(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2016 của cơ quan BHXH tỉnh, Lương Sơn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất tỉnh. Số người tham gia BHYT chỉ có 65.360 người, trong đó, tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp có 5.423 người, tham gia BHYT học sinh 6.545 người và trẻ em dưới 6 tuổi 11.302 trẻ, đạt 78,95%.


Người dân đến làm thủ tục BHYT tại cơ quan BHXH huyện Lương Sơn.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên và việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cùng sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, tư duy của người dân dần thay đổi. Họ quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình, tích cực tham gia BHYT,ứ từ đó họ yên tâm hơn khi đi khám - chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đồng chí Trần Thị Hường, Giám đốc BHXH huyện Lương Sơn cho biết: "Năm 2018, cơ quan BHXH huyện tham mưu UBND huyện ra một số văn bản chỉ đạo việc thực hiện tham gia BHYT, đặc biệt là tham gia BHYT hộ gia đình đến các xã, thị trấn, có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu tham gia BHYT hộ gia đình cho các xã. BHXH huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện tổ chức lớp tuyên truyền đến tất cả các trưởng thôn (gồm 187 thôn và lãnh đạo UBND các xã) về chính sách BHYT; phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức tuyên truyền tới hội viên Hội LHPN tất cả các xã. Hội LHPN huyện tổ chức mô hình thí điểm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình tại xã Tân Vinh đem lại hiệu quả cao. Chị em tích cực tham gia và giải quyết khó khăn cho những hộ gia đình chưa đủ điều kiện để tham gia BHYT. Vì vậy, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình tại huyện Lương Sơn tăng lên rõ rệt... Ngoài ra, bằng các hình thức tuyên truyên qua hệ thống truyền thanh ở xóm, xã hay các buổi đối thoại trực tiếp với người dân để kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu được chế độ, chính sách BHYT một cách cụ thể. Từ đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng nhanh, đặc biệt là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình”.

Theo số liệu thống kê năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện Lương Sơn đạt 89,21%. Tính đến hết ngày 31/7/2018, toàn huyện đã có 74.422 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 89,63%, trong đó tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp 9.332 người, tham gia BHYT học sinh 7.775 người và trẻ dưới 6 tuổi 11.246 trẻ.

ông Nguyễn Quang Tuất, thường trú tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn chia sẻ: "Không ai muốn ốm đau mà phải dùng đến thẻ BHYT. Khi mình tham gia BHYT là mình đóng góp vào quỹ bảo hiểm để giúp những người ốm đau được thụ hưởng chính sách về BHYT”.

Hy vọng rằng thông điệp này được lan tỏa không chỉ với người dân ở huyện Lương Sơn mà sẽ lan tỏa tới toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)Các tin khác


Bệnh sởi tấn công người lớn và trẻ nhỏ ở khu vực phía Nam

Những ngày qua, tại khu vực phía Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, số bệnh nhân mắc sởi nhập viện đang gia tăng. Đặc biệt, bệnh sởi tấn công cả người lớn và trẻ nhỏ.

Trạm y tế xã Đồng Bảng - địa chỉ tin cậy cho người bệnh

(HBĐT) -Ông Lưu Xuân Lịch ở xóm Tiểu khu, xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu thường xuyên ốm đau. Trước đây, bệnh hay gặp nhất của ông là huyết áp cao, có lúc lên đến mức nguy hiểm. Biết tuổi cao, sức yếu, bệnh thường xuyên nên từ nhiều năm trước, ông tham gia BHYT theo hộ gia đình để được khám, điều trị tại trạm y tế xã.

Lạc Sơn: Thu 543 đơn vị máu trong ngày hội hiện máu tình nguyện năm 2019

(HBĐT) - Ngày 10/1, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Lạc Sơn đã tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện năm đợt 1, năm 2019. 

Không phải rượu bia, đây mới là sát thủ gây ung thư gan âm thầm cho người Việt

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

Tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân

(HBĐT)- Ngày 7-8-9/01/2019, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh kết hợp với trung tâm y tế huyện Lương Sơn, tổ chức lớp tập huấn cho 40 cán bộ trạm y tế xã, thị trấn và triển khai kế hoạch công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Việc chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ là nhiệm vụ riêng của y tế cơ sở mà còn là nhiệm vụ chung của toàn xã hội, trong đó cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội được tập hợp lại thành Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, là cầu nối giữa ngành y tế và người dân trong cộng đồng.

Việt Nam phấn đấu loại trừ viêm gan B từ mẹ sang con

Việt Nam là một trong các nước thuộc khu vực có tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B cao nhất thế giới, từ 10 - 20%. Tỷ lệ lưu hành virus viêm gan B trên phụ nữ mang thai cũng rất cao từ 9,5 - 13%.