Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm, người bệnh đến viện khi đã ở giai đoạn muộn nên số ca mắc và ca tử vong do ung thư gan vẫn đứng đầu trong các bệnh ung thư.

 

Ung thư ganlà bệnh ung thư phổ biến trên thế giới, theo thống kê của Tổ chức ung thư thế giới GOLOBOCAN năm 2018, toàn thế giới có 841.080 trường hợp mắc ung thư gan và chiếm 4,7 % các bệnh ung thư nhưng căn bệnh này cũng gây ra 781.631 trường hợp tử vong 8,2 %. Riêng tại Việt Nam, ung thư gan đã trở thành căn bệnh ung thư hàng đầu với 25.335 ca mắc và chiếm 15,4 % số người mắc ung thư năm 2018 ở nước ta.

Ung thư gan là bệnh ung thư nguy hiểm bởi vì bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn, thậm chí rất muộn. Có những bệnh nhân phát hiện khi giai đoạn bệnh đã ở giai đoạn di căn không thể điều trị can thiệp được gì.

 

PGS Nguyễn Xuân Thành – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc, ung thư gan ở Việt Nam cao nhất trong các bệnh ung thư gan bởi vì Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc viêm gan B và viêm gan C cao.

Hiện nay, tỷ lệ nhiễm viêm gan B ở nước ta ở mức cao nhất, nhì trong khu vực, với tỷ lệ khoảng 15% dân số nhiễm viêm gan B.

Tỷ lệ nhiễm viêm gan C chiếm khoảng 2%. Ước tính dân số Việt Nam 100 triệu người thì có khoảng 15 triệu người nhiễm viêm gan B và khoảng 1 triệu người nhiễm viêm gan C.

Nguyên nhân gây ung thư gan, PGS Thành cho biết ung thư gan do hai tác nhân đó là viêm gan vi rút và do độc tố aflatoxin.

Độc tố aflatoxin chất độc trong các ngũ cốc như lạc, đậu tương, tương… rất nhiều và nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm nên ngũ cốc dễ nấm mốc đặc biệt là lạc.

Người ta chỉ nghĩ đến vi rút nhưng aflatoxin vẫn có thể hình thành khối u nên ung thư gan và nó đang tăng lên. Độc tố aflatoxin là độc tố sinh ra từ nấm mốc của hạt ngũ cốc và rửa đi hay nấu chín đều không thể tiêu diệt được.

Không chỉ có nông sản, các thực phẩm như tôm khô, mực khô, trái cây khô... nếu chế biến, bảo quản không đúng cách cũng dễ phát sinh nấm mốc. Thậm chí, ngay cả thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói, để trong tủ lạnh thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển nếu để quá hạn sử dụng, có dấu hiệu ôi thiu.

Không chỉ nhiễm độc trực tiếp, người vẫn có thể nhiễm aflatoxin nếu ăn phải thịt động vật được nuôi bằng ngũ cốc ô nhiễm aflatoxin, vì thế nhiều người không ăn thực phẩm bị nấm mốc mà đem cho động vật ăn thì nguy cơ cho con người vẫn rất cao.

Aflatoxin là một loại độc tố rất mạnh được WHO xếp vào nhóm hỗn hợp tự nhiên của các loại độc tố nấm mốc (sinh ra do nấm mốc) nằm trong danh sách 116 chất gây ung thư ban hành năm 2015. Các nghiên cứu ở những vùng có tỷ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

Khi ăn ngũ cốc có chứa độc tố này, nó sẽ xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị nhiễm viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa Aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng gấp 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

PGS Thành nhấn mạnh:"Khi ăn, độc tố này vào gan và đánh thẳng vào tế bào gan mở tế bào ung thư. Nguyên nhân do affatoxin này ở Việt Nam chưa lưu tâm. Chính vì thế cần bỏ các loại ngũ cốc đặc biệt lạc mốc không ăn hay sử dụng chế biến làm kẹo dù ăn không có cảm giác mốc nhưng thực ra độc tố aflatoxin đã đi vào trong nhân lạc” .

Còn với tác nhân bia rượu nó cũng ảnh hưởng tới gan gây xơ gan và tiến triển thành ung thư 1 phần không nhiều nhưng nếu có các tác nhân trên cộng lại thì lá gan bị đánh bại rất nhanh.

Đối với vi rút viêm gan B, theo các số liệu thống kê, tại Trung Quốc trong số những người mắc bệnh ung thư gan nguyên phát, gần 90% bệnh nhân viêm gan B dương tính với HBsAg, có nghĩa là ung thư gan có liên quan mật thiết đến việc nhiễm viêm gan siêu vi B.

PGS Thành cho biết để xét nghiệm viêm gan B người bệnh chỉ cần xét nghiệm máu và nếu bị viêm gan phải điều trị thuốc kháng vi rút theo đơn của bác sĩ.

 

                                                                                                  Theo VietNannet

 

 

Các tin khác


Tăng cường kiểm tra, kiểm soát hàng hóa trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Không chỉ trong "Tháng hành động vì ATTP" mà ngay từ những tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể đôn đốc các đội QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực ATTP gắn với công tác chống buôn lậu, hàng giả và lận thương mại.

Gánh nặng bệnh tật toàn cầu tăng do rượu, bia

Nghiên cứu mới đây cho thấy, mức tiêu thụ rượu bia trên toàn cầu đã tăng đến 70% trong 27 năm qua từ 20 tỷ lít năm 1990 lên 35 tỷ lít vào năm 2017.

Dập nát bàn tay do sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Một nam thanh niên ở Đồng Nai đã phải nhập viện trong tình trạng toàn bộ bàn tay trái bị dập nát, biến dạng, chảy nhiều máu do vừa sử dụng điện thoại, vừa sạc pin.

Khoan nhầm cẳng chân của bệnh nhân, đình chỉ công tác hai nhân viên y tế

Nam bệnh nhân Nguyễn Đức Th. 30 tuổi ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bị tai nạn lao động được chẩn đoán gãy đốt sống ngực số 8. Tuy nhiên, khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM điều trị, bệnh nhân lại bị khoan nhầm cẳng chân.

Đà Nẵng kiểm tra thông tin có sán trong suất ăn của công nhân

Một số công nhân trong Khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng đã phát hiện vật thể nghi là sán trong suất ăn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn An Thạnh cung cấp.

Phong trào chữ thập đỏ góp phần an sinh xã hội

(HBĐT) - Đánh giá về kết quả công tác Hội và phong trào chữ thập đỏ (CTĐ) 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Bùi Quốc Việt cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về Hội, các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Hội. Đẩy mạnh thực hiện toàn diện công tác Hội theo hướng phát triển bền vững với nhiều hoạt động và mô hình nhân đạo xã hội, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục