(HBĐT) - Ngày 25/8/1970, trường Thanh niên vừa học vừa làm thị xã Hoà Bình (thường gọi là trường Đoàn), nay là trường THPT Công Nghiệp được thành lập. Từ khi được thành lập đến nay, nhà trường không ngừng phát triển, lớn mạnh, trở thành ngôi trường THPT thuộc tốp đầu của tỉnh cả về chất lượng giáo dục cũng như các hoạt động phong trào, ngoại khóa. Từ ngôi trường này, lớp lớp thế hệ học sinh (HS) trưởng thành đã có nhiều đóng góp ý nghĩa, quan trọng cho sự phát triển của tỉnh nhà.Cơ sở vật chất trường THPT Công Nghiệp được đầu tư đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục.

Từ một Chi bộ, đến nay, Đảng bộ trường THPT Công Nghiệp đã có 4 chi bộ với 51 đảng viên và nhiều năm liền được công nhận là "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu”, "Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Nhà trường đã làm tốt công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng và đặc biệt quan tâm đến những đoàn viên, thanh niên ưu tú là HS. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy nhà trường đã bồi dưỡng và kết nạp được 3 HS xuất sắc, các em nay đã chuyển sinh hoạt về các trường đại học (ĐH).

Công đoàn nhà trường với nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi, phối hợp ăn ý với bộ phận chuyên môn phát động các phong trào thi đua, tạo không khí làm việc hăng hái, sôi nổi, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động, vận động người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Công đoàn nhà trường luôn được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh đã được tặng bằng khen, cờ thi đua của của Liên đoàn Lao động tỉnh, được Công đoàn Giáo dục Việt Nam tặng cờ đơn vị xuất sắc.

Đoàn Thanh niên (TN) nhà trường với sự tham gia của Chi đoàn Giáo viên và 27 Chi đoàn HS luôn được đánh giá là một trong những Đoàn trường xuất sắc. Trong các phong trào do Đoàn TN phát động phải kể đến việc xây dựng quỹ "Học bổng 1.000 đồng” với mục đích trợ giúp HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và động viên, khen thưởng các HS đỗ thủ khoa vào 10 và thủ khoa ĐH. Trong 4 năm đã thu được trên 47 triệu đồng. Trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, Đoàn TN đã phát động phong trào rèn luyện sức khỏe với tên gọi "7 ngày thử thách” và hoạt động "Tôi ở nhà” thu hút hơn 1.000 cán bộ, giáo viên và  HS tham gia và còn rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác. Những đóng góp đáng kể đó đã được ghi nhận và Đoàn TN nhà trường 9 năm liên tục được Trung ương Đoàn tặng bằng khen .     

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chủ động trong các hoạt động nhân đạo và từ thiện, quan tâm đến những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi cựu HS ủng hộ giúp đỡ HS vượt khó. Những năm gần đây, Câu lạc bộ thiện nguyện của nhà trường đã được duy trì bằng những hoạt động đầy ý nghĩa. Các thành viên Câu lạc bộ đã đặt chân đến hầu hết những vùng khó khăn ủng hộ HS tiểu học và THCS cả vật chất và tinh thần. Gần đây nhất, trong ngày lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/2020, CB, GV, HS nhà trường đã quyên góp ủng hộ trường THPT Lệ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình và đồng bào miền Trung chịu thiệt hại do lũ lụt trên 33,6 triệu đồng và 100 thùng quần áo các loại chất lượng tốt…  

Trong thời gian qua, công tác phát triển đội ngũ được Sở GD&ĐT đặc biệt quan tâm. Cho đến nay, nhà trường có 73 CB, NV, GV. Trong đó có 12 thầy, cô có trình độ thạc sỹ. Quy mô nhà trường đã phát triển không ngừng. Năm học 2020-2021, nhà trường có 27 lớp với 1.068 HS.

Tại ngôi trường này, dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo, HS được phát huy năng lực đối với các môn học, phát huy năng khiếu cá nhân và có cơ hội toả sáng trong các môn thi quốc tế, quốc gia, kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh, trong các cuộc giao lưu chuyên môn giữa các trường THPT trong tỉnh, các kỳ thi văn nghệ, thể dục thể thao. Tiêu biểu như: 2 giải quốc tế (Giải ba kỳ thi E-ICON thế giới (2016-2017) và Huy chương vàng kỳ thi phát minh sáng chế tại Hàn Quốc 2018-2019), 2 giải nhất, 1 giải nhì cấp quốc gia kỳ thi ATGT "Vì nụ cười ngày mai” (2017-2018, 2018-2019), 1 giải ba kỳ thi cấp quốc gia "Em yêu lịch sử Việt Nam” (2017-2018), 4 Huy chương đồng trong kỳ thi tiếng Anh trên Internet và kỳ thi Olympic toán học cấp quốc gia, 786 HS giỏi cấp tỉnh, cờ xuất sắc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hòa Bình lần thứ VII, lần thứ VIII...

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Qua 50 năm xây dựng và phát triển, từ nơi đây, lớp lớp các thế hệ HS đã trưởng thành và nhiều người đã tỏa sáng, giữ những vị trí quan trọng từ Trung ương đến địa phương trong nhiều lĩnh vực: Chính trị, lực lượng vũ trang, y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật, kinh tế, công nghiệp, xây dựng, văn hóa nghệ thuật… Có những cựu HS lao động và làm việc tại địa phương, cuộc sống và công việc hết sức bình dị, nhưng phần lớn họ đều là những công dân tốt. Hiện nay, để đón đầu chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được tiến hành vào những năm sắp tới, nhà trường đã xây dựng chương trình giáo dục với tất cả các môn học. Từ đổi mới đồng bộ về nội dung, phương pháp giáo dục các bộ môn kết hợp với hoạt động ngoại khóa mang các môn học đến gần với thực tế cuộc sống. Trải qua các giai đoạn phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi của Sở GD&ĐT. Với nền móng vững chắc được tạo dựng bởi các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm, trường THPT Công Nghiệp tiếp tục chuyển mình, dồi dào sức lực với đội ngũ giáo viên tâm huyết, với thế hệ HS năng động và sáng tạo. Các học trò hôm nay đang được hưởng thụ một môi trường học tập nhiều thuận lợi và quyết tâm cao sẽ tiếp nối những trang sử vàng của nhà trường.
 
         
Dương Liễu

Các tin khác


Hà Nội: 35,5% học sinh THCS đạt học sinh giỏi

Toàn thành phố Hà Nội hiện có hơn 508 nghìn học sinh bậc THCS. Kết quả học tập trong học kỳ I vừa qua là đã có 35,5% học sinh đạt xếp loại văn hóa giỏi.

Tín hiệu tích cực trong dạy và học Tin học bậc tiểu học

Việc dạy và học môn môn Tin học hiện đang được tiếp tục đẩy mạnh tại các trường tiểu học và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Tỷ lệ học sinh tiểu học được học Tin học tăng lên qua từng năm học.

Truyền thông, tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho hơn 400 học sinh huyện Cao Phong

(HBĐT) - Ngày 18/1, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) - Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Cao Phong tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực học đường cho học sinh tại huyện Cao Phong.

Chủ động chuẩn bị triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 2

(HBĐT) - Rút kinh nghiệm từ việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1 ở năm học 2020 - 2021, công tác chuẩn bị cho việc triển khai chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2 từ năm học 2021 - 2022 được chủ động thực hiện từ sớm.

Con lớp lá, sắp vào lớp 1, cha mẹ tất tả tìm ''lò luyện'': Giải mã nỗi lo của phụ huynh

Phụ huynh có con lần đầu tiên đi học lớp 1, từ mầm non lên tiểu học là một bước ngoặt với trẻ. Nỗi lo này là dễ hiểu. Vì đâu mà phụ huynh ‘hốt hoảng’ khi con chuẩn bị vào lớp 1?

Khi phụ huynh "phát cuồng" vì điểm số, thành tích của con

Có vẻ nặng nề khi dùng từ "phát cuồng" nhưng thực tế không ít phụ huynh rơi vào trạng thái như vậy vì điểm số của con. Từ đó, áp lực lên con trẻ còn khủng khiếp hơn nữa...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục