(HBĐT) - Từ nhiều năm nay, cuộc sống của người dân xã Đông Phong (Cao Phong) từng bước được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm. Đồng chí Bùi Công Đoàn, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Thành quả có được một phần là nhờ đóng góp quan trọng của việc thực hiện chính sách dân số. Đã 5 năm liền, xã duy trì thành tích không sinh con thứ 3, đặc biệt có những địa bàn dân cư giữ bề dày thành tích không sinh con thứ ba 10 năm liền.

 

Khoảng mươi năm trước, vợ chồng ông Bùi Quang Phục ở xóm Quáng Trong sinh con thứ hai và tiếp tục là con gái. Gia đình động viên vợ chồng ông sinh thêm con trai để sau này “có người chống gậy”. Với nhận thức tiến bộ, vợ chồng ông quyết định dừng lại ở hai con thay vì sinh kiếm người “nối dõi tông đường” để nuôi dạy và chăm sóc các con thật tốt. Không như những hộ sinh nhiều con hàng ngày phải “đầu tắt, mặt tối” lo toan từng bữa ăn, gia đình ông tập trung vào phát triển kinh tế, năm nào cũng thu nhập vài trăm triệu đồng từ vườn cam, mía. Nhờ đó, cuộc sống gia đình ông luôn ổn định. Bà con quanh vùng biết đến gia đình ông là hộ khá giả có tiếng trong xóm. Kinh tế dư dả nên các con ông luôn được học tập, sinh hoạt và phát triển về thể chất lẫn tinh thần trong điều kiện tốt nhất.

 

Một trường hợp khác là bà Bùi Thị Bích Thọ ở xóm Chằng Giữa, dù đã sinh hai con vẫn không nặng nề quan niệm phải “đủ nếp, đủ tẻ”, phải “đông con hơn nhiều của”. Không chỉ là một cán bộ y tế thôn, bản gương mẫu, năng nổ, vợ chồng bà còn tích cực làm kinh tế, ngoài vườn mía cho thu nhập ổn định mỗi năm, hiện gia đình bà đang mở rộng thêm một phần diện tích đất để trồng cam, hứa hẹn sẽ cho những mùa quả ngọt trong vài năm tới. Vừa chú trọng phát triển kinh tế, vợ chồng bà vừa đảm bảo thời gian tham gia các hoạt động ở xóm và các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ, nông dân, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tại cơ sở.  

 

Theo chị Bùi Thị Thu Hà - chuyên trách dân số xã, đã nhiều năm nay, công tác DS-KHHGĐ được người dân trong xã thực hiện tốt. Nhiều địa bàn không có trường hợp sinh con thứ 3 nhiều năm liền như xóm Quáng Trong, Quáng Ngoài, Chằng Giữa, đặc biệt có những xóm như Chằng Trong đã hơn 10 năm không có trường hợp sinh con thứ 3. Thành công này có được bởi sự tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức, tư tưởng người dân của đội ngũ CTV dân số các địa bàn. Với nhiều năm kinh nghiệm và dưới sự chỉ đạo của cán bộ dân số huyện, xã, đội ngũ CTV dân số ở các xóm đã khéo léo lồng ghép công tác tuyên truyền vào những cuộc họp xóm, phổ biến các chính sách dân số tới từng nhóm đối tượng cụ thể như chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên, các cặp vợ chồng. Từ đó, mỗi gia đình xác định chỉ sinh từ 1 - 2 con, áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Ngoài ra, những đối tượng là phụ nữ trong độ tuổi từ 15 - 49 ở các xóm được kiểm tra sức khỏe và tư vấn sử dụng các biện pháp phòng tránh thai tại trạm y tế xã định kỳ hàng tháng, quý.

 

Những nỗ lực giảm sinh đi liền với bước chuyển về chất lượng cuộc sống của người dân. Xã có 500 hộ, 2.155 nhân khẩu, gần 98% dân số là người Mường. 100% phụ nữ độ tuổi sinh đẻ 15 - 49 tuổi và các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai. Đời sống bà con ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ một xã khó khăn, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn gần 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng/người/năm.

 

                                                                           Thu Hằng

 

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Thu 890 đơn vị máu trong Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào "Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”, "Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, ngày 23/10, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kim Bôi phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2020.

Khơi dậy lương tâm và trách nhiệm trong đảm bảo an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Nói không với việc "trồng rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng” là khẩu hiệu đang được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tuyên truyền sâu rộng đến hội viên nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Đó là một trong những hoạt động truyền thông với kỳ vọng tạo sự chuyển biến về nhận thức của mỗi người dân trong việc đảm bảo vệ sinh ATTP vì sức khỏe của cộng đồng.

Quảng Ngãi tập trung phòng, chống bệnh bạch hầu lây lan

Liên tục phát hiện nhiều ca bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi tập trung triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Trạm Y tế xã An Bình: Đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, mà còn thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

Khám bệnh, phát thuốc cho trên 80 lượt người tại xã Suối Hoa

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Lạc phối hợp Trung tâm Y tế huyện tổ chức chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại xã Suối Hoa.

70 công dân từ nước ngoài về hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 22/10, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian các ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 70 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục