Hiện nay, các trường đại học bắt đầu triển khai các phương thức xét tuyển sớm trong tuyển sinh năm 2024. Để hạn chế các sai sót, tạo thuận lợi cho thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đã đưa ra các lưu ý để thí sinh, trường đại học và các đơn vị liên quan triển khai công tác tuyển sinh đạt kết quả tốt nhất.


Học sinh tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh TỰ TRUNG)

Theo Bộ GD và ĐT, năm 2023 có 546.686 thí sinh trúng tuyển đại học, trong đó có 82,45% nhập học. Quá trình tuyển sinh vẫn còn tình trạng sai sót khu vực, đối tượng ưu tiên do thí sinh khai sai thông tin, điểm tiếp nhận hồ sơ rà soát chưa kỹ; thí sinh không đăng ký xét tuyển đúng thời gian quy định. Một số cơ sở đào tạo sử dụng quá nhiều phương thức xét tuyển gây nhiễu thông tin; trong khi nhiều phương thức xét tuyển không có hoặc rất ít thí sinh đăng ký, chưa bảo đảm công bằng giữa các phương thức. Theo quy định, thí sinh phải đăng ký xét tuyển trên hệ thống của cơ sở đào tạo và hệ thống chung, nhưng thực tế vẫn có sự nhầm lẫn và có trường hợp không biết đăng ký hệ thống chung. Đáng chú ý, một số cơ sở đào tạo thực hiện chưa đúng các quy định, gọi thí sinh chưa tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) nhập học sớm, xét tuyển vượt số lượng theo quy định về xác định chỉ tiêu…

Năm 2024, công tác tuyển sinh đại học cơ bản giữ ổn định như những năm trước. Để công tác tuyển sinh hiệu quả, Bộ GD và ĐT đã đưa ra những vấn đề cần đặc biệt lưu ý đối với thí sinh và các trường. Trong đó, đối với thí sinh, cần tìm hiểu kỹ thông tin tại Đề án tuyển sinh và quy chế tuyển sinh của từng cơ sở đào tạo. Thực hiện đăng ký xét tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo về tiêu chí, điều kiện hồ sơ, quy trình, thời gian dự tuyển. Tất cả các nguyện vọng của thí sinh bắt buộc phải đăng ký xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh chung của Bộ GD và ĐT hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia; khai báo, cung cấp đầy đủ, chính xác tất cả các thông tin đăng ký dự tuyển vào các cơ sở đào tạo. Theo hướng dẫn của cơ sở đào tạo, thí sinh sử dụng tài khoản đã được cấp để rà soát kết quả điểm học tập (học bạ) cấp THPT trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung và phải phản ánh lại với thầy, cô giáo có trách nhiệm nơi thí sinh học THPT để sửa sai (nếu có) và hoàn thành chậm nhất là 17 giờ ngày 31/5. Đáng chú ý, thí sinh phải khai báo chính xác, trung thực và chịu trách nhiệm thông tin để hưởng khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên tại thời điểm đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào tất cả các cơ sở đào tạo theo ngành, chương trình và được xếp thứ tự từ 1 đến hết. Từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 20/7, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Tất cả các nguyện vọng xét tuyển của thí sinh vào cơ sở đào tạo được xử lý trên hệ thống chung

và mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý các Sở GD và ĐT hoàn thành tổ chức tập huấn công tác tuyển sinh tại địa phương trước ngày 30/6 và hướng dẫn thí sinh thực hiện theo các quy định của quy chế tuyển sinh. Các trường THPT hoặc các điểm tiếp nhận sử dụng tài khoản và mật khẩu được cấp trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT để kiểm tra, chỉnh sửa sai sót (nếu có) và thông báo cho thí sinh; xác nhận thông tin khu vưc ưu tiên, đối tượng ưu tiên của thí sinh. Cán bộ hướng dẫn tại điểm tiếp nhận khi xác nhận thông tin khu vực, đối tượng ưu tiên của thí sinh phải bảo đảm trung thực, chính xác. Các trường THPT cần lưu ý mở các phòng máy tính có nối mạng internet để thí sinh sử dụng thực hiện đăng ký xét tuyển nguyện vọng.

Đối với các cơ sở đào tạo phải công bố đề án tuyển sinh ít nhất trước 30 ngày thí sinh đăng ký dự tuyển. Đề án tuyển sinh của cơ sở đào tạo phải cung cấp đầy đủ, đúng cấu trúc, định dạng và bảo đảm tính xác thực của thông tin, dữ liệu tuyển sinh theo hướng dẫn và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Bộ GD và ĐT yêu cầu cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình với Bộ, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan về đề án tuyển sinh. Các cơ sở đào tạo chỉ được xét tuyển đối với các chương trình, ngành đủ điều kiện đào tạo theo quy định; chỉ tổ chức xét tuyển sớm các phương thức không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Cơ sở đào tạo không được yêu cầu hay thỏa thuận dưới bất kỳ hình thức nào với thí sinh việc cam kết, xác nhận nhập học sớm…

Theo Thứ trưởng GD và ĐT Hoàng Minh Sơn, trong năm 2024, ngành tiếp tục duy trì ổn định công tác tuyển sinh với phương châm: đúng hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn. Bộ GD và ĐT hoàn thiện phần mềm, chỉnh sửa nâng cấp mang tính kỹ thuật tích hợp các cơ sở dữ liệu khác nhau tối đa nhằm bảo đảm thuận lợi cho thí sinh đăng ký xét tuyển. Các cơ sở giáo dục cần lưu ý hoàn thiện đề án tuyển sinh, chỉ tiêu, phương thức; làm thật kỹ và đối sánh phương thức tuyển sinh cũng như phối hợp với Bộ GD và ĐT, với các trường đại học khác thực hiện đúng quy chế, kế hoạch tuyển sinh; bảo đảm công tác tuyển sinh năm 2024 an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế và các văn bản liên quan, tạo thuận lợi cho thí sinh và cơ sở đào tạo.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Nâng cao chất lượng nguồn đào tạo các trường quân đội

Năm 2024, các học viện, trường sĩ quan (gọi chung là các trường) trong quân đội tiếp tục tuyển sinh đào tạo cán bộ cấp phân đội trình độ đại học, cao đẳng. Hiện nay, công tác tuyển sinh quân sự đã và đang được các địa phương, đơn vị tích cực triển khai thực hiện.

Ngành GD&ĐT huyện Mai Châu: Trang bị kiến thức giáo dục giới tính cho học sinh

Để khắc phục lỗ hổng giáo dục giới tính cho học sinh từ 12 - 17 tuổi, huyện Mai Châu đã, đang chỉ đạo các trường học trên địa bàn triển khai bằng nhiều hình thức, giúp các em nhận thức được những hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh và việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; rèn luyện về kỹ năng sống, sức khỏe sinh sản vị thành niên.

29 trường tham gia Cuộc thi sáng tạo sản phẩm giáo dục STEAM huyện Lạc Sơn 

Từ ngày 9-10/5, phòng GD&ĐT huyện Lạc Sơn tổ chức Cuộc thi sáng tạo sản phẩm giáo dục STEAM năm học 2023-2024 nhằm đánh giá các trường về kết quả tổ chức dạy, học các môn học và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học - kỹ thuật của học sinh; chào mừng kỷ niệm 11 năm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2013-18/5/2024); 94 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Trường THPT Mường Bi tăng cường ôn thi tốt nghiệp cho học sinh

Cuối tháng 6, học sinh lớp 12 trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời điểm này, công tác ôn thi tốt nghiệp đang được Trường THPT Mường Bi, huyện Tân Lạc chú trọng nhằm đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Khởi công xây dựng công trình nhà lớp học chi trường Bo Trẳm, Trường TH&THCS Ngổ Luông

Ngày 5/5, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình nhà lớp học cho chi trường Bo Trẳm, Trường TH&THCS Ngổ Luông, xã Ngổ Luông (Tân Lạc). Tham dự có đồng chí Bùi Tiến Lực, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

Từ 18/7, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý một số nội dung quan trọng với các cơ sở đào tạo, các thí sinh tại kỳ tuyển sinh Đại học 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục