Vào lớp 1 là bước ngoặt đối với trẻ nên việc chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho các cháu là việc làm vô cùng quan trọng. Với phương châm "hết lòng vì học sinh thân yêu”, bên cạnh đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, 28 trường mầm non trên địa bàn huyện Kim Bôi chú trọng trang bị cho trẻ một số kỹ năng, tư vấn tâm lý, giúp các cháu có tâm thế tốt, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.


Hoạt động cho trẻ  làm quen với 29 chữ cái của giáo viên Trường Mầm non Kim Sơn (Kim Bôi).

Để chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào lớp 1, hằng ngày, bên cạnh tổ chức các hoạt động giáo dục mầm non theo quy định, cô Trần Thị Nga, giáo viên phụ trách lớp 5 tuổi A1, Trường Mầm non Kim Sơn chú trọng việc giúp trẻ nhận biết 29 chữ cái và 10 chữ số thông qua các hoạt động. Cụ thể như: Chia 29 chữ cái thành 12 nhóm, mỗi nhóm có 2 - 3 chữ cái có đặc điểm gần giống nhau; tổ chức trò chơi tìm chữ, số thông qua các câu chuyện, bức ảnh, bài thơ; cho trẻ luyện viết chữ, số theo mẫu; xếp chữ, số bằng gỗ, sỏi, hạt các loại; luyện đọc chữ cái bằng các đoạn thơ ngắn…Qua đó, giúp trẻ dễ nhớ, dễ hình dung và phát âm đúng, sửa tật nói ngọng, nói lắp của một số trẻ. Bên cạnh đó, trường duy trì chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh; tổ chức cân nặng, đo chiều cao cho trẻ theo đúng quy định.

Cô Trần Thị Nga chia sẻ: Đối với trẻ 5 tuổi, để giúp học tốt môn tiếng Việt ở lớp 1, tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động nghe, nói cho trẻ phát âm các chữ cái; hướng dẫn cách đọc từ trái sang phải, từ dòng trên đến dòng dưới và cách tự chăm sóc, phục vụ bản thân như gấp quần áo, chuẩn bị đồ dùng học tập…

Trao đổi về những giải pháp chuẩn bị cho trẻ tâm thế tốt nhất trước khi vào lớp 1, cô Bạch Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hợp Đồng cho biết: Cùng với chuẩn bị cho trẻ về tâm lý, sức khỏe, những kỹ năng tự phục vụ, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu cho trẻ làm quen với môi trường tiểu học thông qua ảnh, tranh, sách, video tư liệu. Tổ chức cho trẻ trải nghiệm thực tế làm quen với các đồ dùng học tập; tiếp xúc, trò chuyện với giáo viên, các học sinh tiểu học…

Đồng chí Lê Thị Hồng, Phó Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Kim Bôi khẳng định: Năm học 2023 – 2024, huyện Kim Bôi có 1.937 trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi. Khi bước vào lớp 1, trẻ phải chuyển sang môi trường học tập là chủ đạo, phải chấp hành nội quy, quy định của trường, hoàn thành các bài tập khi đến lớp... Nếu không được chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý, trẻ dễ bị hụt hẫng, lo âu, hoảng sợ, ảnh hưởng đến việc học tập. Bởi vậy, việc chuẩn bị tâm thế cho trẻ mầm non vào lớp 1 là rất cần thiết, giúp trẻ bước sang một giai đoạn mới bớt bỡ ngỡ và hoàn thành tốt các nhiệm vụ của bản thân. Thời gian tới, ngành Giáo dục và đào tạo huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các giải pháp; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường với phụ huynh trong việc chuẩn bị tốt tâm thế cho trẻ vào lớp 1 một cách tự tin, vui vẻ, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng.”


Ngô Hường( Trung tâm VH,TT&TT huyện Kim Bôi)

Các tin khác


Khởi công xây dựng công trình nhà lớp học chi trường Bo Trẳm, Trường TH&THCS Ngổ Luông

Ngày 5/5, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà lớp học cho chi trường Bo Trẳm, Trường TH&THCS Ngổ Luông, xã Ngổ Luông (Tân Lạc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Từ 18/7, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý một số nội dung quan trọng với các cơ sở đào tạo, các thí sinh tại kỳ tuyển sinh Đại học 2024.

Bảo đảm chính xác trong đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Từ ngày 2/5 đến 17 giờ ngày 10/5, thí sinh trên cả nước chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trực tuyến. Kỳ thi năm nay được tổ chức gồm năm bài thi, trong đó có ba bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên; một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội.

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho học sinh, sinh viên khóa 23

Ngày 3/5, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hòa Bình tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2024 cho học sinh (HS), sinh viên (SV) khóa 23.

Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông

Trong tháng Tư vừa qua, Sở GD&ĐT phối hợp Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội thảo "Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh THPT trên địa bàn tỉnh; phát hiện, bồi dưỡng những học sinh có đam mê trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khơi dậy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp trong giới trẻ.

Hướng dẫn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục