(HBĐT) - Trong những ngày gần đây, nhiều bà mẹ trên địa bàn tỉnh sốt sắng việc tìm điểm tiêm chủng dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 cho con em mình. Họ sợ dịch bệnh và lo hết thời hạn tác dụng của thuốc khi tiêm mũi 2,3.


Sáng 4/4, chúng tôi có mặt tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Hàng trăm phụ huynh đến xếp hàng để chờ tiêm. Đến 8h40 thì phòng tiêm thông báo hết thuốc. Nhiều người đưa con đến đành phải về vì hết thuốc. Một nhân viên phòng tiêm cho biết: Đợt này vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 rất ít. Chiều tối qua mới về 100 liều, cuối giờ chiều đã có 20 cháu chờ sẵn để tiêm. Sáng nay, còn 80 liều nhưng có rất nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm. Thiếu vắc xin, nhiều người ở các huyện, rồi cả tỉnh Phú Thọ, Thanh Hoá cũng đăng ký tiêm cho con ở đây. Vừa tiêm cho con xong, ở lại phòng chờ theo dõi, chị Bùi Thị Tâm ở xã Địch Giáo (Tân Lạc) cho biết: Biết là khan vắc xin, nên tôi chủ động đưa cháu đi tiêm từ 6 giờ sáng. Có người còn đi từ 3 giờ sáng để mong đến sớm còn có thuốc tiêm. Trước thông tin, một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng bị sốc phản vệ, có trường hợp tử vong, nên gia đình tôi lo lắng. Dù đường xá xa xôi, tốn kém kinh phí, nhưng gia đình vẫn cho cháu đi tiêm ở thành phố cho yên tâm hơn. Không chỉ gia đình chị Tâm, nhiều gia đình cũng muốn đưa con em mình tiêm vắc xin dịch vụ cho an toàn. Đó là nguyên nhân thiếu vắc xin dịch vụ.


Ngày 4/4, nhiều phụ huynh đưa con em đến tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Qua liên hệ với Trạm y tế phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)được biết, hiện, trạm cũng không có vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1. Trước đây thì có, nếu người dânđăng ký thì trạm nhập về tiêm. Hiện nay,nhiều người hỏi cũng không có. Tại Phòng khám tư nhân Anh Quânở phường Thái Bình cũng trong tình trạng hết thuốc. Nhân viên y tế ở đây cho biết: Đến khoảng tuần tới, chúng tôinhập thuốc về, nhưng không biết có thuốc vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hay không? Khách có nhu cầu tiêm chủng thì để lại số điện thoại. Khi nào có thuốc thì phòng khám sẽ liên hệ.

Còn tại Phòng khám An Đức thuộc phường Hữu Nghị cũng thông báo do số lượng vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 rất hạn chế, phòng khám chỉ nhận trả mũi cho các bé đã đăng ký, các bé mới tiêm chưa đăng ký sẽ sử dụng vắc xin 4 trong 1 tiêm cùng Hip và Viêm gan B. Rất mong nhận đc sự thông cảm của quý khách vì khôngthể có đủ vắc xinđáp ứng nhu cầu.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay có một thực trạng là nhiều bà mẹ không cho con tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mà chọn hình thức tiêm dịch vụ. Tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tiêm dịch vụ ở khắp các tỉnh trên cả nước chứ không chỉ riêng tỉnh ta. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng, nguồn nhập khẩu về hạn chế. Và cũng chưa biết bao giờ đáp ứng được nhu cầu của khách. Đối với những trẻ đã tiêm mũi 1 đã quá thời hạn 4 tuần thì không nên lo lắng. Bởi thời hạn thuốc tối thiểu là 28 ngày tiêm mũi 2,3, còn không có thời hạn tối đa. Tuy nhiên, trong thời gian chờ thuốc thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là cao. Do vậy, các bà mẹ cần lựa chọn tiêm thuốc trong chương trình tiêm chủng.


Việt Lâm


Các tin khác


Toàn tỉnh còn 135 trường hợp cách ly tại nhà

(HBĐT) - Tính đến 15h ngày 25/2, toàn tỉnh chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly tại cơ sở y tế, 5 trường hợp cách ly tập trung và 135 trường hợp cách ly tại nhà.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực y tế

(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.

Sáng 25-2: Không có ca Covid-19 mới, 14 bệnh nhân khỏi bệnh

Sáng 25-2, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam tạm thời không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.804 bệnh nhân, trong đó hơn 80% ca khỏi bệnh sau hơn một tuần điều trị

Trường hợp nghi ngờ tại phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1

(HBĐT) - Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngày 24/2, toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mới liên quan đến Covid-19. Đối với trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phát hiện ngày 23/2 có địa chỉ tại tổ 17, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, 43 ca được điều trị khỏi

Sáng 24-2, Việt Nam ghi nhận thêm hai ca nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hải Dương. Tiểu Ban Điều trị cũng công bố điều trị khỏi cho 43 bệnh nhân, nâng tổng số ca khỏi bệnh tại Việt Nam lên 1.760 ca.

Liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua thực phẩm?

Những ngày vừa qua trên báo chí cũng như trên mạng xã hội có một số ý kiến băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không. GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết hiện tại chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục