Sau 2 năm không tăng học phí, mùa tuyển sinh đại học năm nay, nhiều trường đại học thông báo sẽ tăng học phí trong năm học mới 2023-2024.


Không ít thí sinh khi đỗ được vào đại học, nhưng vì điều kiện tài chính của gia đình không kham nổi mức học phí nên không thể theo học - Ảnh minh họa

Sau thời gian giữ ổn định mức học phí do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trong mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học dự kiến sẽ tăng học phí.

Theo quy định, từ năm học 2022-2023, các trường đại học thu học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Theo đó, học phí đại học công lập sẽ tăng với tất cả các loại hình trường khác nhau.

Cụ thể, trường công lập chưa tự chủ dao động từ 12-24,5 triệu đồng/năm học 10 tháng. Các trường công lập tự đảm bảo chi thường xuyên được thu 24-49 triệu đồng/năm, trường tự đảm bảo chi thường xuyên và chi đầu tư thu 30 triệu đến hơn 61 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, nhằm tiếp tục hỗ trợ kịp thời học sinh, sinh viên, hộ gia đình thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn, bình ổn giá và kiểm soát lạm phát góp phần phục hồi phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân sau dịch COVID-19, Chính phủ ban hành Nghị quyết 165/NQ-CP yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo hệ thống công lập thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức thu học phí năm học 2022-2023 như năm học 2021-2022.

Nhiều trường đại học thông báo sẽ tăng học phí

Đến nay đã có nhiều trường đại học thông báo sẽ tăng học phí trong năm học mới 2023-2024.

Học viện Tài chính đưa ra mức học phí dự kiến năm học tới với chương trình chuẩn là 22-24 triệu đồng, tăng 10-20% so với hiện tại. Học phí với chương trình chất lượng cao tăng nhẹ lên 48-50 triệu đồng.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự kiến nâng mức thu hệ đại trà từ hơn 440.000 đồng lên thành hơn 500.000 đồng một tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới. Với hệ chất lượng cao, mỗi sinh viên phải nộp gần 1,5 triệu đồng mỗi tín chỉ, so với mức cũ 1,3 triệu đồng.

Hai năm qua, Trường Đại học Điện lực thu học phí hơn 14 triệu đồng một năm với sinh viên khối kinh tế và gần 16 triệu đồng với khối kỹ thuật. Năm học tới, học phí hai khối ngành này sẽ là gần 16 và 18 triệu đồng, tăng 14%.

Trường Đại học FPT tăng học phí chính khóa là 28,7 triệu đồng/học kỳ, tương đương cả năm 57,4 triệu đồng/năm học. Trong khi đó, năm 2020 và 2021, sinh viên phải đóng 25,3 triệu đồng/học kỳ, năm học 2022 và 2023, học phí là 27,3 triệu đồng/học kỳ.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM tăng học phí bình quân dự kiến 5,3-6 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 16-18 triệu đồng/học kỳ. Riêng ngành dược học, sinh viên phải đóng 6-6,5 triệu đồng/tháng, tương đương 18-20 triệu đồng/học kỳ. Nhà trường cho biết, đơn giá học phí của một tín chỉ được giữ nguyên trong suốt năm học và có thể thay đổi vào năm tiếp theo (không vượt quá 7%/năm).

Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) quyết định mức học phí 30 triệu đồng/năm với chương trình trình chuẩn. Mức này tăng 2,5 triệu đồng so với mức dự kiến năm ngoái.

Chương trình chuẩn của Trường Đại học Ngân hàng TPHCM có mức học phí 7,05 triệu đồng/học kỳ (tăng nhẹ so với mức dự kiến năm ngoái). Chương trình đại học chính quy chất lượng cao gần 18 triệu đồng/học kỳ.

Trong khi đó, học phí chương trình quốc tế, liên kết đào tạo quốc tế giữ nguyên 212,5 triệu đồng/toàn khóa học (đã bao gồm học phí tiếng Anh, chương trình chính khóa, kỹ năng mềm...). Sinh viên học 8 học kỳ, học phí trung bình 26,5 triệu đồng/học kỳ.

Khoa Y, Đại học Quốc gia TPHCM tăng thu học phí tăng theo lộ trình. Cụ thể, năm học tới, học phí các ngành y đa khoa, răng hàm mặt, y học cổ truyền, dược học là 55,2 triệu đồng/năm (tăng 6,2 triệu đồng so với năm học trước). Riêng ngành điều dưỡng có mức học phí 41,8 triệu đồng/năm (tăng 4,8 triệu đồng so với năm học trước).

Trường Đại học Ngân hàng TPHCM chương trình chuẩn có mức học phí 7,05 triệu đồng/học kỳ (tăng nhẹ so với mức dự kiến năm ngoái). Chương trình đại học chính quy chất lượng cao gần 18 triệu đồng/học kỳ. Trong khi đó, học phí chương trình quốc tế, liên kết đào tạo quốc tế giữ nguyên 212,5 triệu đồng/toàn khóa học (đã bao gồm học phí tiếng Anh, chương trình chính khóa, kỹ năng mềm...). Sinh viên học 8 học kỳ, học phí trung bình 26,5 triệu đồng/học kỳ.

Cần chú ý cách tính học phí của các trường

Thông tin về học phí của các trường đại học cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi thí sinh đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường.

Trên thực tế, có không ít thí sinh khi đỗ được vào đại học, nhưng vì điều kiện tài chính của gia đình không kham nổi mức học phí của trường đã chọn nên không thể theo học.

Bên cạnh lộ trình tăng học phí, thí sinh cũng cần chú ý thêm cách tính học phí của các trường. Cách tính học phí của các trường hiện nay rất khác nhau, có trường tính theo năm, theo kỳ, theo quý, có trường tính theo tín chỉ.

Mặc dù Bộ GD&ĐT đã quy định rõ các trường phải công khai học phí, nhưng một số cơ sở đào tạo vẫn tìm cách "lách luật".

Ví dụ có trường chỉ đưa một vài dòng thông tin rất mờ nhạt trong đề án tuyển sinh hay vẫn đăng lên cổng thông tin của trường, nhưng sau đó lại ẩn ở một vị trí rất khó tìm.

Thậm chí có trường không công khai học phí đúng thời gian quy định, đợi khi thí sinh đăng ký xét tuyển được một thời gian mới công bố.

Theo VTV.VN

Các tin khác


Tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Lễ Tuyên dương tài năng trẻ cấp tỉnh năm 2023, nhằm tuyên dương 2 đội thi của tỉnh Hòa Bình đã xuất sắc giành được 2 Huy chương Vàng trong Cuộc thi Olympic Phát minh và sáng chế thế giới diễn ra trong hai ngày 28-29/7/2023 tại Seoul, Hàn Quốc.

Trường mầm non Đông Phong: Đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ

(HBĐT) - Những năm qua, Trường mầm non Đông Phong, xã Hợp Phong (Cao Phong) tập trung đổi mới, thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, được các cấp, ngành, phụ huynh đánh giá cao.

Triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác giáo dục và đào tạo quý IV năm 2023

(HBĐT) - Ngày 26/9, Sở GD&ĐT tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến ngành GD&ĐT quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý IV năm 2023.

Trường PTDTNT THPT tỉnh thực hiện hiệu quả "lấy học sinh làm trung tâm"

(HBĐT) - Năm học vừa qua, Trường PTDTNT THPT tỉnh đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra, chất lượng giáo dục được giữ vững, nâng cao. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì, các tổ chức đoàn thể có nhiều đổi mới trong hoạt động.

Kiến nghị kiểm tra, thanh tra việc xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu việc Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức biên soạn được một bộ sách giáo khoa theo quy định của Nghị quyết 88 là chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của Nhà nước.

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023

(HBĐT) - Tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi, Tỉnh Đoàn vừa tổ chức Cuộc thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên tỉnh Hoà Bình năm 2023 nằm trong khuôn khổ Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ V, năm 2023 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Trung tâm Anh ngữ Ames tổ chức từ tháng 4 năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục