(HBĐT) - Theo số liệu thống kê năm 2016 của cơ quan BHXH tỉnh, Lương Sơn là một trong những địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất tỉnh. Số người tham gia BHYT chỉ có 65.360 người, trong đó, tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp có 5.423 người, tham gia BHYT học sinh 6.545 người và trẻ em dưới 6 tuổi 11.302 trẻ, đạt 78,95%.


Người dân đến làm thủ tục BHYT tại cơ quan BHXH huyện Lương Sơn.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo từ cấp trên và việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cùng sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương, tư duy của người dân dần thay đổi. Họ quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân trong gia đình, tích cực tham gia BHYT,ứ từ đó họ yên tâm hơn khi đi khám - chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đồng chí Trần Thị Hường, Giám đốc BHXH huyện Lương Sơn cho biết: "Năm 2018, cơ quan BHXH huyện tham mưu UBND huyện ra một số văn bản chỉ đạo việc thực hiện tham gia BHYT, đặc biệt là tham gia BHYT hộ gia đình đến các xã, thị trấn, có kế hoạch cụ thể giao chỉ tiêu tham gia BHYT hộ gia đình cho các xã. BHXH huyện phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện tổ chức lớp tuyên truyền đến tất cả các trưởng thôn (gồm 187 thôn và lãnh đạo UBND các xã) về chính sách BHYT; phối hợp với Hội LHPN huyện tổ chức tuyên truyền tới hội viên Hội LHPN tất cả các xã. Hội LHPN huyện tổ chức mô hình thí điểm phụ nữ tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình tại xã Tân Vinh đem lại hiệu quả cao. Chị em tích cực tham gia và giải quyết khó khăn cho những hộ gia đình chưa đủ điều kiện để tham gia BHYT. Vì vậy, tỷ lệ tham gia BHYT hộ gia đình tại huyện Lương Sơn tăng lên rõ rệt... Ngoài ra, bằng các hình thức tuyên truyên qua hệ thống truyền thanh ở xóm, xã hay các buổi đối thoại trực tiếp với người dân để kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc, đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu được chế độ, chính sách BHYT một cách cụ thể. Từ đó tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng nhanh, đặc biệt là nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình”.

Theo số liệu thống kê năm 2017, tỷ lệ người dân tham gia BHYT của huyện Lương Sơn đạt 89,21%. Tính đến hết ngày 31/7/2018, toàn huyện đã có 74.422 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 89,63%, trong đó tham gia BHYT hộ gia đình, doanh nghiệp 9.332 người, tham gia BHYT học sinh 7.775 người và trẻ dưới 6 tuổi 11.246 trẻ.

ông Nguyễn Quang Tuất, thường trú tại tiểu khu 8, thị trấn Lương Sơn chia sẻ: "Không ai muốn ốm đau mà phải dùng đến thẻ BHYT. Khi mình tham gia BHYT là mình đóng góp vào quỹ bảo hiểm để giúp những người ốm đau được thụ hưởng chính sách về BHYT”.

Hy vọng rằng thông điệp này được lan tỏa không chỉ với người dân ở huyện Lương Sơn mà sẽ lan tỏa tới toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Minh Thủy (Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)Các tin khác


Khám sức khỏe cho gần 2.000 học sinh vùng dự án

(HBĐT) - Trong 2 ngày, 15- 16/9, Tổ chức GNI phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám sức khỏe miễn phí cho gần 2.000 học sinh vùng dự án trên địa bàn thành phố Hòa Bình.

Huyện Tân Lạc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Tính đến hết tháng 8/2018, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Tân Lạc là 88.372 người. Trong đó, 3.666 người tham gia BHXH, BHYT bắt buộc; 67 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.500 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trên 84 nghìn người tham gia BHYT, chiếm 97,7% dân số.

Kiểm tra việc thực hiện các quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 17/9, đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số- KHHGĐ do đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó vụ trưởng Cục Pháp chế- thanh tra, Tổng cục Dân số làm trưởng đoàn làm việc với đại diện thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh. Nội dung làm việc kiểm tra thực hiện Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025.

Việt Nam đăng cai Hội nghị quản lý bệnh viện châu Á 2019

Năm 2019, Việt Nam tiếp tục được lựa chọn là địa điểm đăng cai tổ chức Hội nghị Quản lý bệnh viện châu Á lần thứ 18. Đây là lần thứ 4 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam (2009, 2012, 2016) và cả ba lần trước đều đạt kỷ lục về số đại biểu và diễn giả tham dự.

Tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(HBĐT) - Ngày 14/9, Sở LĐ - TB&XH tỉnh tổ chức tập huấn công tác Bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tham dự buổi tập huấn gồm 125 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo vệ trẻ em, Ban chỉ đạo công tác trẻ em các huyện, thành phố và Ban Bảo vệ chăm sóc trẻ em một số xã.

Triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch bệnh tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Ngày 14/9, Bộ NN và PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng – chống dịch bệnh động vật vụ Thu Đông và ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT. Phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Giám đốc các Sở, thủ trưởng các ngành liên quan.