(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Toàn ngành hiện có 541 trường học với 223.722 học sinh, sinh viên và 21.077 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Học kỳ I, toàn ngành đã sáp nhập 58 trường tiểu học, 54 trường THCS thành 54 trường TH&THCS, sáp nhập trường THPT Nguyễn Trãi với trường THPT Lương Sơn thành trường THPT Lương Sơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của ngành GD&ĐT đã và đang tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế như: chất lượng giáo dục có sự chuyển biến song còn chậm, có sự chênh lệch giữa các vùng; kết quả đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2 chưa thật sự bền vững; tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, học tin học và ngoại ngữ còn chưa cao; tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia so với cả nước còn thấp, đặc biệt đối với cấp THPT; cơ chế tuyển dụng giáo viên còn bất cập ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục…

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, ngành GD&ĐT và các huyện, thành phố đã có một số đề xuất như: chỉ đạo tuyển đủ số lượng giáo viên tiểu học đảm bảo đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp; đầu tư phòng học tin học và tuyển biên chế giáo viên Tin học; sắp xếp dồn dịch điểm trường đảm bảo tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; thực hiện chuyển đổi, thành lập trường phổ thông sang loại hình trường phổ thông dân tộc bán trú; không đủ phòng học để huy động trẻ nhà trẻ ra lớp; cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho cô nuôi tại các trường có học sinh bán trú; nâng mức học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; giải phóng mặt bằng mở rộng trường THPT Lạc Long Quân…

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của ngành GD&ĐT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của ngành GD&ĐT thời gian qua.  Về việc tuyển dụng giáo viên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan cần xem xét việc ra đề thi sao cho phù hợp; cần rà soát, giải trình, thống nhất chính thức về số liệu thừa – thiếu giáo viên. Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa, hoạt động; cần phân loại mức độ cần thiết của từng hạng mục để phân bổ kịp thời, hợp lý. Chủ tịch UBND các huyện có trách nhiệm đề xuất với UBND tỉnh thành lập trường PT DTBT khi có đủ điều kiện. Cần quan tâm bố trí xây dựng trường mầm non trong các khu công nghiệp.

Về vấn đề ký hợp đồng 68 cho các cô nuôi dạy trẻ, đồng chí Chủ tịch UBND yêu cầu ngành Nội vụ thống kê nhu cầu nguồn kinh phí trình UBND tỉnh xem xét. Về việc GPMB mở rộng trường THPT Lạc Long Quân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố rà soát, đề xuất phương án tháo gỡ. 

Dương Liễu

Các tin khác


Hiệu quả bước đầu thực hiện Chỉ thị số 50 

(HBĐT) - Chất lượng, hiệu quả giáo dục phổ thông (GDPT) còn thấp so với yêu cầu, mặt bằng về kiến thức; kỹ năng chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn. Chương trình GDPT còn nặng về lý thuyết, nhẹ thực hành, tính ứng dụng thấp. Một số cán bộ, giáo viên chưa theo kịp yêu cầu đổi mới giáo dục, chưa thực sự trách nhiệm, tâm huyết với nghề, thậm chí còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp… 

Triển khai có hiệu quả việc hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

(HBĐT) - Mục tiêu đặt ra đến năm 2021, 100% các trường cao đẳng, trung cấp (CĐ, TC) trên địa bàn tỉnh có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên (HS, SV) khởi nghiệp, thúc đẩy việc thành lập trung tâm hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp; 100% HS, SV các trường CĐ, TC, THPT và các Trung tâm GDNN - GDTX được tiếp cận, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp; ít nhất 30% trường THPT kết nối được với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để đưa học sinh đến trải nghiệm thực tế về hướng nghiệp - khởi nghiệp, được truyền cảm hứng từ doanh nhân địa phương. Đó là một số mục tiêu đặt ra trong công tác hỗ trợ HS, SV khởi nghiệp đã, đang được các cấp, ngành quan tâm triển khai thực hiện.

Chính phủ ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, trong đó nhấn mạnh thực hiện chủ trương "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, "có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.

Áp lực kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại hầu hết các địa phương được tổ chức trong tháng 7, chậm hơn một tháng so với mọi năm. Để giảm áp lực cho thí sinh và xã hội, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) điều chỉnh thời gian ôn tập, lịch thi, giảm môn thi, giảm mức độ khó đề thi. Thời điểm này, các trường đang nỗ lực tổ chức ôn tập, hệ thống kiến thức, ổn định tâm lý, giúp học sinh bình tĩnh, tự tin khi bước vào kỳ thi.

Trung tâm Giáo dục ATTIC tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020

(HBĐT) - Ngày 5/7, Trung tâm Giáo dục ATTIC đã tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2020. Dự ngày hội có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lan tỏa mô hình “Đồng hành cùng em đến trường”

(HBĐT) - Gần 2.500 chiếc xe đạp, hàng trăm suất học bổng, góc học tập, hàng vạn tập vở, sách giáo khoa, dụng cụ học tập được trao tặng trẻ em hoàn cảnh khó khăn đang nâng bước, tiếp sức, giúp các em đến trường, có thêm niềm tin yêu cuộc sống là kết quả hết sức thiết thực, có ý nghĩa từ phong trào "Đồng hành cùng em đến trường” của LLVT tỉnh trong suốt những năm qua. Phong trào được Bộ Tư lệnh Quân khu ba ghi nhận, đánh giá cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục