(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh có 58,3% học sinh đăng ký dùng kết quả thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp THPT; năm 2019, tỷ lệ này là 61,8%; năm 2020 tăng lên 66,55%. Điều này cho thấy, nhận thức của phụ huynh, học sinh lớp 12 về việc chọn lựa những con đường khác nhau sau khi tốt nghiệp THPT đã có nhiều thay đổi. Học lên cao đẳng, đại học không còn là sự lựa chọn duy nhất và tối ưu. Các em đã có sự lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân, điều kiện, hoàn cảnh mỗi gia đình, cũng như yêu cầu của phát triển KT - XH địa phương.


Tháng 11 vừa qua, Sở GD&ĐT đã tổ chức Hội thi Giáo dục hướng nghiệp giúp học sinh có định hướng nghề nghiệp phù hợp.
Đến thăm khu vực vườn ươm cây giống của nhà trường, cô giáo Đinh Thị Thanh Tươi, Hiệu trưởng trường THPT Lạc Sơn (Lạc Sơn) cho biết: Nhà trường đã có những cây cam giống do chính  học sinh ghép bán ra thị trường. Trước nhu cầu thị trường về cây giống, nhà trường đã dành một phần diện tích đất trong khuôn viên để học sinh thực hành nghề làm vườn. Nhà trường chọn lựa, giảng dạy những nội dung gần gũi, thiết thực để các em có thể giúp đỡ gia đình, hoặc sau này không học lên cao đẳng, đại học cũng có thể tìm được một công việc phù hợp, có thu nhập. Nhận thức của học sinh, phụ huynh hiện đã có nhiều thay đổi. Ngày càng nhiều học sinh chọn lựa học nghề sau khi tốt nghiệp THPT.

Thực tế cho thấy, hoạt động hướng nghiệp góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh THPT phù hợp yêu cầu phát triển KT-XH. Do đó, hiện nay, các đơn vị, nhà trường quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong và ngoài nhà trường; đa dạng phương thức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trung học; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp ở Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, hướng nghiệp, ngoại ngữ, tin học tỉnh và các trường phổ thông. Hình thức, phương pháp tư vấn hướng nghiệp theo hướng gắn với xu hướng phát triển KT-XH địa phương, hạn chế thuyết trình, áp đặt. Ngành Giáo dục đã triển khai thí điểm mô hình giáo dục nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất, kinh doanh của địa phương; phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường THCS, PT DTNT THCS, THPT, PT DTNT THCS&THPT đào tạo kỹ năng nghề trong chương trình hướng nghiệp. 

Đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Sở quan tâm phát triển đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm nhiệm vụ tư vấn, hướng nghiệp trong các trường trung học. Xây dựng tài liệu bồi dưỡng đội ngũ giáo viên kiêm nhiệm làm công tác giáo dục hướng nghiệp theo từng cấp học; bồi dưỡng về kiến thức, kỹ năng tư vấn, phương pháp tư vấn hiện đại với sự trợ giúp của công nghệ thông tin để có thể tư vấn cho tất cả học sinh lớp 9 và học sinh cấp THPT. Mỗi trường trung học có ít nhất 1 giáo viên kiêm nhiệm, phối hợp Đoàn thanh niên trường làm nhiệm vụ tư vấn hướng nghiệp. Ngành cũng đã huy động các nguồn lực tài chính, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo cho việc tổ chức các hoạt động dạy học, giáo dục trong nhà trường theo hướng thực học, lý thuyết gắn với thực hành và thực tiễn, phục vụ cho giáo dục hướng nghiệp, phân luồng đạt hiệu quả. Các nhà trường tích cực tổ chức cho học sinh thăm quan cơ sở đào tạo; giảng dạy môn học công nghệ; tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn nghề nghiệp cho học sinh… Khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, phục vụ công tác giáo dục hướng nghiệp cho học sinh phổ thông.


Dương Liễu

Các tin khác


Sở GD&ĐT kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở GD&ĐT đã có buổi làm việc với ngành Giáo dục huyện Đà Bắc kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhiều bất cập trong dạy và học trực tuyến

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải tạm dừng đến trường.

Hướng dẫn tất cả các cơ sở giáo dục cài đặt ứng dụng “An toàn Covid-19” trước ngày 25/2/2021

(HBĐT) - Ngày 22/2, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Văn bản số 1059/VPUBND-KGVX về việc triển khai cài đặt và sử dụng ứng dụng "An toàn Covid-19” trong trường học.

Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà ở Tuyên Quang

Xác định nâng cao chất lượng dạy và học là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần tích cực trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Học sinh cuối cấp học trực tuyến có khó khăn?

Các trường đã xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh cuối cấp theo hình thức phù hợp để ứng phó với những tình huống bất ngờ trước diễn biến của dịch Covid-19.

Tăng cường dạy học qua internet trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Tối 30/1, Hòa Bình xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ngoài cộng đồng. Để thực hiện công tác phòng, chống dịch (PCD), học sinh toàn tỉnh được nghỉ học từ ngày 31/1. Ngay khi có quyết định của Sở GD&ĐT về việc cho học sinh nghỉ học để PCD, các đơn vị trường học đã khẩn trương triển khai việc dạy học trên internet. Rút kinh nghiệm từ những đợt "tập dượt” trong năm 2020, nên đợt học trên internet lần này được các nhà trường triển khai khá thuận lợi, nhuần nhuyễn. Cô trò không gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ như trước đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục