(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Toàn ngành hiện có 541 trường học với 223.722 học sinh, sinh viên và 21.077 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Học kỳ I, toàn ngành đã sáp nhập 58 trường tiểu học, 54 trường THCS thành 54 trường TH&THCS, sáp nhập trường THPT Nguyễn Trãi với trường THPT Lương Sơn thành trường THPT Lương Sơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của ngành GD&ĐT đã và đang tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế như: chất lượng giáo dục có sự chuyển biến song còn chậm, có sự chênh lệch giữa các vùng; kết quả đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2 chưa thật sự bền vững; tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, học tin học và ngoại ngữ còn chưa cao; tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia so với cả nước còn thấp, đặc biệt đối với cấp THPT; cơ chế tuyển dụng giáo viên còn bất cập ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục…

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, ngành GD&ĐT và các huyện, thành phố đã có một số đề xuất như: chỉ đạo tuyển đủ số lượng giáo viên tiểu học đảm bảo đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp; đầu tư phòng học tin học và tuyển biên chế giáo viên Tin học; sắp xếp dồn dịch điểm trường đảm bảo tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; thực hiện chuyển đổi, thành lập trường phổ thông sang loại hình trường phổ thông dân tộc bán trú; không đủ phòng học để huy động trẻ nhà trẻ ra lớp; cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho cô nuôi tại các trường có học sinh bán trú; nâng mức học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; giải phóng mặt bằng mở rộng trường THPT Lạc Long Quân…

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của ngành GD&ĐT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của ngành GD&ĐT thời gian qua.  Về việc tuyển dụng giáo viên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan cần xem xét việc ra đề thi sao cho phù hợp; cần rà soát, giải trình, thống nhất chính thức về số liệu thừa – thiếu giáo viên. Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa, hoạt động; cần phân loại mức độ cần thiết của từng hạng mục để phân bổ kịp thời, hợp lý. Chủ tịch UBND các huyện có trách nhiệm đề xuất với UBND tỉnh thành lập trường PT DTBT khi có đủ điều kiện. Cần quan tâm bố trí xây dựng trường mầm non trong các khu công nghiệp.

Về vấn đề ký hợp đồng 68 cho các cô nuôi dạy trẻ, đồng chí Chủ tịch UBND yêu cầu ngành Nội vụ thống kê nhu cầu nguồn kinh phí trình UBND tỉnh xem xét. Về việc GPMB mở rộng trường THPT Lạc Long Quân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố rà soát, đề xuất phương án tháo gỡ. 

Dương Liễu

Các tin khác


TP Hồ Chí Minh tiếp tục cho học sinh nghỉ đến 19-4

Ngày 29-3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản chỉ đạo gửi các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên thành phố.

63 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ học, nhiều địa phương chưa xác định ngày đi học lại

Trước tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tính đến sáng 28/3, 63 tỉnh, thành trên cả nước cho toàn bộ học sinh nghỉ học, có những nhiều nơi chưa xác định ngày học sinh trở lại trường.

Duy trì nền nếp học tập và hướng dẫn học sinh học tại nhà - kinh nghiệm từ trường tiểu học Dạ Hợp

(HBĐT) -  Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã được nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thời gian nghỉ học kéo dài, lại đang là giữa năm học nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh cũng như sinh hoạt của các gia đình. Chủ động ứng phó với việc nghỉ học kéo dài, trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có những cách làm hay, sáng tạo để duy trì nền nếp học tập, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học tại nhà.

Bộ GD-ĐT: Đề thi THPT Quốc gia sẽ dựa trên chương trình giảm tải

Sáng nay 25-3, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 sở GD-ĐT để bàn giảm tải chương trình cho học sinh do ảnh hưởng COVID-19.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Việc kiểm tra định kỳ, cuối kỳ sẽ thực hiện khi học sinh đi học trở lại

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại 64 điểm cầu trên cả nước, với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ, cùng Sở Giáo dục và Đào tạo 63 tỉnh, thành phố.

Sinh viên Việt Nam tại LB Nga bám trụ học tập giữa đại dịch Covid-19

Trong những ngày qua, trong khi nhiều lưu học sinh ở các nước châu Âu, châu Mỹ quay trở về Việt Nam để tránh đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ, các lưu học sinh Việt Nam ở Nga mặc dù lo lắng, nhưng vẫn quyết tâm vượt qua khó khăn, tiếp tục ở lại học tập.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục