(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2016 của cơ quan BHXH tỉnh, Lương Sơn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất tỉnh. Số người tham gia BHYT chỉ có 65.360 người, trong đó, tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp có 5.423 người, tham gia BHYT học sinh 6.545 người và trẻ em dưới 6 tuổi 11.302 trẻ, đạt 78,95%.


Người dân đến làm thủ tục BHYT tại cơ quan BHXH huyện Lương Sơn.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên và việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cùng sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, tư duy của người dân dần thay đổi. Họ quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình, tích cực tham gia BHYT,ứ từ đó họ yên tâm hơn khi đi khám - chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đồng chí Trần Thị Hường, Giám đốc BHXH huyện Lương Sơn cho biết: "Năm 2018, cơ quan BHXH huyện tham mưu UBND huyện ra một số văn bản chỉ đạo việc thực hiện tham gia BHYT, đặc biệt là tham gia BHYT hộ gia đình đến các xã, thị trấn, có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu tham gia BHYT hộ gia đình cho các xã. BHXH huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện tổ chức lớp tuyên truyền đến tất cả các trưởng thôn (gồm 187 thôn và lãnh đạo UBND các xã) về chính sách BHYT; phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức tuyên truyền tới hội viên Hội LHPN tất cả các xã. Hội LHPN huyện tổ chức mô hình thí điểm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình tại xã Tân Vinh đem lại hiệu quả cao. Chị em tích cực tham gia và giải quyết khó khăn cho những hộ gia đình chưa đủ điều kiện để tham gia BHYT. Vì vậy, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình tại huyện Lương Sơn tăng lên rõ rệt... Ngoài ra, bằng các hình thức tuyên truyên qua hệ thống truyền thanh ở xóm, xã hay các buổi đối thoại trực tiếp với người dân để kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu được chế độ, chính sách BHYT một cách cụ thể. Từ đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng nhanh, đặc biệt là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình”.

Theo số liệu thống kê năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện Lương Sơn đạt 89,21%. Tính đến hết ngày 31/7/2018, toàn huyện đã có 74.422 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 89,63%, trong đó tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp 9.332 người, tham gia BHYT học sinh 7.775 người và trẻ dưới 6 tuổi 11.246 trẻ.

ông Nguyễn Quang Tuất, thường trú tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn chia sẻ: "Không ai muốn ốm đau mà phải dùng đến thẻ BHYT. Khi mình tham gia BHYT là mình đóng góp vào quỹ bảo hiểm để giúp những người ốm đau được thụ hưởng chính sách về BHYT”.

Hy vọng rằng thông điệp này được lan tỏa không chỉ với người dân ở huyện Lương Sơn mà sẽ lan tỏa tới toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)Các tin khác


Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng - chống dịch bệnh động vật

(HBĐT) - Bắt đầu từ ngày 15/11 – 15/12, Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng – chống dịch bệnh động vật sẽ được phát động với quy mô toàn tỉnh.

Phòng, chống các bệnh về mắt

(HBĐT) - Mạng lưới chăm sóc mắt ở tỉnh Hòa Bình không ngừng được củng cố và hoàn thiện, mỗi năm đem lại ánh sáng cho hàng nghìn người. Công tác phòng, ngừa mù lòa, các bệnh về mắt như khô mắt do thiếu vitamin A và bệnh đau mắt hột được người dân quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Đến nay, những căn bệnh này đã được kiểm soát trên toàn tỉnh.

Người Việt uống rượu bia nhiều gấp 4 lần người Singapore

Bình quân một người Việt Nam trên 15 tuổi uống 8,3 lít cồn một năm trong khi người Singapore chỉ 2 lít.

Tầm soát ung thư - cơ hội sống còn

Có tới 70% bệnh nhân ung thư trong nước đều phát hiện khi ung thư đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, tầm soát ung thư góp phần chẩn đoán bệnh ung thư giai đoạn sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.

Tìm giải pháp giảm tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, hiểu biết của người dân hạn chế, một số phong tục tập quán cũ còn nặng nề… Đó là những thách thức trong nỗ lực giảm suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE) ở huyện Lạc Sơn. Nâng cao tầm vóc, thể lực, chất lượng dân số theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu BCH T.Ư Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới là vấn đề cần được quan tâm.

Triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP của Chính Phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ngày 2/11, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức hội nghị triển khai Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP và một số văn bản ATTP mới ban hành. Tham dự có lãnh đạo chi cục vệ sinh ATTP, cơ sở sản xuất nước đóng chai, thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng do tuyến tỉnh quản lý…