(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2016 của cơ quan BHXH tỉnh, Lương Sơn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất tỉnh. Số người tham gia BHYT chỉ có 65.360 người, trong đó, tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp có 5.423 người, tham gia BHYT học sinh 6.545 người và trẻ em dưới 6 tuổi 11.302 trẻ, đạt 78,95%.


Người dân đến làm thủ tục BHYT tại cơ quan BHXH huyện Lương Sơn.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên và việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cùng sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, tư duy của người dân dần thay đổi. Họ quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình, tích cực tham gia BHYT,ứ từ đó họ yên tâm hơn khi đi khám - chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đồng chí Trần Thị Hường, Giám đốc BHXH huyện Lương Sơn cho biết: "Năm 2018, cơ quan BHXH huyện tham mưu UBND huyện ra một số văn bản chỉ đạo việc thực hiện tham gia BHYT, đặc biệt là tham gia BHYT hộ gia đình đến các xã, thị trấn, có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu tham gia BHYT hộ gia đình cho các xã. BHXH huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện tổ chức lớp tuyên truyền đến tất cả các trưởng thôn (gồm 187 thôn và lãnh đạo UBND các xã) về chính sách BHYT; phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức tuyên truyền tới hội viên Hội LHPN tất cả các xã. Hội LHPN huyện tổ chức mô hình thí điểm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình tại xã Tân Vinh đem lại hiệu quả cao. Chị em tích cực tham gia và giải quyết khó khăn cho những hộ gia đình chưa đủ điều kiện để tham gia BHYT. Vì vậy, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình tại huyện Lương Sơn tăng lên rõ rệt... Ngoài ra, bằng các hình thức tuyên truyên qua hệ thống truyền thanh ở xóm, xã hay các buổi đối thoại trực tiếp với người dân để kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu được chế độ, chính sách BHYT một cách cụ thể. Từ đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng nhanh, đặc biệt là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình”.

Theo số liệu thống kê năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện Lương Sơn đạt 89,21%. Tính đến hết ngày 31/7/2018, toàn huyện đã có 74.422 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 89,63%, trong đó tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp 9.332 người, tham gia BHYT học sinh 7.775 người và trẻ dưới 6 tuổi 11.246 trẻ.

ông Nguyễn Quang Tuất, thường trú tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn chia sẻ: "Không ai muốn ốm đau mà phải dùng đến thẻ BHYT. Khi mình tham gia BHYT là mình đóng góp vào quỹ bảo hiểm để giúp những người ốm đau được thụ hưởng chính sách về BHYT”.

Hy vọng rằng thông điệp này được lan tỏa không chỉ với người dân ở huyện Lương Sơn mà sẽ lan tỏa tới toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)Các tin khác


149 phụ nữ được khám sức khỏe sinh sản

(HBĐT) - Ngày 17/4, Trung tâm Y tế TP Hòa Bình phối hợp với Trạm y tế xã Dân Chủ tổ chức khám sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ xã Dân Chủ và phường Chăm Mát.

Kỷ niệm 21 năm ngày chăm sóc, bảo vệ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam

(HBĐT) - Sáng 18/4, Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tận Long Thành –TP Hòa Bình đã tổ chức Lễ kỷ niệm 21 năm ngày chăm sóc, bảo vệ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam.

Nạo phá thai tuổi vị thành niên - hệ lụy của thiếu hụt kiến thức sức khỏe sinh sản

(HBĐT) - Theo báo cáo công bố của ngành Y tế, nước ta là nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất trên thế giới, trong đó, 20% ca nạo phá thai ở tuổi vị thành niên. Tại tỉnh ta, dù chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng thực tế tại các phòng khám tư về sản khoa, không khó để bắt gặp những cô bé tuổi đời còn rất trẻ phải gánh chịu những hệ lụy đớn đau khi không may mang thai ngoài ý muốn.

Huyện Lương Sơn: Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (ATTP) huyện Lương Sơn đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì ATTP” năm 2019.

Kỳ lạ cô gái mắc tim bẩm sinh có phủ tạng đảo ngược được cứu sống ngoạn mục

Các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim mạch vô cùng phức tạp bằng phương pháp mới (ccTGA) cho bệnh nhân 26 tuổi mắc tim bẩm sinh.

Xã Kim Sơn đảm bảo môi trường sống lành mạnh, an toàn cho trẻ em

 (HBĐT) - Năm 2018, xã Kim Sơn (Kim Bôi) không có trẻ em bị tai nạn thương tích, không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại. Trẻ em được đảm bảo đầy đủ các quyền và nghĩa vụ. Xã Kim Sơn được công nhận là xã phù hợp trẻ em. Ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, UBND xã Kim Sơn đặt mục tiêu đảm bảo 100% trẻ em trên địa bàn được bảo vệ an toàn, sống trong môi trường lành mạnh.