(HBĐT) - Trong những ngày gần đây, nhiều bà mẹ trên địa bàn tỉnh sốt sắng việc tìm điểm tiêm chủng dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 cho con em mình. Họ sợ dịch bệnh và lo hết thời hạn tác dụng của thuốc khi tiêm mũi 2,3.


Sáng 4/4, chúng tôi có mặt tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Hàng trăm phụ huynh đến xếp hàng để chờ tiêm. Đến 8h40 thì phòng tiêm thông báo hết thuốc. Nhiều người đưa con đến đành phải về vì hết thuốc. Một nhân viên phòng tiêm cho biết: Đợt này vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 rất ít. Chiều tối qua mới về 100 liều, cuối giờ chiều đã có 20 cháu chờ sẵn để tiêm. Sáng nay, còn 80 liều nhưng có rất nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm. Thiếu vắc xin, nhiều người ở các huyện, rồi cả tỉnh Phú Thọ, Thanh Hoá cũng đăng ký tiêm cho con ở đây. Vừa tiêm cho con xong, ở lại phòng chờ theo dõi, chị Bùi Thị Tâm ở xã Địch Giáo (Tân Lạc) cho biết: Biết là khan vắc xin, nên tôi chủ động đưa cháu đi tiêm từ 6 giờ sáng. Có người còn đi từ 3 giờ sáng để mong đến sớm còn có thuốc tiêm. Trước thông tin, một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng bị sốc phản vệ, có trường hợp tử vong, nên gia đình tôi lo lắng. Dù đường xá xa xôi, tốn kém kinh phí, nhưng gia đình vẫn cho cháu đi tiêm ở thành phố cho yên tâm hơn. Không chỉ gia đình chị Tâm, nhiều gia đình cũng muốn đưa con em mình tiêm vắc xin dịch vụ cho an toàn. Đó là nguyên nhân thiếu vắc xin dịch vụ.


Ngày 4/4, nhiều phụ huynh đưa con em đến tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Qua liên hệ với Trạm y tế phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)được biết, hiện, trạm cũng không có vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1. Trước đây thì có, nếu người dânđăng ký thì trạm nhập về tiêm. Hiện nay,nhiều người hỏi cũng không có. Tại Phòng khám tư nhân Anh Quânở phường Thái Bình cũng trong tình trạng hết thuốc. Nhân viên y tế ở đây cho biết: Đến khoảng tuần tới, chúng tôinhập thuốc về, nhưng không biết có thuốc vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hay không? Khách có nhu cầu tiêm chủng thì để lại số điện thoại. Khi nào có thuốc thì phòng khám sẽ liên hệ.

Còn tại Phòng khám An Đức thuộc phường Hữu Nghị cũng thông báo do số lượng vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 rất hạn chế, phòng khám chỉ nhận trả mũi cho các bé đã đăng ký, các bé mới tiêm chưa đăng ký sẽ sử dụng vắc xin 4 trong 1 tiêm cùng Hip và Viêm gan B. Rất mong nhận đc sự thông cảm của quý khách vì khôngthể có đủ vắc xinđáp ứng nhu cầu.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay có một thực trạng là nhiều bà mẹ không cho con tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mà chọn hình thức tiêm dịch vụ. Tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tiêm dịch vụ ở khắp các tỉnh trên cả nước chứ không chỉ riêng tỉnh ta. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng, nguồn nhập khẩu về hạn chế. Và cũng chưa biết bao giờ đáp ứng được nhu cầu của khách. Đối với những trẻ đã tiêm mũi 1 đã quá thời hạn 4 tuần thì không nên lo lắng. Bởi thời hạn thuốc tối thiểu là 28 ngày tiêm mũi 2,3, còn không có thời hạn tối đa. Tuy nhiên, trong thời gian chờ thuốc thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là cao. Do vậy, các bà mẹ cần lựa chọn tiêm thuốc trong chương trình tiêm chủng.


Việt Lâm


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình tôn vinh 6 tập thể, 90 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019

(HBĐT) - Sáng 12/6, tại Cung Văn hóa tỉnh, BCĐ hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019. 

Hơn 3.000 lượt người được khám, cấp phát thuốc miễn phí trong  Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

(HBĐT) -Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên các huyện, thành phố đã đồng loạt tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn lao động tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương, LĐLĐ tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLÐ, phòng, chống cháy nổ (PCCN) tại Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng và Công ty CP Cao su chất dẻo Đại Mỗ trên địa bàn huyện Lương Sơn.

Ngày nắng nóng nên ăn uống như nào?

(HBĐT) - Trong những ngày hè, cơ thể mất nhiều nước khiến nhiều người có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nhất là với trẻ em và người già. Do vậy, lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn ngon miệng đảm bảo ATTP là nỗi lo lắng của những người nội trợ.

Thẻ BHYT có giá trị sử dụng như thế nào từ khi được cấp?

Dù thẻ BHYT được coi là 'phao cứu sinh' khi không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên, người tham gia BHYT không phải ai cũng hiểu đầy đủ và tường tận về thẻ BHYT.

Tập huấn trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao phổi

(HBĐT) -Ngày 10/6, tại AP Plaza, Cục bảo trợ xã hội – Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức tập huấn công tác xã hội trong trong lĩnh vực trợ giúp xã hội đối với bệnh nhân lao và lao kháng thuốc. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục