Dịch bệnh Covid-19 với những diễn biến phức tạp trên toàn cầu đã khiến hoạt động dạy và học hoàn toàn thay đổi. Không gian dạy học giờ đây không còn là "bảng đen phấn trắng'' nữa, thay vào đó là màn hình của thiết bị công nghệ, khái niệm dạy và học qua truyền hình, trực tuyến, từ xa cũng nhanh chóng phổ biến với thầy cô, học trò …

Trong bối cảnh đó, phát huy nội lực và truyền thống dạy hay-học tốt của quận trung tâm Thủ đô và là lá cờ đầu của ngành giáo dục và Đào tạo Hà Nội 10 năm liên tục, thầy và trò quận Hoàn Kiếm đã tích cực, chủ động biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, động lực để tổ chức việc dạy và học từ xa, trên truyền hình đi vào nề nếp, hiệu quả và bước đầu có những điểm sáng tích cực.

Phát huy truyền thống dạy hay-học tốt, vượt qua
Tham gia xây dựng và giảng bài trên truyền hình là giáo viên giỏi, cốt cán

Sáng tạo trong tập huấn

Thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường, không dừng việc học", ngành giáo dục và đạo tạo quận Hoàn Kiếm đã triển khai các giải pháp dạy học qua internet, trên truyền hình một cách hệ thống, bài bản và bước đầu đạt được những kết quả tích cực.

Từ yêu cầu thực tiễn là phải tổ chức tốt công tác dạy và học trực tuyến trong giai đoạn học sinh nghỉ ở nhà để phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng phòng GD-ĐT Hoàn Kiếm Vương Hương Giang đã trực tiếp chỉ đạo Tổ công tác Công nghệ thông tin của ngành tổ chức tập huấn "Triển khai các giải pháp áp dụng các phần mềm tiện ích trong quản lý và dạy học online" cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán về CNTT và các giáo viên bộ môn của các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

"Chương trình tập huấn được thực hiện online, chia làm nhiều ca trong ba ngày từ 16 đến 18-4. Chúng tôi bảo đảm nội dung tập huấn được cá nhân hóa tối đa phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia tập huấn như: Nhóm cán bộ quản lý, nhóm cốt cán điều phối về ứng dụng CNTT của các trường và nhóm giáo viên trực tiếp giảng dạy trực tuyến” – Trưởng phòng GD-ĐT Vương Hương Giang trao đổi.Điểm đặc biệt trong cách làm của quận Hoàn Kiếm đến từ các giảng viên tập huấn. Chương trình tập huấn do nhóm ITT, gồm cô giáo Phạm Thị Bảo Đức, giáo viên Toán Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm) cùng các thầy cô từ các trường học khác trên địa bàn TP Hà Nội thực hiện. Các thầy cô đã cùng nhau nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật kiến thức công nghệ và chủ động ứng dụng trong việc giảng dạy trực tuyến tại trường của mình và giờ đây truyền đạt lại với đồng nghiệp.

Chính vì vừa là giảng viên tập huấn vừa là giáo viên trực tiếp dạy học hằng ngày với học sinh từ thời điểm bắt đầu phải nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, nên các thầy cô đã có những cách làm hiệu quả, sáng tạo.

Việc sử dụng: Microsoft Teams, padlet, nearpod, google form,… được nhóm ITT chuyển tải sinh động tới các giáo viên thông qua việc sử dụng chính những phần mềm, ứng dụng đó để tiến hành các hoạt động theo tiến trình giờ dạy trực tuyến: điểm danh, thu thập thông tin, giao bài, tổng hợp kết quả, ….

Bên cạnh đó, các giảng viên cũng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của từng công cụ, chỉ dẫn việc áp dụng chi tiết sao cho dễ sử dụng nhất, tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt hiệu quả tối đa, hướng dẫn từng bước trong quá trình dạy học trực tuyến với việc kết hợp các phần mềm tiện ích để thực hiện một giờ học đạt hiệu quả, tận dụng tối đa sự tương tác của học sinh tham gia tiết học.

Tham dự buổi tập huấn, nhiều giáo viên đã được mở rộng thêm nhiều kiến thức, kỹ năng công nghệ, giúp đạt hiệu quả hơn trong trong công việc. "Sức mạnh công nghệ từ các ứng dụng đã gợi mở cho các thầy cô giáo nhiều ý tưởng triển khai lớp học và quan trọng hơn là truyền nguồn cảm hứng đổi mới, sáng tạo biến công việc dạy học vô cùng khó khăn hiện nay trở thành cơ hội phát triển lên một tầm cao mới của cả thầy và trò” – Trưởng phòng GD-ĐT Vương Hương Giang cho biết.

Tăng cường kết nối và sự đồng hành

Bên cạnh việc tổ chức tốt hình thức dạy học trực tuyến, ngành GD-ĐT quận Hoàn Kiếm còn tích cực thực hiện hiệu quả việc dạy và học trên truyền hình, đóng góp cho chương trình những bài giảng chất lượng.

"Toàn ngành GD-ĐT Hoàn Kiếm đã tích cực vào cuộc để đồng hành cùng học sinh và phụ huynh học sinh trong các giờ học qua truyền hình” – bà Vương Hương Giang nói.

Hằng tuần, các thầy cô giáo đều gửi lịch học, bài học trên truyền hình tới học sinh và phụ huynh học sinh, cử các thầy cô giáo cùng dự các giờ học trên truyền hình để có kế hoạch bổ trợ, chữa bài tập, kiểm tra kiến thức, kỹ năng của học sinh sau mỗi giờ học. Để bảo đảm tính chuyên cần, thực học của các em, các thầy cô giáo còn kiểm tra vở ghi của học sinh sau giờ học hoặc tuần học thông qua ảnh chụp, đồng thời chốt lại kiến thức cơ bản, chữa lỗi sai, dặn dò, củng cố, giải đáp thắc mắc của các em tại các lớp học trực tuyến.Một đội ngũ đông đảo gồm 19 giáo viên của quận đã tham gia xây dựng và giảng bài trên truyền hình là giáo viên cốt cán Phòng GD-ĐT, các trường: THCS Trưng Vương, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Nguyễn Du, tiểu học Trần Quốc Toản, tiểu học Thăng Long, tiểu học Trưng Vương, tiểu học Tràng An. Các thầy cô coi đây vừa là vinh dự, vừa là nhiệm vụ chính trị - chuyên môn quan trọng, ý nghĩa, bởi vậy từ các thầy cô giáo đến tổ chuyên môn, Ban Giám hiệu các nhà trường đều nỗ lực đầu tư tâm huyết vào từng giáo án, từng bài giảng để bảo đảm chất lượng của các giờ dạy đến với các em học sinh.

Gia đình – Nhà trường – Xã hội luôn là mối quan hệ gắn bó mật thiết, không thể tách rời trong công tác giáo dục học sinh. Đối với công tác dạy học trong thời "Covid" việc phối hợp giữa nhà trường với các bậc cha mẹ học sinh lại càng trở nên quan trọng. Vì thế, bên cạnh việc làm tốt chuyên môn, ngành GD-ĐT quận Hoàn Kiếm đặc biệt chú trọng tuyên truyền, phối hợp với các lực lượng xã hội, đặc biệt là cha mẹ học sinh trong "cuộc chiến đặc biệt" này.

Các thầy cô giáo thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với các gia đình. Ngoài thông tin về lịch học, nội dung bài giảng, các thầy cô còn phối hợp cha mẹ học sinh hướng dẫn con học tại nhà, động viên cha mẹ học sinh tạo không gian riêng cũng như dành những điều kiện trang thiết bị thuận lợi nhất để các con tham gia đầy đủ vào các hình thức dạy học khác nhau.

"Tỷ lệ học sinh tham gia học trên truyền hình và dạy học trực tuyến của quận Hoàn Kiếm duy trì ở mức cao, đồng thời chất lượng dạy học được đảm bảo, các em học sinh vừa hào hứng tích cực trải nghiệm hình thức học tập mới mẻ, hiện đại, vừa được thúc đẩy, nâng cao, phát triển khả năng tự học, tự đọc, tự nghiên cứu” – bà Vương Hương Giang thông tin.

Trên cơ sở hướng dẫn tinh giản chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường trong quận Hoàn Kiếm đã chủ động xây dựng chương trình dạy học, kế hoạch dạy học ứng với nhiều phương án khác nhau để bảo đảm tổ chức việc dạy học đạt hiệu quả cao nhất. Khắc phục khó khăn khách quan của việc tổ chức dạy học trực tuyến như: điều kiện trang thiết bị, chất lượng đường truyền không ổn định, học sinh nhỏ tuổi, đặc biệt là học sinh cấp tiểu học còn chưa thành thạo kỹ năng tự học, tự học từ xa,… tập thể cán bộ, giáo viên ngành GD-ĐT Hoàn Kiếm đã nỗ lực phát huy tinh thần sáng tạo để tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất triển khai các nội dung công việc với cách thức vô cùng mới mẻ, chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

Chỉ trong một thời gian ngắn, thầy và trò Hoàn Kiếm đã nhanh chóng thích ứng, tổ chức việc dạy và học từ xa, trên truyền hình nề nếp, hiệu quả và bước đầu có những điểm sáng tích cực.

                                                          Theo báo Nhân Dân

Các tin khác


Nhiều quốc gia huỷ, lùi kỳ thi tốt nghiệp quốc gia vì dịch Covid-19

Theo Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT, trước diễn biến phức tạp của của Covid-19, đối với công tác tổ chức thi và xét tốt nghiệp năm 2020, các quốc gia và vùng lãnh thổ, tổ chức đánh giá chất lượng quốc tế đều phải đưa ra những giải pháp để ứng phó.

Sách giáo khoa tăng giá cao, Bộ muốn áp ngay biện pháp cứng

Một số nhà xuất bản công bố giá sách giáo khoa mới với mức giá cao hơn nhiều lần giá sách giáo khoa được bán tại các năm trước. Bộ Tài chính cho rằng phải áp giá trần để phù hợp mức chi trả của người dân.  

Tính toán kỹ phương án khi các tỉnh nguy cơ thấp về COVID-19 cho học sinh đi học trước

Chiều 16/4, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT) cho biết, Bộ đang tính toán phương án chi tiết để đảm bảo an toàn, công bằng cho học sinh trở lại trường học. Dự kiến, cuối tuần này công bố.

Thiếu nhi Hòa Bình thi vẽ tranh “ Ngày hội sắc màu” về phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Cuộc thi vẽ tranh "Ngày hội sắc màu” do Hội đồng Đội tỉnh phát động từ ngày 18/3 - 1/12 đang tạo nguồn cảm hứng cho thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh tham gia vẽ tranh về phòng, chống dịch Covid-19.

Nếu đảm bảo an toàn, xem xét cho học sinh 36 tỉnh thành nguy cơ lây nhiễm thấp đi học

Bộ GD&ĐT chuẩn bị phương án báo cáo Chính phủ về phương án học tập, nếu đảm bảo an toàn, xem xét cho học sinh các địa phương nguy cơ thấp có thể đi học.

Trao hơn 300 khẩu trang cho trường PT DTNT THPT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/4, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh (Trung tâm) tổ chức trao trên 300 khẩu trang vải kháng khuẩn và dung dịch sát khuẩn cho giáo viên, học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục