NDO - Ngày 1/12, Báo Tiền Phong và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam tổ chức chương trình vinh danh và trao học bổng "Nâng bước thủ khoa” năm 2022. Chương trình diễn ra đồng thời tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, và được kết nối trực tuyến với điểm cầu Trường đại học Phạm Văn Đồng (Quảng Ngãi).Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn và Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội Nguyễn Hữu Tú trao khen thưởng cho các sinh viên tại điểm cầu Hà Nội.

Chương trình nhằm tôn vinh, trao học bổng cho các tân sinh viên là thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn của các trường đại học, học viện trong cả nước. Hồ sơ xét chọn dựa trên sự giới thiệu của các trường về thành tích học tập, kết quả thi, điều kiện hoàn cảnh (do chính quyền địa phương chứng nhận).

Năm 2022, Ban tổ chức nhận được hơn 300 hồ sơ ứng viên, qua đó chọn ra được 140 tân sinh viên đủ điều kiện được nhận học bổng, gồm 70 sinh viên ở các trường đại học khu vực phía bắc, số còn lại ở các trường đại học phía nam. Đáng chú ý, trong số 140 sinh viên được nhận học bổng năm nay, có 42 em là người dân tộc thiểu số, chiếm 30%.

Ngoài những gương tân sinh viên là thủ khoa được nhận học bổng "Nâng bước thủ khoa”, Ban tổ chức còn trao 10 suất học bổng cho các sinh viên tiêu biểu từng nhận học bổng này năm trước, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng tiền mặt và nhiều hiện vật.

Tại lễ trao học bổng, em Nguyễn Huỳnh Long (sinh viên Ngành Tâm lý học, Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ: Cuối năm lớp 10 tai nạn giao thông đã cướp đi cả hai mắt của em. Để không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, chàng trai trẻ bắt đầu đi học chữ nổi, học tin học và quyết tâm trở lại trường học.

Không ngại khó, ngại khổ, Long luôn cố gắng và liên tiếp và trở thành học sinh giỏi của lớp 11 và 12. Kỳ thi vừa qua, Long đạt được kết quả cao đầu vào Khoa Tâm lý học. Huỳnh Long cho biết: Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" là động lực để em viết tiếp giấc mơ trở thành nhà tâm lý học trong tương lai. Giúp cho em và các bạn sinh viên có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, chiến thắng số phận.

Còn em Lô Thị Nga (sinh viên Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2021) đã từng thi đỗ ngành Giáo dục Tiểu học của Trường Đại học Vinh, nhưng do hoàn cảnh gia đình nên Nga đã nghỉ học để đi làm công nhân.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi làm, vì khát vọng học tập vẫn còn rất lớn đã thôi thúc Nga quay lại con đường học tập. Mục tiêu trước mắt của Nga là nỗ lực học tập tốt hơn và sau này mong tìm được công việc ổn định để hỗ trợ được gia đình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn cho biết: Trong số 140 sinh viên nhận học bổng "Nâng bước Thủ khoa” đều có câu chuyện, hoàn cảnh riêng đầy cảm xúc. Các bạn đã vượt qua khó khăn để vào được trường đại học mong muốn là nỗ lực lớn bởi mái trường đại học chính là nơi hiện thực hóa giấc mơ vươn xa về trí thức, trải nghiệm văn hóa, cơ hội thay đổi cuộc sống, hiện thực hóa khát vọng đóng góp cho cộng đồng.

Thứ trưởng nhấn mạnh, một nền giáo dục đại học chất lượng không chỉ thể hiện ở việc số trường đại học được xếp hạng quốc tế mà còn thể hiện qua chỉ số tiếp cận đại học rộng mở đối với tất cả những người có nguyện vọng. Bộ Giáo dục và Đào tạo kêu gọi các nhà hảo tâm tiếp tục đóng góp bằng nhiều hình thức khác nhau để hỗ trợ sinh viên, nhà trường nâng cao chất lượng nghiên cứu, yên tâm học tập.

Chương trình "Nâng bước thủ khoa” do Báo Tiền Phong sáng kiến tổ chức đã trở thành hoạt động thường niên từ năm 2016 đến nay. Đã có gần 600 tân sinh viên là thủ khoa có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng. Tổng số tiền học bổng đã trao cho các sinh viên là khoảng 6 tỷ đồng cùng nhiều quà tặng giá trị.

TheoNhanDanCác tin khác


Những điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023

Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.

Kỳ vọng hiện thực hóa các chế độ, chính sách mới dành cho giáo viên

Thiếu giáo viên không phải vấn đề mới, song năm 2022 là năm vấn đề này bộc lộ rõ nhất. Không chỉ thiếu giáo viên, tình trạng giáo viên nghỉ việc do các nguyên nhân về thu nhập, áp lực công việc và nhiều giáo cơ sở giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non ngoài công lập phải đóng cửa cũng là vấn đề nổi cộm của năm 2022.

Tự hào “nghề khuyến học”

(HBĐT) - Tháng 7/1968, tôi về dạy học tại trường cấp 1+2 Xuân Phong (nay là trường TH&THCS Xuân Phong), một trường thuộc xã vùng sâu đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn cũ (nay là huyện Cao Phong). Nhiệm vụ của tôi là dạy học. Đêm đêm, tôi cầm đèn pin xuống xóm, vào nhà dân để khuyên bảo con em học bài, vận động con em đến trường, vận động nhân dân chặt bương, tre, cắt gianh về làm lớp học... Khi đó chưa có cụm từ "khuyến học”. Sau này, khi thành lập Hội Khuyến học (HKH) Việt Nam, đặc biệt là khi HKH tỉnh ra đời thì cụm từ "khuyến học” mới được lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Và tôi hiểu rằng mình đã làm "nghề khuyến học”...

Lặng thầm những “chuyến đò” đưa chữ sang sông

(HBĐT) - Khi tôi còn ngủ, vẫn có người thầy đang thức với những cơn gió ngoài sông, để sớm mai, trong bát cơm của đám học trò nghèo có thêm con tôm, con cá... Khi tôi còn ngủ, vẫn có một dáng gầy trong tấm áo phong sương lặng thầm những chuyến đò "đưa khách” là những cô, cậu học trò sang sông gánh gồng ước mơ con chữ. Khi tôi còn ngủ, có những thầy, cô giáo không còn trẻ vẫn ngược dốc đi vào màn sương để kịp giờ lên lớp vào sáng mai ở ngôi trường bên kia núi...

Ngành nghề nào có mức lương cao nhất năm 2023?

Navigos Group vừa công bố kết quả một cuộc khảo sát với dự đoán về mức lương năm 2023 của 23 ngành nghề. Theo đó, tại một số lĩnh vực hấp dẫn, sinh viên mới tốt nghiệp được nhận mức lương khởi điểm lên tới 800-1.200 USD/tháng.

Có 30 trường học đạt chuẩn quốc gia

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy hiện có 38 trường học (4 trường THPT, 15 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 2 trường THCS, 14 trường TH&THCS, 1 trường PTDTNT THCS&THPT) và 1 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Năm 2022, do tình hình dịch Covid-19 phức tạp, các trường học thực hiện các hình thức tổ chức dạy học phù hợp điều kiện thực tế đảm bảo chất lượng giáo dục, kết quả: Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,73%; học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; học sinh giỏi cấp huyện 250 em, cấp tỉnh 69 em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục