(HBĐT) - Năm 2017, xã Định Cư (Lạc Sơn) có 13 trường hợp sinh con thứ 3 và 3 trường hợp tảo hôn. Xã trở thành điểm nóng của huyện về thực hiện chính sách dân số. Đồng chí Bùi Văn Kiểm, Bí thư Đảng ủy xã lý giải: Nguyên nhân chủ yếu là do một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế. Một số cấp ủy ở cơ sở còn chủ quan, thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác DS- KHHGĐ, nhất là công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.Thường trực Đảng ủy xã Định Cư (Lạc Sơn) kiểm tra công tác điều tra thống kê dân số trên địa bàn nhằm kịp thời đề ra các giải pháp, không để phát sinh các trường hợp sinh con thứ 3 và tảo hôn tại xã.

Bên cạnh đó, CTV dân số biến động, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đề ra; hệ thống thông tin tuyên truyền ở cơ sở còn những bất cập… Trước thực trạng này, nhiều giải pháp đã được Đảng ủy, chính quyền xã đề ra, trong đó tập trung nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên và đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức cho nhân dân.

Ngay khi xuất hiện tình trạng nhiều gia đình sinh con thứ 3 và 3 trường hợp tảo hôn nữ trên địa bàn, Đảng ủy xã đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề, bàn giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế tối đa phát sinh mới những trường hợp kể trên. Theo đó, phân công Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ bám sát cơ sở, cùng cấp ủy chi bộ nắm bắt tình hình dân số. Đồng thời, gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, tư tưởng của nhân dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con một bề. Đảng ủy xã cũng thống nhất, đưa tiêu chí không sinh con thứ 3, trên địa bàn không có trường hợp tảo hôn để đánh giá, bình xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng ủy viên, cấp ủy viên và đảng viên phụ trách hàng năm. 

Đảng ủy, chính quyền xã cùng đẩy mạnh phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức các chiến dịch truyền thông, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Người dân khi tham dự được cán bộ tư pháp, dân số trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, cấp phát tài liệu, tờ rơi… qua đó, nâng cao nhận thức cho trẻ vị thành niên nữ về độ tuổi kết hôn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu biết hơn về KHHGĐ. Đồng thời, kiểm tra, rà soát, vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh đủ số con nhưng chưa thực hiện một trong những biện pháp tránh thai hiện đại hưởng ứng, thực hiện.
 
Từ đầu năm đến nay, xã đã phối hợp thực hiện 1 đợt chiến dịch tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS- KHHGĐ tại 3 xóm: Đôm Thượng Trong, Đôm Thượng Ngoài, Đôm Thượng Hạ với trên 200 người tham gia. Trạm y tế xã tổ chức tư vấn nhóm cho trên 30 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, phối hợp cùng CTV dân số tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình được gần 100 lượt… Kết quả thực hiện chiến dịch đã tác động không nhỏ tới nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân về công tác DS/KHHGĐ, đồng thời nâng cao hiệu quả thực hiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ trên địa bàn xã Định Cư.
 
Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã cho biết thêm: Từ đầu năm 2018 đến nay, xã chưa ghi nhận trường hợp nào tảo hôn, sinh con thứ 3 phát sinh mới. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, kết quả này chưa phải đã bền vững. Công tác DS- KHHGĐ là một trong những giải pháp quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, do đó, trong thời gian tới, các chỉ tiêu về công tác này sẽ được địa phương tiếp tục chú trọng thực hiện với nhiều cách làm thiết thực.

 

Hải Yến
 

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục