(HBĐT) - Những lo lắng, bất an về thực trạng an toàn thực phẩm đang hiện hữu, thường trực trong những tháng cao điểm mùa nắng nóng. Đây cũng là lúc các lực lượng chức năng tập trung triển khai các giải pháp tuyên truyền, giáo dục, thực hiện thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo ATTP nhằm ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ mất ATTP ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cộng đồng.


Người tiêu dùng thành phố Hòa Bình mua hàng tại các điểm bán cố định chợ Nghĩa Phương để nắm bắt và truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

 

Ngay ở ngày đầu triển khai Tháng hành động vì ATTP vào trung tuần tháng 4 tại địa bàn thành phố Hòa Bình đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 21 trường hợp mắc là học sinh trường THCS Hữu Nghị phải nhập viện cấp cứu. Nguyên nhân được xác định do các em ăn phải thức ăn bị nhiễm vi khuẩn sai khi ăn sáng tại một quán ăn ngoài trường học. Đây là cơ sở gần cổng trường, chuyên kinh doanh các loại đồ ăn gồm cơm rang, xôi chiên, xíc xích, bò khô, nem chua…

Một vụ việc nổi cộm khác là tình trạng sử dụng phụ gia cấm trong chế biến thực phẩm gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng tại huyện Lương Sơn. Hành vi vi phạm đáng lên án này đã lén lút diễn ra. ở đợt kiểm tra liên ngành ATTP và kiểm tra đột xuất được tổ chức trong tháng 4 do Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản chủ trì đã liên tiếp phát hiện 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm sử dụng chất phụ gia cấm (hàn the) trong chế biến giò, chả. Kết quả kiểm nghiệm mẫu cho thấy trong giò, chả của các hộ: Vũ Thị Huyền, Phạm Thị Hoa, Trần Thị Thơm ở thị trấn Lương Sơn có chứa chất độc hại hàn the và chất cấm Ben zoat. Số giò, chả được lấy mẫu và phát hiện khi các hộ này đang bày bán tại điểm chợ Đồn – thị trấn Lương Sơn và chợ Bãi Lạng.

Trước đó, vào tháng 2/2018, đoàn liên ngành huyện Cao Phong đã kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực ATTP, qua đó phát hiện 7 cơ sở vi phạm. Đáng chú ý đã kiểm tra 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở xóm Khụ, xã Bắc Phong, qua đó lấy mẫu, phát hiện 3 mẫu rượu dương tính với hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép. Toàn bộ số rượu này đã được lực lượng chức năng tịch thu.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, mặc dù trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, hướng dẫn và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, tập huấn kiến thức về ATTP đã được tăng cường song trên thực tế vẫn có không ít những cơ sở, hộ sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa coi trọng, thậm chí làm lơ những quy định này. Chính vì vậy, qua thanh, kiểm tra, giám sát ở các địa phương trong tỉnh vẫn xảy ra vi phạm, gây ra hậu quả đáng tiếc, điển hình như vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Hòa Bình mới đây.

Kể từ đầu năm đến nay, ngành NN & PTNT đã chủ trì và phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Công an và các địa phương tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua kiểm tra 7 Ban chỉ đạo ATTP tuyến huyện, 2 Ban chỉ đạo ATTP tuyến xã, 74 cơ sở sản xuất, kinh doanh và phân phối thực phẩm, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống phát hiện và xử phạt 18 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tịch thu và tiêu hủy số hàng hóa không đảm bảo ATTP, yêu cầu 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tháo biển hiệu, ra thông báo dừng hoạt động. Cùng với đó, lấy 31 mẫu rau, quả, cá, thịt lợn, bún để kiểm định các chỉ tiêu về ATTP cho kết quả 2 mẫu rau không đảm bảo ATTP (có hàm lượng kim loại nặng cadimi vượt mức giới hạn tối đa cho phép), 3 mẫu giò, chả dương tính với hàn the.

Tháng hành động vì ATTP đang diễn ra với quy mô toàn tỉnh. Theo đó, lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát, đồng thời lồng ghép phổ biến các quy định về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP và sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay đã tổ chức 33 lớp tập huấn với 1.030 người là nông dân. Triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP nhằm nâng cao ý thức, nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, ngành NN & PTNT phối hợp với Đài truyền hình VTV1 xây dựng 4 phóng sự giới thiệu, quảng bá về sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc, chuỗi cá sông Đà, giò chả, bánh trưng truyền thống và gà đồi Lạc Sơn phát trong chuyên mục nông nghiệp sạch. Ngoài ra còn đăng tải nhiều clip về tuyên truyền Luật Thú y, hành vi cấm trong chăn nuôi, làm chín sớm hoa quả, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, những khuyến cáo đảm bảo ATTP trong chăn nuôi, trồng trọt…

Bùi Minh

Các tin khác


Bài học cũ trước biến thể mới

Trong khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 vẫn đang hoành hành khắp châu Á, châu Âu thì thế giới lại phải đứng trước mối lo ngại vô cùng lớn từ biến thể mới vừa xuất hiện, mang tên Omicron.

Ngày 30/11, thêm 13.972 ca mắc COVID-19 mới

Theo bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19, ngày 30/11, cả nước ghi nhận 13.972 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 7.549 ca tại cộng đồng.

Việt Nam phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Đối với biến chủng Omicron, Bộ Y tế và WHO, CDC đã cùng bàn bạc việc tăng cường đẩy mạnh việc giám sát.

Hà Nội cho phép F0 thể nhẹ, không triệu chứng điều trị tại nhà

Thành phố Hà Nội cho phép triển khai điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế, hạn chế tối đa bệnh nhân phải chuyển tầng điều trị.

Ngày 29/11, thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin Bộ Y tế về tình hình dịch COVID-19 cho biết: Ngày 29/11, cả nước ghi nhận thêm 13.768 ca mắc COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố.

Tiếp nhận, sử dụng thuốc Remedesivir 100mg và thuốc AVIGAN 200 mg trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo Công văn 4278/SYT-NVD, ngày 26/11/2021 và Công văn 4282/SYT-NVD, ngày 27/11/2021 của Sở Y tế,  Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đã chính thức đưa vào sử dụng 2 loại thuốc mới phục vụ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục