Trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, 2 cán bộ thanh tra của Đại học Tân Trào đã tự rời vị trí dù được giao nhiệm vụ giám sát việc chấm thi. Cả hai đã bị kỷ luật, điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.


Khi cơ quan chức năng rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang đã phát hiện ra nhiều sai phạm. Ảnh: Cổng TT Bộ Công An

Theo kết quả điều tra ban đầu về vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài ở các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về Sở GDĐT. Sau đó, ông thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi, lấy file xử lý đáp án dán vào file text để thực hiện sửa điểm.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi. 

Khi vụ việc bị phát hiện, rất nhiều người đặt câu hỏi lực lượng thanh tra ở đâu khi để ông Lương có thể thực hiện việc nâng điểm, tẩy xóa đáp án trong bài thi của thí sinh dễ dàng đến vậy? Tính trung bình, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho 1 bài thi. 

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GDĐT thông tin về trách nhiệm, sai phạm của lượng lượng thanh tra tại điểm thi ở Hà Giang.

Theo đó, hai cán bộ của Trường Đại học Tân Trào được Bộ GDĐT cử lên Hà Giang làm nhiệm nhiệm vụ thanh tra thi. Tuy nhiên, cả hai người này đã tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1.7 đến 14h30 ngày 2.7.2018  mà không báo cáo lên Thanh tra Bộ.

Thời điểm hai cán bộ này bỏ vị trí cũng là thời điểm Hội đồng thi ở Hà Giang tiến hành khâu chấm thi.

Ông Bằng khẳng định việc tự ý bỏ vị trí của 2 cán bộ thanh tra thi đã vi phạm quy định công tác thanh tra. Theo quy định, Trường ĐH Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm. Cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GDĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi nữa.

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2018, nhằm bảo đảm tính nghiêm túc, công bằng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GDĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra của các hội đồng, điểm thi. Theo đó trách nhiệm của cán bộ thanh tra sẽ được quy định cụ thể. Cán bộ làm công tác thanh tra ở khu vực nào nếu những sai phạm xảy ra nơi đó, sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Tất cả các khâu đều phải được kiểm tra, giám sát sát sao. Việc lập biên bản phòng giữ bài thi mỗi khi mở hay đóng phải có sự chứng kiến, thanh tra phải kiểm tra việc đó có thực hiện nghiêm túc không? Việc niêm phong phòng, tủ đựng bài thi có đúng, đủ chữ ký không?… Trong trường hợp sai phạm mà không phát hiện ra thì thanh tra phải chịu trách nhiệm.

 

                        TheoLaodong

Các tin khác


Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tại tỉnh ta

(HBĐT) - Ngày 13/6, Đoàn công tác của BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 do đồng chí Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị tại các điểm thi và làm việc với BCĐ thi THPT quốc gia năm 2019 Cụm thi số 22 tỉnh Hòa Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2019 và các thành viên BCĐ.

Hội Khuyến học xã Khoan Dụ (Lạc Thuỷ): Khơi dậy truyền thống hiếu học

(HBĐT) - Xã Khoan Dụ (Lạc Thủy) có trên 85% gia đình được công nhận "Gia đình học tập”; 100% thôn có chi hội khuyến học, các trường có ban khuyến học… Công tác khuyến học phát huy hiệu quả được đánh giá đã góp phần quan trọng giúp nâng cao dân trí, đời sống văn hóa tinh thần phát triển.

Hơn 58% bài thi tiếng Anh vào lớp 10 ở TP Hồ Chí Minh dưới điểm trung bình

Chiều 12-6, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh tổ chức họp tổng kết chấm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019-2020.

Bế giảng lớp Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III 

(HBĐT) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ Bế giảng lớp "Bồi dưỡng chức danh phóng viên, biên tập viên hạng III” năm 2019.


Hơn 38 tỷ đồng hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Hơn 38 tỉ đồng hỗ trợ 60 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số và vùng biển đảo là kết quả thỏa thuận vừa được ký kết giữa các doanh nghiệp, Quỹ học bổng Vừ A Dính ngày 11/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh ta có 41 giáo viên, học sinh đoạt giải trong cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” năm học 2018 – 2019

(HBĐT) -Cuộc thi tìm hiểu "ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho các thầy, cô giáo và học sinh THCS, THPT đã được tổ chức từ tháng 12/2018 đến tháng 3/2019 tại các địa phương. Ban Tổ chức đã nhận về hơn 1,6 triệu bài dự thi của các thầy, cô giáo và học sinh. Rất nhiều bài thi có chất lượng cao, được đầu tư công phu và sáng tạo cho thấy sự quan tâm của giáo viên và học sinh về ATGT cũng như sức hút của cuộc thi năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục