(HBĐT) - Bắt đầu từ năm 1965, tổ chức UNESCO chọn ngày 8/9 hàng năm là Ngày Quốc tế xoá nạn mù chữ. Đúng như tên gọi, sự ra đời của Ngày Quốc tế xoá nạn mù chữ có ý nghĩa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết đọc, biết viết đối với sự phát triển của con người, nhằm kêu gọi toàn thế giới tích cực đẩy mạnh công cuộc xoá nạn mù chữ để mỗi cá nhân được sống và phát triển tốt nhất trong cộng đồng xã hội. UNESCO khẳng định, xoá nạn mù chữ đồng nghĩa với xóa bỏ đói nghèo, là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - kinh tế - xã hội to lớn, đặt nền tảng quan trọng để mỗi quốc gia tiến tới một tương lai bền vững.


Các thế hệ thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn (TP Hòa Bình) ôn lại truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam tại phòng truyền thống của nhà trường.

Tại Việt Nam, quyết tâm xoá nạn mù chữ được thắp sáng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. 78 năm trước, vào ngày 8/9/1945 - tức 5 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chính phủ đã ban hành 3 Sắc lệnh (số 17, 19, 20) về chống nạn thất học, xác định sự nghiệp bình dân học vụ vừa là một phong trào cách mạng vừa là thiết chế giáo dục của đất nước. Trước đó, trong buổi họp đầu tiên của Hội đồng Chính phủ ngày 3/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nhiệm vụ cấp bách lúc bấy giờ là xoá nạn mù chữ - việc quan trọng thứ hai Bác yêu cầu phải làm ngay sau việc chống nạn đói.

Theo đó, ngày 8/9/1945, Nha Bình dân học vụ được thành lập (Sắc lệnh số 19). Phong trào "Bình dân học vụ” nhanh chóng lan tỏa sâu rộng. Rất đáng tự hào, Hòa Bình là tỉnh miền núi đầu tiên trong cả nước đã xóa xong nạn mù chữ và vinh dự được nhận thư khen của Bác Hồ vào tháng 1/1961. Trước đó, tháng 11/1948, Bác gửi thư khen ngợi "đồng bào và nam nữ giáo viên bình dân học vụ xã Thanh Nông” (nay thuộc thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) thanh toán xong nạn mù chữ, trở thành địa bàn đầu tiên của tỉnh chiến thắng "giặc dốt”. Những lá thư của Bác như ngọn đuốc thắp sáng tinh thần hiếu học của các thế hệ người con Hòa Bình. Dù trong bối cảnh lịch sử nào, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh cũng đồng lòng, quyết tâm "diệt giặc dốt”. Kết quả đến nay, hòa vào công cuộc xây dựng xã hội học tập của đất nước, mặc dù là tỉnh miền núi nhưng đã vươn lên nằm trong số 34/63 tỉnh, thành phố đạt chuẩn xóa nạn mù chữ mức độ 2. Đây là nền tảng vững chắc để toàn tỉnh vươn lên xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn phát triển mới.

Tại lễ phát động phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã khẳng định: Kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động phong trào "Diệt giặc dốt” đến nay, chưa có phong trào thi đua mang tầm quốc gia nào được phát động về lĩnh vực xã hội học tập. Đây là sự tiếp nối những thành quả của phong trào thi đua đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động vào 78 năm về trước.

Nếu như trong quá khứ, Bác Hồ kính yêu đã ra lời kêu gọi toàn dân "Chống nạn thất học” thì hiện nay, công cuộc học tập của người dân Việt Nam đã bước lên tầm cao mới: Cả nước chung tay xây dựng xã hội học tập, cùng phát triển nền giáo dục học tập suốt đời. Trong công cuộc này, tinh thần "diệt giặc dốt” của Bác Hồ có vai trò như ngọn đuốc thắp sáng con đường chúng ta đi, giúp chúng ta lan tỏa sâu rộng phong trào học tập thường xuyên, học tập suốt đời và xây dựng thành công xã hội học tập trong cả nước.

Thắp sáng tinh thần đó trong thời kỳ đổi mới, Việt Nam đang có nhiều hành động thiết thực nhằm xoá nạn mù chữ trên phạm vi cả nước nói chung và trong đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nói riêng. Nhìn lại lịch sử phát triển của dân tộc để thấy rằng, tinh thần chiến thắng "giặc dốt” giống như "sợi chỉ đỏ” xuyên suốt quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. 78 năm qua (1945 - 2023) vẫn có một tinh thần thật sáng tỏ, minh chứng cho tư tưởng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Xoá nạn mù chữ là một phần tất yếu của sự phát triển, đặt nền tảng quan trọng để mỗi quốc gia tiến tới một tương lai bền vững hơn.

 

Khánh An

Các tin khác


Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Phát động ủng hộ con em ngư dân biển đảo, chất độc da cam 

Sáng 4/12, Công đoàn Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ phối hợp Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên nhà trường tổ chức lễ phát động ủng hộ con em ngư dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng; hỗ trợ ngư dân nghèo, khó khăn tỉnh Tiền Giang; mua tăm ủng hộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Hoà Bình. 

Huyện Tân Lạc: Quan tâm phát triển giáo dục và đào tạo

Nhiều năm nay, huyện Tân Lạc thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của BCH T.Ư Đảng khóa XI "về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế" và đạt được những kết quả quan trọng.

Cần tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học

Sự phân bố của các trường đại học không đồng đều, các trường cao đẳng sư phạm hoạt động không hiệu quả... là thực trạng đã tồn tại nhiều năm nay. Đã đến lúc cần điều chỉnh mạng lưới, tái cấu trúc các cơ sở giáo dục đại học nói chung cũng như các trường sư phạm nói riêng khi triển khai Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ: Lan tỏa hoạt động giáo dục lòng nhân ái cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng học tập, Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) cũng luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống, lòng nhân ái cho học sinh. Thông qua các hoạt động thiện nguyện nhằm giúp các em phát triển về nhân cách lẫn tri thức, từ đó có ý thức tự giác, biết yêu thương, quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh. Đồng thời bồi đắp cho các em lòng yêu thương, chia sẻ với bạn bè và những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, trở thành công dân tốt và có ích cho xã hội.

Ngành Giáo dục và Đào tạo chung tay xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã dành nhiều nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tập trung vào 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực GD&ĐT, gồm tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về GD&ĐT.

Giao ban công tác khuyến học cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc

Ngày 28/11, tại TP Hoà Bình, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh đăng cai tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học năm 2023 cụm 1 các tỉnh vùng Tây Bắc. Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký T.Ư HKH Việt Nam; Võ Ngọc Kiên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục