Hội Cựu giáo chức (CGC) tỉnh hiện có 4.765 hội viên (tăng 1.407 hội viên so với đầu nhiệm kỳ), đã có 144 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, chi hội CGC (tăng 35 đơn vị so với đầu nhiệm kỳ). Trong 5 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cấp Hội CGC đã ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ do đại hội đề ra.Lãnh đạo Hội Cựu giáo chức tỉnh trao đổi, tìm hiểu về tình hình hoạt động của Hội Cựu giáo chức huyện Cao Phong và huyện Tân Lạc. 

Tổ chức Hội đã nhanh chóng, tích cực hoạt động, từ thành phố đến các huyện, phường, xã, thị trấn, thu hút đông đảo CGC tham gia. Tổ chức Hội đã trở thành ngôi nhà chung, sưởi ấm tình đồng nghiệp, đồng chí. Hội đã làm tốt vai trò, trách nhiệm trước các thế hệ nhà giáo như bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng trong việc hưởng chế độ thâm niên. Hội đã động viên hội viên, nêu gương sáng trong cuộc sống theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, hăng hái tham gia công tác xã hội. Do vậy, vị thế của Hội trong xã hội được khẳng định và nâng cao.

Các Hội CGC giữ mối liên hệ thường xuyên với các nhà trường trên địa bàn, tham dự khai giảng, dự các kỳ họp tổng kết, sơ kết định kỳ hàng năm; thường xuyên nắm bắt những chủ trương, yêu cầu mới để phối kết hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Một số huyện Hội như: Lương Sơn, Tân  Lạc, Cao Phong đã thực hiện ký cam kết trách nhiệm giữa Hội CGC với Phòng GD&ĐT để cùng chăm lo công tác GD&ĐT trên địa bàn.

Thực hiện việc chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên, một số Hội đã tổ chức giao lưu trao đổi kinh nghiệm. Một số huyện Hội đã thành lập câu lạc bộ thơ như: Tân Lạc, Yên Thủy, Kim Bôi... Các câu lạc bộ thơ đã trở thành địa chỉ hấp dẫn của nhiều hội viên yêu thơ. Toàn hệ thống Hội đã có nhiều ý kiến, kiến nghị các bộ, Chính phủ bảo vệ quyền lợi, chính sách thâm niên cho nhà giáo. Năm 2013, Hội đã tham gia tích cực, bảo vệ thành công cho số giáo viên nghỉ hưu được hưởng thâm niên theo Quyết định số 52/QĐ-TTg.  

Trong nhiệm kỳ qua, hội viên CGC đã nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch. Phong trào TD-TT đều được các tổ chức Hội từ xã, phường, thị trấn tổ chức, tham gia như: bóng mềm, bóng bàn, cầu lông, đi bộ…

Tại khu dân cư, hội viên CGC nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Nhiều hội viên là bí thư chi bộ, tổ trưởng, trưởng ban công tác mặt trận, hội trưởng Hội Người cao tuổi, Hội Phụ nữ nhiều năm liền. Trong đó có 276 hội viên là bí thư chi bộ, 384 hội viên là là tổ trưởng, 298 hội viên là trưởng ban công tác mặt trận, 89 hội viên là chi hội trưởng phụ nữ… Nhiều hội viên CGC vượt lên hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những CGC nuôi dạy con cháu thành đạt, được Đảng, chính quyền và dư luận xã hội đánh giá cao, gây được dấu ấn tốt trong xã hội.

Tiếp thu và quán triệt Nghị quyết Đại hội Hội CGC Việt Nam lần thứ tư, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, thực hiện Nghị quyết số 29 của BCH T.Ư Đảng khoá XII về đổi mới căn bản, toàn diện về giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị, nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội CGC tỉnh xác định chủ đề và định hướng 5 năm tới là: "Tập hợp, đoàn kết toàn bộ CGC vào Hội, nhằm phát huy truyền thống nhà giáo và nêu cao vai trò của Hội trong cộng đồng xã hội. Vì quê hương đất nước, vì nghĩa tình đồng nghiệp, vì sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ”. Hội đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu: 100% gia đình CGC thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đẩy mạnh việc xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập; phấn đấu mỗi cơ sở Hội huyện, thành phố có mô hình gia đình CGC làm kinh tế giỏi, gia đình nhà giáo mẫu mực, không có hộ gia đình cựu giáo chức là hộ nghèo; phấn đấu kết nạp từ 80 - 90% cựu nhà giáo vào Hội, thu hút tập hợp trên 80% CGC tham gia vào các hoạt động của Hội; 100% cơ sở Hội xây dựng được quỹ hoạt động, duy trì sinh hoạt đều đặn, đảm bảo đúng theo quy định của Điều lệ Hội; phấn đấu xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hết nhiệm kỳ có từ 80 - 90% tổ chức Hội cơ sở đạt tiêu chuẩn hội vững mạnh.


Nhà giáo Lê Huy Dụng 
Chủ tịch Hội Cựu giáo chức tỉnh

Các tin khác


Bộ GD-ĐT nên điều chỉnh Thông tư 58 đánh giá học sinh

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ GD-ĐT cần có điều chỉnh đánh giá học sinh (HS) sao cho phù hợp với giảm tải chương trình học kỳ 2.

Không khó để đạt 70% điểm bài tham khảo thi THPT quốc gia môn Toán

(HBĐT) - Theo một số giáo viên dạy Toán, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có phần "mềm” hơn đề chính thức thi THPT Quốc gia năm 2019, theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Dự kiến chi 1 tỷ đồng cho việc dạy học trên truyền hình

(HBĐT) - Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về dạy học trên truyền hình năm 2020.

Quan tâm bồi dưỡng, chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức

(HBĐT) - Thực tế thời gian qua cho thấy, một trong những hạn chế lớn nhất của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) là trình độ ngoại ngữ. Không ít chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là hình thức, là tấm giấy thông hành, làm đẹp và đủ bộ hồ sơ của CB, CC, VC; số CB, CC, VC thực sự sử dụng thành thạo ngoại ngữ rất ít. Trong bối cảnh toàn cầu, hội nhập, vấn đề học tập ngoại ngữ của đội ngũ CB, CC, VC tỉnh ta càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết giảm tải chương trình cho học sinh các cấp

Chiều 31-3, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020.

Phí dạy học online - nơi thu cao, nơi miễn phí

Để kịp ứng phó với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận kết quả dạy học online và cho phép các trường thu tiền phí để thực hiện việc này, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, việc tính toán phí dạy online hiện nay mỗi nơi đang thực hiện một kiểu, nơi thu bằng học phí khi dạy học trực tiếp, có nơi lại thực hiện miễn phí cho học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục