(HBĐT) - Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Luật quy định các biện pháp nhằm giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và các điều kiện đảm bảo để PCTHTL. Sự ra đời và thực thi Luật PCTHTL được đánh giá là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.


Áp phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình.

Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá với sức khoẻ con người cùng với việc thực thi Luật PCTHTL, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh đã xây dựng kế hoạch PCTHTL năm 2018 với mục đích nâng cao nhận thức của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các quy định của luật, PCTHTL cho người dân, từ đó tăng cường việc thực thi Luật PCTHTL và triển khai mô hình môi trường không khói thuốc tại những nơi theo quy định của Luật tại tỉnh Hòa Bình.

Theo kế hoạch, năm 2018, tỉnh tập trung vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thực hiện bằng các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Tăng cường thực hiện quy định về môi trường không khói thuốc, đánh giá tình hình các hoạt động PCTHTL; thanh, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn.

Các chỉ tiêu cụ thể gồm: 100% lãnh đạo tỉnh, thành phố và các sở, ban, ngành, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL;97% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về một số bệnh liên quan đến thuốc lá; 60% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc; 70% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định nghiêm cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; 100% bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện có quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, trong đó 60% bệnh viện thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện...

Để đạt được những mục tiêu trên, Ban chỉ đạo tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động và chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác hằng năm. Chỉ đạo các ngành chức năng thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định pháp luật về PCTHTL. Tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc lá cho các sở, ban, ngành; tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp tại bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn; tổ chức các buổi tọa đàm, các buổi tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ tại một số địa phương... Đẩy mạnh giám sát, thanh, kiểm tra tình hình thực hiện các quy định về PCTHTL trên địa bàn. Thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành của tỉnh và các huyện, thành phố làm nhiệm vụ giám sát, tổng hợp, đánh giá các hoạt động PCTHTL và báo cáo tiến độ thực hiệnbao gồm kết quả đạt được, những tồn tại, đưa ra đề xuất cho Ban chỉ đạo PCTHTL của tỉnh.

Thùy Dung

(Trung tâm Truyền thông GDSK tỉnh)


Các tin khác


Triển khai Chỉ thị của UBND tỉnh về đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông người trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 10/7, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh và cập nhật một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.

Tìm nguyên nhân bé gái 3 tuổi tử vong sau 4 giờ nhập viện

Nửa đêm, bé gái 3 tuổi bất ngờ kêu đau bụng quằn quại và sau đó đã tử vong sau 4 giờ được người nhà đưa bé vào bệnh viện cấp cứu.

Truyền thông kiến thức phòng, chống ma tuý, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Hội LHPN các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi tổ chức truyền thông kiến thức phòng, chống ma tuý, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em cho 120 đại biểu là Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội LHPN cơ sở, Chi hội trưởng, Ban điều hành mô hình "Chi hội phụ nữ không có người thân vi phạm pháp luật và mắc tệ nạn xã hội", hội viên nòng cốt của các xã Hạ Bì, Kim Bình (Kim Bôi) và xã Hương Nhượng (Lạc Sơn).

Chó cảnh cắn một loạt 5 người trong nhà, 1 người chết

Ngày 8-7, ông Đào Duy Khánh - giám đốc Sở Y tế Kon Tum - cho biết trên địa bàn xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà (Kon Tum) xảy ra việc một gia đình có 5 người bị chó cảnh của gia đình cắn, 1 người chết, 4 người phải nhập viện.

Số ca mắc sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh tăng nhanh, 5 người tử vong

Ngày 8/7, theo thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh, mùa dịch sốt xuất huyết đã thực sự vào mùa và bắt đầu tăng nhanh với 4.768 ca mắc sốt xuất huyết trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 176% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có 5 trường hợp tử vong gồm 3 người lớn, 2 thiếu niên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục