Ngày 25/6, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh có thông cáo báo chí thông tin về kết quả tổ chức thi hành vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm (giai đoạn 1 và giai đoạn 2).


Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh tư liệu: Hồng Giang/TTXVN

Cụ thể, Cục Thi hành án dân sự Thành phố đã thực hiện thanh toán tiền theo tỷ lệ 24,81% cho mỗi người được nhận trên số tiền được thi hành án theo các phụ lục của bản án. Tổng số tiền chi trả trong đợt 1 là hơn 7.464 tỷ đồng, cho 40.271 người đã cung cấp thông tin. 

Tuy nhiên, Cục mới chi trả được cho 40.271 người đã cung cấp đầy đủ thông tin với tổng tiền 7.022 tỷ đồng. Còn lại, chưa chi trả số tiền hơn 441 tỷ đồng cho 2.837 người do đã gửi thông tin nhưng sai số tài khoản ngân hàng, người được thi hành án chết hoặc chưa cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản. Số tiền này sẽ được thực hiện gửi tiết kiệm theo quy định, đồng thời có thông báo cho người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục chi trả cho người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan).

Việc chi trả trên được Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo Bản án phúc thẩm số 259/2025/HS-PT ngày 21/4/2025 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bản án số 504/2024/HSST ngày 17/10/2024 đối với trái chủ gồm các mã trái phiếu : QT-2018.12.1; SET.H2025; ADC-2018.09, ADC-2019.01; ADC-2018.09.01 và SNW-2018.10. 

Đối với các mã trái phiếu khác không nằm trong bản án Tòa án đã xét xử, Cục không tổ chức thi hành án và không thực hiện việc chi tiền thi hành án.

Trước đó, theo Bản án phúc thẩm số 259/2025/HS-PT ngày 21/4/2025 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 3699/QĐ – CTHADS ngày 16/6/2025 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh có nội dung: Buộc bà Trương Mỹ Lan có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền gần 30.082 tỷ đồng cho các bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhận chuyển nhượng trái phiếu (43.108 người).

Đối với số tiền chi trả đợt 1, Cục Thi hành án dân sự Thành phố chưa thực hiện việc thu phí thi hành án đồng thời đã có văn bản xin ý kiến cơ quan có thẩm quyền đối với việc thu phí thi hành án của đợt chi trả này. Sau khi có văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, Cục Thi hành án dân sự Thành phố sẽ có thông báo cho người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lý giải nguyên nhân tổng số tiền chi trả đợt 1 chỉ chi trả hơn 7.464 tỷ đồng, thay vì hơn 8.694 tỷ đồng như thông báo trước đó, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, do đến thời điểm thực hiện chi trả ngày 25/6/2025, các ngân hàng chưa chuyển tiền (giai đoạn 1 và giai đoạn 2) về tài khoản của Cục Thi hành án dân sự thành phố với số tiền hơn 1.335 tỷ đồng; trong đó Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn trên 1.210 tỷ đồng, các ngân hàng khác hơn 125 tỷ đồng.

Đối với tài sản tuyên kê biên xử lý ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của vụ án Vạn Thịnh Phát, Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang khẩn trương xác minh tình trạng pháp lý, hiện trạng tài sản nhằm sớm đưa ra xử lý đúng theo quy định của pháp luật. 

Đối với các tài khoản phong tỏa, đơn vị cũng đã có văn bản đề nghị các ngân hàng thực hiện chuyển giao số tiền đã bị phong tỏa theo các bản án phúc thẩm, sơ thẩm (giai đoạn 1 và giai đoạn 2). Khi các ngân hàng chuyển tiền về, Cục sẽ tiếp tục chi trả cho người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Cũng theo Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến thời điểm ngày 24/6/2025, còn 2.573 trường hợp người được thi hành án chưa nộp đơn đề nghị cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản.

Để thực hiện thanh toán tiền theo quy định, Cục đề nghị các trường hợp chưa nộp đơn cung cấp thông tin nhanh chóng gửi đơn đề nghị theo hướng dẫn gồm: Đơn đề nghị nhận thông báo về thi hành án trên Trang thông tin điện tử của Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh và nhận tiền bằng hình thức chuyển khoản (bản chính); Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (đối với cá nhân); Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập và hoạt động (đối với tổ chức); Giấy xác nhận thông tin tài khoản Ngân hàng (bản sao y); 

Các trái chủ chưa nộp đơn, bổ sung đơn gửi về Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh hoặc gửi về Công ty cổ phần Chứng khoán Tân Việt để thực hiện tổng hợp gửi về Cục. Thông tin cá nhân của trái chủ sẽ được thu thập và sử dụng theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo tính bảo mật và quyền lợi trong quá trình tổ chức thi hành án theo quy định.

Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết đã huy động toàn bộ nhân sự tập trung rà soát, đối chiếu thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, nguồn tiền chi trả, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân cho người bị hại trong quá trình tổ chức thi hành án để chi trả tiền thi hành án nhanh và chính xác. 

Trước giai đoạn thi hành án (giai đoạn 1 và giai đoạn 2), Cơ quan điều tra đã chuyển về Cục Thi hành án dân sự Thành phố 1.461 tỷ đồng, Cục đã nỗ lực tổ chức thi hành án, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để thi hành nghĩa vụ của các cá nhân, tổ chức phải trả cho bà Trương Mỹ Lan, số tiền 5.785 tỷ đồng. 

Trong thời gian tới, Cục Thi hành án dân sự Thành phố tiếp tục yêu cầu các ngân hàng thực hiện việc chuyển tiền và xử lý các tài sản đảm bảo của bà Trương Mỹ Lan để đảm bảo thi hành án. 

Cục Thi hành án dân sự Thành phố đề nghị người được thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tại các kênh thông tin chính thức của Cục, không tụ tập đồng người, nhằm tránh bị lợi dụng hoặc tiếp cận thông tin sai lệnh, không chính xác.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Khởi tố 40 đối tượng trong đường dây "chạy" giám định tâm thần tại Viện Pháp y Trung ương

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT - Công an TP Hà Nội) vừa công bố kết quả điều tra vụ án đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến đường dây "chạy” giám định pháp y tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự, tổ chức sử dụng ma túy và nhận hối lộ ngay trong quá trình điều trị bắt buộc.

Khởi tố thêm 2 đối tượng vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu

Liên quan đến vụ án sai phạm tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đơn vị này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Đức Đạt (sinh năm 1990, ngụ xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định; nhân viên Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu) và Đỗ Huy Bình (sinh năm 1980, ngụ phường 16, Quận 4, TP Hồ Chí Minh), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ETS Việt Nam để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Huyện Lạc Thủy tăng cường đấu tranh tội phạm đánh bạc

Những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, trên địa bàn huyện Lạc Thuỷ phát sinh nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ về tội phạm, vi phạm pháp luật về đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Công an xã Hợp Tiến giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở

Để đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội trên địa bàn, thời gian qua, Công an xã Hợp Tiến (Kim Bôi) chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương các kế hoạch, giải pháp đảm bảo ANTT. Trong đó, Công an xã tăng cường các biện pháp đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Kiến nghị thu hồi hơn 10 tỷ đồng qua công tác thanh tra

6 tháng đầu năm 2025, toàn ngành Thanh tra tỉnh Hòa Bình đã triển khai 35 cuộc thanh tra, gồm 18 cuộc theo kế hoạch, 4 cuộc đột xuất và tiếp tục hoàn thiện 13 cuộc thanh tra chuyển tiếp từ năm 2024.

Điều tra, khám phá hơn 80% vụ án hình sự

6 tháng đầu năm 2025, lực lượng Công an tỉnh đã điều tra, khám phá 160/199 vụ án hình sự, đạt tỷ lệ 80,4%, làm rõ 269 đối tượng liên quan. Riêng với các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, tỷ lệ điều tra đạt 96%, cho thấy nỗ lực quyết liệt của ngành công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục