(HBĐT) - Vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được phát hiện vào cuối tháng 7/2018. Ngày 3/8/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận vụ án và đến nay đã tiến hành khởi tố 6 bị can là cán bộ, chuyên viên Phòng Khảo thí (Sở GD&ĐT), giáo viên một số trường THPT trên địa bàn tỉnh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ngày 12/3/2019, Bộ GD&ĐT đã công bố có 64 thí sinh (63 thí sinh của 2018, 1 thí sinh của 2017) được can thiệp thay đổi điểm thi. 


 Thực hiện Công văn số 941/BGDĐT-QLCL ngày 11/3/2019 và Công văn số 246/QLCL-QLT ngày 15/3/2019 của Bộ GD&ĐT về xử lý kết quả chấm thẩm định Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Hòa Bình, Sở GD&ĐT đã cập nhật điểm thi của thí sinh lên hệ thống phần mềm quản lý thi, rà soát kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; thông báo kết quả thi cho các thí sinh liên quan; cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh liên quan cho các trường Đại học, Học viện. Sở GD&ĐT cũng báo cáo Bộ GD&ĐT công tác xử lý kết quả thi sau chấm thẩm định trước ngày 25/3/2019. Từ kết quả chấm thẩm định do Sở GD&ĐT cung cấp, các trường CĐ, ĐH đã cập nhật, rà soát kết quả và có hình thức xử lý. Như vậy, những nội dung theo yêu cầu, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đã được Sở GD&ĐT tỉnh hoàn thành.

Liên quan đến những sai phạm của cán bộ, giáo viên trong vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đồng chí Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Hiện nay, cơ quan an ninh điều tra đang tiến hành điều tra, làm rõ các sai phạm của cán bộ, giáo viên liên quan. Khi nào có kết luận cụ thể thì ngành sẽ xử lý theo đúng quy định. Nếu vi phạm ở mức độ quy chế thi sẽ xử lý theo quy chế thi; nếu vi phạm mức độ cao hơn tức là vi phạm các quy định của pháp luật thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Cá nhân tôi nghĩ sẽ phải xử lý nghiêm vụ việc này.

 Ngày 19/4/2019, trên một số tờ báo điện tử, mạng xã hội đã đăng thông tin về danh tính của 64 thí sinh cùng tên, chức danh của một số phụ huynh. Vấn đề mà dư luận cả nước cũng như tỉnh ta hiện nay hết sức quan tâm đó là việc xử lý đối với bố (mẹ) các thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi sẽ được thực hiện như thế nào? Trao đổi với phóng viên Báo Hòa Bình về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Công an tỉnh thể hiện quan điểm: Trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan đến việc gian lận thi cử vừa qua đều phải được cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, bất cứ trường hợp nào là phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm có hành vi vi phạm thì cũng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu phụ huynh là công chức, đảng viên vi phạm thì ngoài việc xử lý theo quy định của pháp luật sẽ phải xử lý theo các quy định của Chính phủ, của ngành, của Đảng đối với công chức, đảng viên. Vì vậy, để xử lý được vi phạm thì cần phải xác định người vi phạm, nội dung vi phạm để xử lý theo các quy định tương ứng. Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ vụ án.

  Vụ việc gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đã thu hút sự quan tâm của dư luận gần 1 năm qua. Người dân trông đợi vào sự đúng đắn, nghiêm minh, công bằng của pháp luật. Liên quan đến vụ việc này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã có những chỉ đạo sát sao. Đồng chí  Nguyễn Văn Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Các cơ quan chuyên môn của tỉnh đã tích cực, nghiêm túc thực hiện đầy đủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tích cực, khẩn trương điều tra làm rõ. Đồng thời sẽ xử lý nghiêm theo quy định với những người vi phạm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng đã có chỉ đạo sâu sát, quyết liệt về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, tiết kiệm và đúng quy định.
  
                                                                                    
Ngày 27/7/2018, Thường trực Tỉnh ủy đã họp, thống nhất giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục những hạn chế, yếu kém và đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian tới; làm rõ trách nhiệm Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh, Hội đồng thi Sở GD&ĐT.

Đảng ủy Công an tỉnh, lãnh đạo Công an tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an và Sở GD&ĐT tiến hành kiểm tra, rà soát kết quả thi năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình, nếu phát hiện có sai phạm, kịp thời xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.


       Dương Liễu

Các tin khác


Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh kiểm tra công tác thi THPT quốc gia năm 2019 tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 25/6, đoàn công tác của BCĐ kỳ thi THPT quốc gia tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ kỳ thi THPT quốc gia tỉnh làm trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác thi THPT quốc gia năm 2019 tại các điểm thi trên địa bàn huyện Kim Bôi. Tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo Công an tỉnh, Báo Hòa Bình.

Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 kiểm tra các điểm thi tại huyện Đà Bắc

(THPT)-Sáng 25/6, BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 tổ chức chỉ đạo, kiểm tra kỳ thi tại 2 điểm thi của huyện Đà Bắc gồm trường THPT Đà Bắc và THPT Yên Hòa. Thành phần đoàn kiểm tra có lãnh đạo Sở NN&PTNT, Sở Công thương, UBND huyện Đà Bắc và cán bộ phòng chuyên môn Sở GD&ĐT tỉnh.

Thí sinh thở phào vì kiến thức đề Ngữ văn chủ yếu ở lớp 12

Đánh giá đề Ngữ Văn năm nay tương đối dễ hiểu, vừa sức, các thí sinh cũng tỏ ra khá hào hứng vì có tới 95% kiến thức rơi vào chương trình lớp 12.

Hôm nay, 8.993 thí sinh tỉnh ta bước vào kỳ thi THPT quốc gia

(HBĐT) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh ta có 8.993 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 7.679 thí sinh THPT, 1.015 thí sinh giáo dục thường xuyên và 229 thí sinh tự do. Có 61,8% học sinh chỉ dùng kết quả thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp THPT (tăng 3,5% so năm 2018). Tổng số điểm thi là 37 với 393 phòng thi; dự kiến có 1.176 cán bộ, giáo viên tham gia ban coi thi, trong đó có 669 cán bộ coi thi của Sở GD&ĐT, 507 cán bộ coi thi của các trường đại học.

Gần 900 nghìn thí sinh bắt đầu "vượt vũ môn" kỳ thi THPT quốc gia 2019

Sáng nay ngày 25/6, gần 900 nghìn thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 bắt đầu "vượt vũ môn" với bài thi môn Ngữ Văn. Đây là kỳ thi quan trọng đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của mỗi thí sinh.

8958 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia năm 2019

(HBĐT) - Chiều 24/6, tại 37 điểm thi thuộc cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình đã có 8958 thí sinh đến làm thủ tục dự thi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục