(HBĐT) - Vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được phát hiện vào cuối tháng 7/2018. Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và đến nay đã tiến hành khởi tố 6 bị can là cán bộ, chuyên viên Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT), giáo viên một số trường THPT trên địa bàn tỉnh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 12/3/2019, Bộ GD&ĐT đã công bố có 64 thí sinh (63 thí sinh của 2018, 1 thí sinh của 2017) được can thiệp thay đổi điểm thi. 


 Thực hiện Công văn số 941/BGDĐT-QLCL ngày 11/3/2019 và Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Bộ GD&ĐT về xử lý kết quả chấm thẩm định Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình, Sở GD&ĐT đã cập nhật điểm thi của thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; thông báo kết quả thi cho các thí sinh liên quan; cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh liên quan cho các trường Đại học, Học viện. Sở GD&ĐT cũng báo cáo Bộ GD&ĐT công tác xử lý kết quả thi sau chấm thẩm định trước ngày 25/3/2019. Từ kết quả chấm thẩm định do Sở GD&ĐT cung cấp, các trường CĐ, ĐH đã cập nhật, rà soát kết quả và có hình thức xử lý. Như vậy, những nội dung theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đã được Sở GD&ĐT tỉnh hoàn thành.

Liên quan đến những sai phạm của cán bộ, giáo viên trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đồng chí Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Hiện nay, cơ quan an ninh điều tra đang tiến hành điều tra, làm rõ các sai phạm của cán bộ, giáo viên liên quan. Khi nào có kết luận cụ thể thì ngành sẽ xử lý theo đúng quy định. Nếu vi phạm ở mức độ quy chế thi sẽ xử lý theo quy chế thi; nếu vi phạm mức độ cao hơn tức là vi phạm các quy định của pháp luật thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Cá nhân tôi nghĩ sẽ phải xử lý nghiêm vụ việc này.

 Ngày 19/4/2019, trên một số tờ báo điện tử, mạng xã hội đã đăng thông tin về danh tính của 64 thí sinh cùng tên, chức danh của một số phụ huynh. Vấn đề mà dư luận cả nước cũng như tỉnh ta hiện nay hết sức quan tâm đó là việc xử lý đối với bố (mẹ) các thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi sẽ được thực hiện như thế nào? Trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh thể hiện quan điểm: Trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc gian lận thi cử vừa qua đều phải được cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, bất cứ trường hợp nào là phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm có hành vi vi phạm thì cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu phụ huynh là công chức, đảng viên vi phạm thì ngoài việc xử lý theo quy định của pháp luật sẽ phải xử lý theo các quy định của Chính phủ, của ngành, của Đảng đối với công chức, đảng viên. Vì vậy, để xử lý được vi phạm thì cần phải xác định người vi phạm, nội dung vi phạm để xử lý theo các quy định tương ứng. Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ án.

  Vụ việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã thu hút sự quan tâm của dư luận gần 1 năm qua. Người dân trông đợi vào sự đúng đắn, nghiêm minh, công bằng của pháp luật. Liên quan đến vụ việc này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã có những chỉ đạo sát sao. Đồng chí  Nguyễn Văn Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tích cực, nghiêm túc thực hiện đầy đủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tích cực, khẩn trương điều tra làm rõ. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm theo quy định với những người vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo sâu sát, quyết liệt về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, tiết kiệm và đúng quy định.
  
                                                                                    
Ngày 27/7/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã họp, thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém và đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian tới; làm rõ trách nhiệm Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh, Hội đồng thi Sở GD&ĐT.

Đảng ủy Công an tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an và Sở GD&ĐT tiến hành kiểm tra, rà soát kết quả thi năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, nếu phát hiện có sai phạm, kịp thời xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.


       Dương Liễu

Các tin khác


Học sinh trường chuyên Phan Bội Châu vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2019

Vượt qua ba thí sinh khác ở vòng chung kết, thí sinh Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành vòng nguyệt quế, trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019.

Ban VH – XH (HĐND tỉnh): Giám sát hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn

(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) đã tiến hành giám sát tình hình hoạt động của các Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, UV BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban VH-XH làm trưởng đoàn.

120 học viên hoàn thành khóa bồi dưỡng lãnh đạo quản lý cấp phòng

(HBĐT) - Ngày 12/9, Sở Nội vụ phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2019.

LĐLĐ tỉnh tập huấn giảng viên kiêm chức công đoàn

(HBĐT) - Ngày 11/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn "Giảng viên kiêm chức Công đoàn”. Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện, thành phố, CĐ ngành; trưởng, phó và chuyên viên các ban LĐLĐ tỉnh.

Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh: Triển khai nhiệm vụ công tác năm học 2019 – 2020

(HBĐT) -  Ngày 12/9, Công đoàn Giáo dục (GD) tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2018 – 2019, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2019 – 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục