(HBĐT) - Nhiều năm liên tục, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh không để xảy ra trường hợp học sinh, sinh viên nào tử vong do ngộ độc thực phẩm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng. Kết quả kiểm tra trường học trên địa bàn tỉnh năm học 2016 – 2017 cho thấy không có trường nào không đạt yêu cầu về công tác y tế học đường. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia mua BHYT chiếm 91,2%. Những kết quả đó đã thể hiện sự nỗ lực của ngành GD&ĐT trong việc chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Cán bộ y tế học đường trường PT DTNT THCS Lạc Sơn thực hiện tốt công tác khám bệnh, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT khẳng định: Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học trên địa bàn toàn tỉnh quan tâm, chăm lo công tác y tế trường học, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe học sinh, có sổ khám bệnh, hồ sơ quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe học sinh cho cả cấp học. Tiến hành sơ cứu, cấp cứu, chăm sóc sức khoẻ ban đầu theo quy định hiện hành, chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế trong những trường hợp cần thiết. Đồng thời có cơ chế phối hợp với cơ sở y tế trong việc chăm sóc, điều trị đối với các học sinh mắc bệnh mạn tính, thông báo cho cha mẹ hoặc người giám hộ về tình hình sức khỏe học sinh, có kế hoạch chăm sóc và điều trị cho học sinh có vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, các nhà trường cũng quan tâm thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng - chống dịch bệnh, bệnh tật học đường, sức khỏe sinh sản, phòng - chống HIV/AIDS, tai nạn thương tích, vệ sinh an toàn thực phẩm, BHYT, kỹ năng sống và hành vi lối sống có hại cho sức khỏe. Đặc biệt thời gian gần đây, ngành đã quan tâm giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước học sinh.
 
Ngoài ra, ngành quan tâm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho học sinh, nhân viên phục vụ trong bếp ăn tập thể. Nhiều năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong nhà trường.
 
Hiện nay, toàn tỉnh có trên 80% trường đạt yêu cầu xanh - sạch - đẹp, an toàn, đủ nước sạch và nước uống, không bị ngộ độc thực phẩm trong trường học; số vụ tai nạn và thương tích dưới 1% tổng số học sinh. 678 trường có khuôn viên cây xanh, cây cảnh được quy hoạch đảm bảo thoáng mát, luôn sạch đẹp, đạt tỷ lệ 94%. 677 trường có đủ cơ sở vật chất đảm bảo an toàn trong khuôn viên trường, phòng học, bàn, ghế, tường rào, các thiết bị điện, nước sinh hoạt, thiết bị dạy học, đã có các biện pháp đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh; 677 trường có đủ bàn ghế phù hợp với độ tuổi học sinh, 19 trường có nhà đa năng; 374 trường có đủ diện tích đất theo quy định của trường chuẩn quốc gia. Có 698 công trình vệ sinh trong các trường học, trong đó, 542 công trình hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 77%.
 
Nổi bật trong phong trào xây dựng trường có cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp như: trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, trường THPT Công nghiệp, trường PTDTNT THPT tỉnh, trường THPT Ngô Quyền, các trường THCS: Hữu Nghị, Sông Đà, thị trấn Mai Châu, Mông Hoá (Kỳ Sơn)...
 
Đồng chí Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở cho biết thêm: Một trong những nội dung Sở hết sức quan tâm là triển khai thực hiện BHYT cho học sinh, sinh viên. Năm học 2016 -2017, học sinh, sinh viên tham gia mua BHYT chiếm 91,2%. Nhờ vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh được đảm bảo. 100% trường học thành lập ban chăm sóc sức khỏe, tổ chức triển khai các công tác theo dõi và khám sức khỏe định kỳ, nha học đường, phòng - chống dịch bệnh. Đội ngũ cán bộ làm công tác y tế trường học cũng được kiện toàn. 100% trường học có cán bộ y tế (kể cả chuyên trách, kiêm nhiệm) và phòng y tế để chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho giáo viên, học sinh.
 
Tuy nhiên, công tác y tế học đường tồn tại một số hạn chế như: Một số trường học chưa được quan tâm đúng mức từ vấn đề bố trí cán bộ y tế đến kinh phí mua sắm các trang thiết bị y tế; số lượng nhân viên y tế kiêm nhiệm còn nhiều, trình độ chuyên môn hạn chế, ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả công tác y tế trường học; một số trường học còn thiếu nước sạch, công trình vệ sinh chưa đảm bảo yêu cầu.
 

                                                                             Dương Liễu

 


Các tin khác


Ngày 22/10: Có 3.985 ca mắc COVID-19 và 5.202 người khỏi bệnh, số tử vong giảm mạnh còn 55 ca

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 22/10 cho biết có 3.985 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 5.202 bệnh nhân khỏi, nhiều hơn 1.217 ca so với số mắc mới. Số tử vong giảm xuống thấp nhất trong vài tháng qua còn 55 ca.

Ngày 21/10: Có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành; 1.541 bệnh nhân khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 21/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.636 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 49 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Thông báo khẩn địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(HBĐT) -  Ngày 21/10, Sở Y tế ban hành Thông báo khẩn số 125/TB-SYT về địa điểm liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Sóc Trăng và 43 tỉnh, thành khác

Bản tin dịch COVID-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.

Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục