Dù năm học 2019-2020 chưa kết thúc, học sinh lớp 12 với kết quả học tập tốt ở học kỳ 1 vẫn sẽ có lợi thế đáng kể khi chọn xét tuyển đại học theo hình thức tính điểm trung bình 03 học kỳ.

Cụ thể, thí sinh có tổng điểm trung bình 03 học kỳ liên tiếp (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) từ 18 điểm trở lên đã có thể đăng ký xét tuyển học bạ vào ngành học mà mình yêu thích. Đây là phương thức được một số trường đại học trong đó có trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức áp dụng (nhận hồ sơ từ ngày 16/3 vừa qua). Tận dụng hiệu quả phương thức này, thí sinh sẽ có lợi thế đáng kể trong cuộc đua vào đại học.

"Giành vé” đại học sớm

Thay vì chỉ tham gia kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể "đặt chỗ” trước cho mình bằng cách xét tuyển học bạ. Phương án này vừa giúp các bạn có tâm lý thoải mái hơn trước kỳ thi THPT quốc gia, vừa tận dụng kết quả học tập ở bậc THPT để tiến vào đại học.

Điểm học bạ cao ở học kỳ 1 lớp 12 - lợi thế quan trọng để trúng tuyển đại học - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Thí sinh và phụ huynh đăng ký xét tuyển học bạ trực tiếp tại HUTECH

Như vậy, dù cho năm học 2019-2020 chưa kết thúc, học sinh lớp 12 có thể sử dụng điểm trung bình 03 học kỳ liên tiếp (học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên để tham gia xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển học bạ tại HUTECH được chia thành nhiều đợt để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, trong đó đợt 1 từ ngày 16/3-15/5. Ghi nhận từ những năm trước cho thấy, điểm trúng tuyển có thể tăng đáng kể qua từng đợt. Do vậy, thí sinh cần nộp hồ sơ sớm để được ưu tiên xét tuyển theo đợt đầu tiên, đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thủ tục đơn giản, có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến dễ dàng

Với phương thức xét tuyển học bạ 03 học kỳ, hồ sơ thủ tục được đơn giản hóa tối đa cho thí sinh. Cụ thể, hồ sơ xét tuyển gồm: 1/ Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của HUTECH); 2/ Bản photo công chứng học bạ THPT, 3/ Bản photo công chứng bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Với mỗi Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể chọn xét tuyển vào 03 ngành trong số 47 ngành đào tạo tại HUTECH. Trường hợp chưa có kết quả thi THPT quốc gia 2020, thí sinh có thể nộp trước Phiếu đăng ký xét tuyển bản photo công chứng học bạ THPT, sau đó tiếp tục bổ sung hồ sơ để hoàn tất thủ tục.

Điểm học bạ cao ở học kỳ 1 lớp 12 - lợi thế quan trọng để trúng tuyển đại học - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều thí sinh chọn nộp trước phiếu đăng ký và bản photo học bạ THPT để "giữ chỗ” ở đợt nhận hồ sơ đầu tiên

Từ những ngày đầu "mở cổng”, nhiều phụ huynh và thí sinh đã đến nộp hồ sơ trực tiếp tại HUTECH đồng thời kết hợp tham quan môi trường học tập. Tuy nhiên, trước tình hình hiện tại, nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, HUTECH khuyến khích thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của trường hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện về địa chỉ 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chủ động chọn ngành yêu thích, không lo thay đổi nguyện vọng

Nếu chỉ phụ thuộc vào một kỳ thi duy nhất, áp lực trước kỳ thi cộng dồn vào sự hồi hộp chờ đợi kết quả (thậm chí là chờ xét tuyển nguyện vọng bổ sung) có thể thí sinh sai sót trong quá trình đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng..., đánh mất cơ hội theo đuổi ngành học yêu thích. Thay vì vậy, việc chọn xét tuyển học bạ sớm giúp các bạn chủ động tối đa trong việc lựa chọn ngành học, với 47 ngành đào tạo trên nhiều lĩnh vực như kinh tế - quản trị, kỹ thuật - công nghệ, kiến trúc - mỹ thuật, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội, ngoại ngữ,… tại HUTECH.

Điểm học bạ cao ở học kỳ 1 lớp 12 - lợi thế quan trọng để trúng tuyển đại học - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Được học đúng ngành yêu thích - nền tảng tiên quyết để thành công trong tương lai

Song song với xét tuyển học bạ 03 học kỳ, HUTECH vẫn thực hiện tuyển sinh theo các phương thức đã công bố trước đó: Xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020, xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL 2020 của ĐHQG TP.HCM, kỳ thi ĐGNL do HUTECH tổ chức và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên). Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng một hoặc nhiều phương thức để tăng cơ hội trúng tuyển ngành học mình yêu thích; không có sự khác biệt giữa các thí sinh dù cho các bạn trúng tuyển theo phương thức nào. Chính vì vậy, những ngày nghỉ dài hiện nay sẽ là thời gian phù hợp để các bạn chủ động "giành vé” vào đại học bằng điểm học bạ của mình.


Theo Dân Trí

Các tin khác


Không khó để đạt 70% điểm bài tham khảo thi THPT quốc gia môn Toán

(HBĐT) - Theo một số giáo viên dạy Toán, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có phần "mềm” hơn đề chính thức thi THPT Quốc gia năm 2019, theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Dự kiến chi 1 tỷ đồng cho việc dạy học trên truyền hình

(HBĐT) - Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về dạy học trên truyền hình năm 2020.

Quan tâm bồi dưỡng, chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức

(HBĐT) - Thực tế thời gian qua cho thấy, một trong những hạn chế lớn nhất của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) là trình độ ngoại ngữ. Không ít chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là hình thức, là tấm giấy thông hành, làm đẹp và đủ bộ hồ sơ của CB, CC, VC; số CB, CC, VC thực sự sử dụng thành thạo ngoại ngữ rất ít. Trong bối cảnh toàn cầu, hội nhập, vấn đề học tập ngoại ngữ của đội ngũ CB, CC, VC tỉnh ta càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết giảm tải chương trình cho học sinh các cấp

Chiều 31-3, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020.

Phí dạy học online - nơi thu cao, nơi miễn phí

Để kịp ứng phó với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận kết quả dạy học online và cho phép các trường thu tiền phí để thực hiện việc này, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, việc tính toán phí dạy online hiện nay mỗi nơi đang thực hiện một kiểu, nơi thu bằng học phí khi dạy học trực tiếp, có nơi lại thực hiện miễn phí cho học sinh.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn chi tiết việc dạy học qua Internet và truyền hình

Bộ đưa ra những hướng dẫn về các hình thức dạy học qua Internet và trên truyền hình với những yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, bài học và học liệu, cách thức tổ chức dạy học...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục