hoạt động công tác kiểm sát, Viện phát hiện nhiều vi phạm, tồn tại, ban hành các kết luận, kiến nghị, yêu cầu khắc phục, sửa chữa, góp phần đảm bảo cho việc TG, TG và THAHS được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, THAHS.

Những nội dung cơ bản của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

(HBĐT) - Xác định rõ hơn vấn đề tư cách pháp nhân của tổ chức tôn giáo Điều 30, Luật TN, TG quy định: Tổ chức tôn giáo là pháp nhân phi thương mại kể từ ngày được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận.

Ngăn chặn tình trạng lừa đảo người vượt biên trái phép sang Campuchia

Gần đây tại Gia Lai liên tục xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên có nhu cầu tìm việc làm với mức thu nhập cao đã bị lừa sang Campuchia rồi sau đó bị đòi tiền thế thân…

Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cao Phong tiêu hủy vật chứng 7 vụ án hình sự

(HBĐT) - Hội đồng tiêu hủy vật chứng do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Cao Phong vừa tiến hành tổ chức tiêu hủy vật chứng của 7 vụ án hình sự. Trong đó: 1 vụ "Tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”; 4 vụ "Tội Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy”; 1 vụ "Tội chứa mại dâm”; 1 vụ "Tội đánh bạc”.

Những nội dung cơ bản của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

(HBĐT) - Quy định tách bạch, phân định rõ chức sắc, chức việc; việc phong phẩm hoặc suy cử làm chức sắc và bổ nhiệm, bầu cử, suy cử làm chức việc

Quyết liệt với tội phạm ma túy

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên biên giới luôn là cuộc chiến nhiều cam go, nguy hiểm. Với tinh thần chiến đấu dũng cảm, mưu trí, cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đã bắt giữ và triệt phá nhiều vụ án, đường dây mua bán các chất ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các tuyến biên giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục