(HBĐT) - Do cơ chế, chính sách, năm 2017, xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) đạt tỷ lệ độ bao phủ BHYT 98,77% giảm còn dưới 40%. Tuy nhiên, 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã lên 75,64%. Và trong năm nay, có thể xã Dân Hạ phấn đấu đạt được tiêu chí số người tham gia BHYT trong xây dựng nông thôn mới.


Theo thống kê, đến năm 2017, xã Dân Hạ có 5.306 nhân khẩu với 98,77% người tham gia BHYT. Ngày 28/4/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 582/QĐ-TTg phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 – 2020. Do vậy, đến hết năm 2017, 2.928 người dân của xã không được cấp BHYT. Tỷ lệ bao phủ BHYT của xã còn chưa đến 40%.

Ông Nguyễn Mạnh Sáu, Chủ tịch UBND xã Dân Hạ cho biết: Trước thực trạng này, UBND xã đã tham mưu Đảng ủy ban hành Nghị quyết, Chỉ thị nhằm nâng cao độ bao phủ BHYT. Theo đó, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT. UBND xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến tận xóm, hộ gia đình. Các chi bộ xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, nêu cao ý thức tự giác từ đảng viên. Tất cả đảng viên ở chi bộ đều phải tham gia bằng mọi hình thức. Để đạt hiệu quả, tại các buổi tuyên truyền nêu ra những dẫn chứng cụ thể từng trường hợp trong xã, xóm có quyền lợi khi tham gia BHYT. Đồng thời cũng nêu những trường hợp thiệt thòi khi không tham gia BHYT… Từ đó nâng cao nhận thức của người dân trongtham gia BHYT. UBND xã quyết định thành lập tổ công tác bao gồm 4 cán bộ phụ trách việc hướng dẫn mua bảo hiểm. Mở rộng nhiều điểm bán BHYT. Ngoài điểm bưu điện văn hóa xã, xã triển khai đến các xóm, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT. Với đối tượng học sinh, ngay từ đầu năm học, xã phối hợp chặt chẽ với BHXH, Phòng GD &ĐT mở đợt tuyên truyền, vận động sâu rộng trong học sinh và phụ huynh về quyền lợi và trách nhiệm khi tham gia BHYT. Các trường học thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Phòng GD&ĐT về công tác BHYT học sinh, sinh viên, đưa chỉ tiêu về tỷ lệ học sinh tham gia BHYT là một trong các tiêu chí thi đua đối với nhà trường.


Trạm y tế xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) được đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Một trong những điểm thuận lợi khi Dân Hạ nâng tỷ lệ độ bao phủ là trong những năm qua, xã được các cấp, ngành quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao trình độ khám, chữa bệnh. Hiện, xã có 2 trạm y tế, một trạm của xã đạt chuẩn, một trạm quân dân y kết hợp với nhiều máy móc thiết bị hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Hàng năm, trạm dân quân y tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách. Thấy rõ lợi ích mang lại khi tham gia BHYT nên từ khi không được cấp thẻ, nhiều hộ đã chủ động tham gia ngay.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã tạo được sự tin tưởng của người dân trong các dịch vụ y tế. Bởi vậy, tỷ lệ người dân trong xã tham gia BHYT thời gian qua có chuyển biến tích cực. Đến hết tháng 3/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT của xã đạt 75,64% dân số. Trong thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã Dân Hạ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT bằng nhiều hình thức để người dân hiểu rõ lợi ích khi tham gia.


Việt Lâm

Các tin khác


Hà Nội không dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước thông tin Hà Nội tạm dừng tiêm vắc xin phòng Covid-19, sáng 1-12, trao đổi với phóng viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định, Hà Nội không dừng tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh.

 

Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục