(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU, ngày 16/5/2014 của BTV Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo đối với việc nhân rộng mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” trên địa bàn tỉnh gắn với phong trào thi đua "Dân vận khéo”, lực lượng công an là nòng cốt đã làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 09 hướng dẫn các cơ sở giáo dục ra mắt nhiều mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy”. Các mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả, phát huy được vai trò của các ban, ngành trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động người dân, cán bộ, giáo viên và học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức pháp luật, tham gia tích cực phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng môi trường học đường không tệ nạn, góp phần giữ vững ổn định về an ninh trật tự.          Học sinh trường TH&THCS Cun Pheo (Mai Châu) lan tỏa mô hình thông qua tiểu phẩm "Nói không với ma túy" để tuyên truyền đến học sinh.

  Theo thống kê, đến nay, trên địa bàn tỉnh có tổng số 49 mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” hoạt động, trong đó có 12 mô hình thuộc cơ sở giáo dục TH&THCS. Một trong những mô hình phát huy hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật xung quanh trường học phải kể đến mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” tại trường TH&THCS Cun Pheo, xã Cun Pheo (Mai Châu). Trường có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên, gồm 13 lớp học với tổng số 430 học sinh. Là trường đóng trên địa bàn thuộc xã vùng đặc biệt khó khăn, song được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, ban, ngành và lực lượng công an, nhà trường đã xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, không có ma túy cho học sinh.

         Cụ thể hóa các chương trình, hoạt động, hàng năm, trường TH&THCS Cun Pheo phối hợp Công an huyện Mai Châu, Công an xã Cun Pheo, trạm y tế xã... tổ chức phát động tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn ma túy, phòng chống tác hại của thuốc lá và các tệ nạn xã hội, qua đó thu hút 100% giáo viên, học sinh  tích cực tham gia; tổ chức phát động toàn thể học sinh thi viết bài tuyên truyền, vẽ tranh cổ động, xây dựng các tiểu phẩm về tác hại của ma túy và cách phòng, chống ma túy. Cùng với đó, nhà trường tổ chức cho học sinh, giáo viên và hội phụ huynh ký cam kết không thử, không tàng trữ, không sử dụng, không buôn bán, không tiếp tay cho người liên quan đến ma túy.
          Để phòng, chống ma túy, HIV/AIDS xâm nhập học đường, nhà trường thường xuyên tổ chức phát trên loa trong các buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ và giờ ra chơi với các nội dung liên quan đến nguy cơ, tác hại của ma túy, HIV/AISD đối với giới trẻ hiện nay. Đồng thời, tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp với nội dung phòng, chống ma túy xâm nhập học đường bằng hình thức sân khấu hóa thu hút đông đảo học sinh tham gia; chỉ đạo bộ môn Sinh học tổ chức ngoại khóa sức khỏe sinh sản vị thành niên; các khả năng, tình huống có thể lây nhiễm HIV/AIDS; tình bạn, tình yêu tuổi học trò; tổ chức cho học sinh ký cam kết thực hiện tốt nội dung vì mái trường không có ma túy, quyết tâm thực hiện tốt "4 có” và "4 không” ngay từ đầu năm học dưới sự giám hộ của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, 100% học sinh tham gia ký kết và thực hiện tốt các nội dung cam kết... Ngoài ra, nhà trường giám sát chặt chẽ học sinh không hút thuốc lá trong trường học, kể cả thuốc lá điện tử, xem đây là một trong những tiêu chí thi đua của các lớp hàng tuần. Bằng những việc làm trên, nền nếp, kỷ cương học đường luôn được thực hiện nghiêm túc, không có hiện tượng cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội, nhất là vụ việc liên quan đến ma túy.

         Song song với đó, nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng toàn dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn trong nhà trường, không để xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh, trộm cắp tài sản. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương, lực lượng công an, dân quân tự vệ trong công tác đảm bảo trật tự an ninh trong và ngoài khu vực nhà trường. Bố trí 3 nhân viên bảo vệ thay ca trực 24/24h, có hệ thống camera an ninh quan sát. 100% cán bộ, viên chức, học sinh thực hiện ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo và các chất gây cháy nổ. Chỉ đạo đoàn thanh niên phối hợp chi đoàn cán bộ giáo viên, chi đoàn học sinh xây dựng lực lượng thanh niên xung kích làm nhiệm vụ ổn định nền nếp đầu giờ, tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về an toàn giao thông...

             Từ việc triển khai thực hiện hiệu quả mô hình đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các nhà trường về nêu cao ý thức tự giác, tự phòng tránh, không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo môi trường lành mạnh, an toàn, không để ma túy xâm nhập học đường.

Ngô Thủy 
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Lễ Tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2023, nhằm tuyên dương 2 đội thi của tỉnh Hòa Bình đã xuất sắc giành được 2 Huy chương Vàng trong Cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới diễn ra trong hai ngày 28-29/7/2023 tại Seoul, Hàn Quốc.

Trường mầm non Đông Phong: Đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ

(HBĐT) - Những năm qua, Trường mầm non Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tập trung đổi mới, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, được các cấp, ngành, phụ huynh đánh giá cao.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác giáo dục và đào tạo quý IV năm 2023

(HBĐT) - Ngày 26/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ngành GD&ĐT quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023.

Trường PTDTNT THPT tỉnh thực hiện hiệu quả "lấy học sinh làm trung tâm"

(HBĐT) - Năm học vừa qua, Trường PTDTNT THPT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra, chất lượng giáo dục được giữ vững, nâng cao. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì, các tổ chức đoàn thể có nhiều đổi mới trong hoạt động.

Kiến nghị kiểm tra, thanh tra việc xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn được một bộ sách giáo khoa theo quy định của Nghị quyết 88 là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Nhà nước.

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục