(HBĐT) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một cặp vợ chồng khi sống cùng nhau trên 1 năm và không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con gọi là vô sinh. ở Việt Nam hiện nay, vô sinh chiếm từ 12 - 13% tổng số cặp vợ chồng, tương đương với gần 1 triệu cặp vợ chồng. Điều trị vô sinh là một nhu cầu cấp thiết cho những cặp vợ chồng vô sinh nhằm đảm bảo hạnh phúc gia đình và phát triển hài hòa với xã hội.

 

Vô sinh được phân thành 2 loại. Một là, vô sinh loại nguyên phát, đó là hai vợ chồng chưa bao giờ có thai, mặc dù đã sống với nhau trên 1 năm và không dùng biện pháp tránh thai nào. Hai là, vô sinh thứ phát là hai vợ chồng trước kia đã có con hoặc đã có thai nhưng sau đó không thể có thai lại mặc dù đang sống với nhau trên 1 năm và không dùng biện pháp tránh thai nào.  

Theo bác sỹ Ngô Thị Phượng, Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh, sự thụ thai có thể đạt được khi có các điều kiện, đó là: có sự phát triển nang noãn và phóng noãn; có sự sản xuất tinh trùng đảm bảo chất lượng;  tinh trùng gặp được noãn; sự thụ tinh, làm tổ và phát triển tại tử cung cho đến đủ trên 37 tuần. Khi có rối loạn bất kỳ khâu nào trong chuỗi các hoạt động sinh sản này đều dẫn đến kết cục bất lợi. Như vậy, một cặp vợ chồng vô sinh có thể do chồng hoặc do vợ hoặc do cả hai. Các dữ liệu thu được cho thấy, khoảng 30 - 40% trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới đơn thuần, 40% do nữ giới, 10% do kết hợp cả nam và nữ và 10% không rõ nguyên nhân.  

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới là sự bất thường tinh dịch như do tắc nghẽn hoặc do bất sản, giảm chất lượng tinh trùng (tinh trùng ít, yếu, dị dạng). Bất thường do giải phẫu hoặc bẩm sinh, rối loạn chức năng, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu - sinh dục… Các bất thường về thể nhiễm sắc giới tính. Các khuyết tật về gen và các bất thường khác như tật không tinh hoàn, tinh hoàn không xuống bừu, không ống dẫn tinh, cấu trúc bất thường của tinh trùng, tinh dịch bất thường tự phát hoặc không tìm thấy nguyên nhân. Các yếu tố mắc phải gồm nghiện rượu, hút thuốc lá, sau hóa trị liệu, nhiễm độc tia xạ; các rối loạn về nội tiết tố; các yếu tố miễn dịch: kháng thể kháng tinh trùng gây hiện tượng ngưng kết và bất động tinh trùng; chấn thương tinh hoàn, phẫu thuật niệu sinh dục, triệt sản nam, viêm nhiễm niệu sinh dục hay nguyên nhân di truyền.  

Ở nữ giới, nguyên nhân vô sinh do vòng kinh không phóng noãn do ảnh hưởng của trục dưới đồi - tuyến yên - buồng trứng; các bệnh lý có thể gây tổn thương vòi tử cung như viêm nhiễm đường sinh dục, bệnh lây qua đường tình dục, tiền sử phẫu thuật vùng chậu và vòi tử cung, lạc nội mạc tử cung ở vòi tử cung, bất thường bẩm sinh ở vòi tử cung hay do triệt sản; u xơ tử cung, viêm dính buồng tử cung, bất thường bẩm sinh; chất nhầy kém, kháng thể kháng tinh trùng, tổn thương ở cổ tử cung do can thiệp thủ thuật, cổ tử cung ngắn. Ngoài ra còn nguyên nhân khác như  do tâm lý  sinh dục, chứng giao hợp đau, các dị dạng bẩm sinh đường sinh dục dưới và khoảng 10% vô sinh không thể tìm nguyên nhân chính xác sau khi đã thăm khám và làm tất cả các xét nghiệm cần thiết để thăm dò và chẩn đoán.  

Có 3 phương pháp điều trị đối với người vô sinh gồm: điều trị nội khoa; điều trị ngoại khoa và  dùng thuốc y học cổ truyền.  

                                                                                    Đ.P (T.H)

 

Các tin khác


Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Sớm triển khai phòng chống biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron. Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch COVID-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục