Hội Cựu giáo chức (CGC) tỉnh hiện có 4.765 hội viên (tăng 1.407 hội viên so với đầu nhiệm kỳ), đã có 144 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, chi hội CGC (tăng 35 đơn vị so với đầu nhiệm kỳ). Trong 5 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp Hội CGC đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ do đại hội đề ra.Lãnh đạo Hội Cựu giáo chức tỉnh trao đổi, tìm hiểu về tình hình hoạt động của Hội Cựu giáo chức huyện Cao Phong và huyện Tân Lạc. 

Tổ chức Hội đã nhanh chóng, tích cực hoạt động, từ thành phố đến các huyện, phường, xã, thị trấn, thu hút đông đảo CGC tham gia. Tổ chức Hội đã trở thành ngôi nhà chung, sưởi ấm tình đồng nghiệp, đồng chí. Hội đã làm tốt vai trò, trách nhiệm trước các thế hệ nhà giáo như bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng trong việc hưởng chế độ thâm niên. Hội đã động viên hội viên, nêu gương sáng trong cuộc sống theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hăng hái tham gia công tác xã hội. Do vậy, vị thế của Hội trong xã hội được khẳng định và nâng cao.

Các Hội CGC giữ mối liên hệ thường xuyên với các nhà trường trên địa bàn, tham dự khai giảng, dự các kỳ họp tổng kết, sơ kết định kỳ hàng năm; thường xuyên nắm bắt những chủ trương, yêu cầu mới để phối kết hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Một số huyện Hội như: Lương Sơn, Tân  Lạc, Cao Phong đã thực hiện ký cam kết trách nhiệm giữa Hội CGC với Phòng GD&ĐT để cùng chăm lo công tác GD&ĐT trên địa bàn.

Thực hiện việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên, một số Hội đã tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Một số huyện Hội đã thành lập câu lạc bộ thơ như: Tân Lạc, Yên Thủy, Kim Bôi... Các câu lạc bộ thơ đã trở thành địa chỉ hấp dẫn của nhiều hội viên yêu thơ. Toàn hệ thống Hội đã có nhiều ý kiến, kiến nghị các bộ, Chính phủ bảo vệ quyền lợi, chính sách thâm niên cho nhà giáo. Năm 2013, Hội đã tham gia tích cực, bảo vệ thành công cho số giáo viên nghỉ hưu được hưởng thâm niên theo Quyết định số 52/QĐ-TTg.  

Trong nhiệm kỳ qua, hội viên CGC đã nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Phong trào TD-TT đều được các tổ chức Hội từ xã, phường, thị trấn tổ chức, tham gia như: bóng mềm, bóng bàn, cầu lông, đi bộ…

Tại khu dân cư, hội viên CGC nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Nhiều hội viên là bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, hội trưởng Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ nhiều năm liền. Trong đó có 276 hội viên là bí thư chi bộ, 384 hội viên là là tổ trưởng, 298 hội viên là trưởng ban công tác mặt trận, 89 hội viên là chi hội trưởng phụ nữ… Nhiều hội viên CGC vượt lên hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những CGC nuôi dạy con cháu thành đạt, được Đảng, chính quyền và dư luận xã hội đánh giá cao, gây được dấu ấn tốt trong xã hội.

Tiếp thu và quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội CGC Việt Nam lần thứ tư, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư Đảng khoá XII về đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội CGC tỉnh xác định chủ đề và định hướng 5 năm tới là: "Tập hợp, đoàn kết toàn bộ CGC vào Hội, nhằm phát huy truyền thống nhà giáo và nêu cao vai trò của Hội trong cộng đồng xã hội. Vì quê hương đất nước, vì nghĩa tình đồng nghiệp, vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ”. Hội đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: 100% gia đình CGC thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh việc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập; phấn đấu mỗi cơ sở Hội huyện, thành phố có mô hình gia đình CGC làm kinh tế giỏi, gia đình nhà giáo mẫu mực, không có hộ gia đình cựu giáo chức là hộ nghèo; phấn đấu kết nạp từ 80 - 90% cựu nhà giáo vào Hội, thu hút tập hợp trên 80% CGC tham gia vào các hoạt động của Hội; 100% cơ sở Hội xây dựng được quỹ hoạt động, duy trì sinh hoạt đều đặn, đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ Hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hết nhiệm kỳ có từ 80 - 90% tổ chức Hội cơ sở đạt tiêu chuẩn hội vững mạnh.


Nhà giáo Lê Huy Dụng 
Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh

Các tin khác


Sắp công bố sách tiếng Anh có tác giả là người Việt Nam

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Vụ đang hoàn thiện quy trình công bố sách giáo khoa tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đây là sách giáo khoa tiếng Anh do tác giả là người Việt Nam biên soạn.

Tuyệt mật thông tin thí sinh thi THPT quốc gia năm 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo lần 2 về Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT 2020. Điểm thay đổi đáng lưu ý là việc tăng giám sát ở khâu tổ chức thi và tuyệt mật về thông tin thí sinh.

Ban Khuyến học (Bộ CHQS tỉnh): Đơn vị tiêu biểu trong công tác khuyến học

(HBĐT) - Đại tá Quách Đăng Phú, Phó Chính ủy, Trưởng Ban Khuyến học (Bộ CHQS tỉnh) cho biết: Những năm qua, Ban Khuyến học luôn quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch công tác khuyến học hàng năm trong LLVT tỉnh. Ban Khuyến học cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh hoạt động công tác khuyến học, khuyến tài, phấn đấu bám sát các tiêu chí để xây dựng cơ quan thành đơn vị học tập.        

Cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT toàn quốc

Ngày 7/1, đã diễn ra Lễ Khai mạc Vietnam STEAM Challenge 2020. Đây là cuộc thi Robotics dành cho học sinh THPT trên toàn quốc, với tổng giải thưởng cực lớn, lên đến hơn 2 tỷ đồng.

Cô giáo trẻ người Dao với quyết tâm vượt khó

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông đồng bào dân tộc Dao ở xã vùng cao huyện Đà Bắc, Bàn Thị Dung đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành ước mơ trở thành cô giáo. Yêu trẻ, khát khao gắn bó với nghề, đã có thời gian Dung xin tình nguyện giảng dạy không nhận lương. Vượt qua khó khăn, cô giáo Bàn Thị Dung là tấm gương cho tinh thần vươn lên và cống hiến cho nghề giáo, được phụ huynh, đồng nghiệp trường mầm non Tu Lý A (Đà Bắc) tin yêu, quý mến.

Khuyến khích thí sinh ứng tuyển trước Kỳ thi THPT quốc gia

Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học năm học 2020-2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục