(HBĐT) - Nhiều người hiểu rau an toàn là loại rau không phun thuốc sâu. Nhiều người trong quá trình lựa chọn rau thường chọn lại xấu mã hoặc chọn những mớ rau có sâu còn sống vì cho rằng đó là rau an toàn, rau không phun thuốc. Hiểu biết về rau an toàn như vậy là quá đơn giản và không đầy đủ

Rau an toàn là những sản phẩm rau tươi bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng, hàm lượng các hóa chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và môi trường thì là rau đảm bảo VSATTP (gọi tắt là rau an toàn).
 
Trong rau an toàn, các chất sau đây không được vượt mức tiêu chuẩn cho phép: 1 - Dư lượng hóa chất BVTV, 2 - Số lượng vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh, 3 - Dư lượng đạm nitrat (NO3), 4 - Dư lượng các kim loại nặng (chì, thủy ngân, asen, kẽm, đồng). Tiêu chuẩn thứ 3 và 4 là tác nhân chính dẫn đến bệnh ung thư, nó không gây tác hại tức thời mà tích lũy nhiễm độc theo thời gian. Tiêu chuẩn 1- 2 thường hay gặp do việc sử dụng thuốc trừ sâu không hợp lý hoặc dùng phân tươi để bón cho rau dẫn đến ngộ độc đồng loạt hoặc gây tiêu chảy, tiêu chảy cấp cho người sử dụng.
 
Việc sản xuất rau an toàn đòi hỏi yêu cầu khắt khe, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về đất trồng, nước tưới, thực hiện nghiêm ngặt quy trình gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm. Người tham gia sản xuất cũng phải qua lớp huấn luyện kỹ thuật hoặc đào tạo qua lớp IPM trồng rau.
 
Sử dụng rau an toàn là nhu cầu bức thiết đối với người tiêu dùng. Để sản phẩm rau ngày càng trở nên an toàn, người trồng rau cần tuân thủ những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc trong quá trình sản xuất, không vì lợi nhuận mà làm ẩu. Có như vậy, chất lượng sản phẩm rau, củ, quả xanh trên thị trường mới được cải thiện, đảm bảo ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc đáng tiếc.

 

                                            B.M (tổng hợp)

 


Các tin khác


Việt Nam vượt mốc 900.000 ca nhiễm Covid-19

24 giờ qua, Việt Nam ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, tăng 812 ca so với ngày trước đó tại 47 tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 900.585 ca nhiễm, đứng thứ 40/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 24 giờ qua, cả nước đã thực hiện 69.923 xét nghiệm cho 117.781 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 21.784.008 mẫu cho 59.584.770 lượt người.

Ngày 27/10, Hà Nội ghi nhận 28 ca Covid-19

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 27/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 28 ca Coivid-19. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng, 17 ca trong khu cách ly và 1 ca trong khu phong tỏa.

Phát hiện F0, nhiều địa phương cho học sinh nghỉ khẩn cấp

Phát hiện ca COVID-19 mới, các địa phương như Hà Giang, Nam Định, Đồng Nai, Phú Thọ cho học sinh một số huyện trên địa bàn tạm nghỉ để đảm bảo an toàn.

Ngày 27/10, không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngày 27/10, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 3 trường hợp đang điều trị; 16 trường hợp đang cách ly y tế; 248 trường hợp đang cách ly tập trung và 429 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Tiêm vaccine sẽ giúp trẻ bớt được triệu chứng nặng khi mắc bệnh

Từ tháng 11/2021, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trên toàn quốc. Việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ ở độ tuổi từ 16-17 tuổi, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Ngăn ngừa bệnh tan máu bẩm sinh để nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh thiếu máu do tan máu, thuộc nhóm bệnh di truyền - bẩm sinh với 2 biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể. Đây là một trong các bệnh di truyền lặn phổ biến nhất trên thế giới đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để. Người bệnh cả đời phải sống nhờ vào truyền máu và thải sắt. Bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, KT-XH và chất lượng dân số.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục