(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Luật quy định các biện pháp nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện đảm bảo để PCTHTL. Sự ra đời và thực thi Luật PCTHTL được đánh giá là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.


Áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình.

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cùng với việc thực thi Luật PCTHTL, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã xây dựng kế hoạch PCTHTL năm 2018 với mục đích nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các quy định của luật, PCTHTL cho người dân, từ đó tăng cường việc thực thi Luật PCTHTL và triển khai mô hình môi trường không khói thuốc tại những nơi theo quy định của Luật tại tỉnh Hòa Bình.

Theo kế hoạch, năm 2018, tỉnh tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thực hiện bằng các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Tăng cường thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, đánh giá tình hình các hoạt động PCTHTL; thanh, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Các chỉ tiêu cụ thể gồm: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL;97% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về một số bệnh liên quan đến thuốc lá; 60% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc; 70% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện có quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, trong đó 60% bệnh viện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện...

Để đạt được những mục tiêu trên, Ban chỉ đạo tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động và chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác hằng năm. Chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về PCTHTL. Tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho các sở, ban, ngành; tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp tại bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn; tổ chức các buổi tọa đàm, các buổi tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ tại một số địa phương... Đẩy mạnh giám sát, thanh, kiểm tra tình hình thực hiện các quy định về PCTHTL trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố làm nhiệm vụ giám sát, tổng hợp, đánh giá các hoạt động PCTHTL và báo cáo tiến độ thực hiệnbao gồm kết quả đạt được, những tồn tại, đưa ra đề xuất cho Ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh.

Thùy Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Lấy cục máu đông 500g trong ngực một phụ nữ sau khi "nâng" vòng một

Đến ngày thứ 8 sau phẫu thuật nâng ngực, vào buổi sáng chị Q. xuất hiện cơn đau dữ dội chính giữa ngực bên phải. Bầu ngực bên phải của chị trở nên căng tức không chịu nổi.

Cơ sở vật chất, nguồn nhân lực không đảm bảo tại các trạm y tế vùng khó khăn

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc hiện có 20 trạm y tế xã, thị trấn, trong đó có 17/20 trạm thuộc các xã vùng đặc biệt khó khăn. Trong những năm qua, mặc dù đã được quan tâm đầu tư, nhưng cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn.

Khuyến cáo người dân không điều trị bỏng bằng thuốc nam

Ngày 15/5, Bác sĩ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận nam bệnh nhi 9 tuổi, ở huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) bị bỏng cồn cả hai chân.

Cứu sống một bệnh nhân gặp tai nạn lao động bị cắt ngang cổ

Khi chị đang đẩy xe rùa chở vật liệu xây dựng ở trên tầng hai thì giàn giáo bị sập, cả người và xe rơi xuống đất ở tầng một. Bộ phận sắc nhọn của chiếc xe đẩy đã cắt vào vùng cổ của chị P.

Gần 8.000 người đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia - Không lái xe”

Sáng 12-5, hàng nghìn người đã tham gia sự kiện đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm nhằm kêu gọi hành động "Đã uống rượu bia - Không lái xe”.

Trường THPT Kỳ Sơn tập huấn giáo dục kỹ năng sống, phòng chống đuối nước cho học sinh

(HBĐT) - Sáng 10/5, Trường THPT Kỳ Sơn phố hợp với Huyện Đoàn, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sơ cấp cứu, phòng, chống tai nạn thương tích và cứu đuối nước cho trên 500 học sinh.   

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục