(HBĐT) - Trong những ngày gần đây, nhiều bà mẹ trên địa bàn tỉnh sốt sắng việc tìm điểm tiêm chủng dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 cho con em mình. Họ sợ dịch bệnh và lo hết thời hạn tác dụng của thuốc khi tiêm mũi 2,3.


Sáng 4/4, chúng tôi có mặt tại Phòng tiêm dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Hàng trăm phụ huynh đến xếp hàng để chờ tiêm. Đến 8h40 thì phòng tiêm thông báo hết thuốc. Nhiều người đưa con đến đành phải về vì hết thuốc. Một nhân viên phòng tiêm cho biết: Đợt này vắc xin 6 trong 1 và 5 trong 1 rất ít. Chiều tối qua mới về 100 liều, cuối giờ chiều đã có 20 cháu chờ sẵn để tiêm. Sáng nay, còn 80 liều nhưng có rất nhiều phụ huynh đưa con đến tiêm. Thiếu vắc xin, nhiều người ở các huyện, rồi cả tỉnh Phú Thọ, Thanh Hoá cũng đăng ký tiêm cho con ở đây. Vừa tiêm cho con xong, ở lại phòng chờ theo dõi, chị Bùi Thị Tâm ở xã Địch Giáo (Tân Lạc) cho biết: Biết là khan vắc xin, nên tôi chủ động đưa cháu đi tiêm từ 6 giờ sáng. Có người còn đi từ 3 giờ sáng để mong đến sớm còn có thuốc tiêm. Trước thông tin, một số trường hợp tiêm vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng bị sốc phản vệ, có trường hợp tử vong, nên gia đình tôi lo lắng. Dù đường xá xa xôi, tốn kém kinh phí, nhưng gia đình vẫn cho cháu đi tiêm ở thành phố cho yên tâm hơn. Không chỉ gia đình chị Tâm, nhiều gia đình cũng muốn đưa con em mình tiêm vắc xin dịch vụ cho an toàn. Đó là nguyên nhân thiếu vắc xin dịch vụ.


Ngày 4/4, nhiều phụ huynh đưa con em đến tiêm chủng tại Phòng tiêm chủng dịch vụ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Qua liên hệ với Trạm y tế phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)được biết, hiện, trạm cũng không có vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1. Trước đây thì có, nếu người dânđăng ký thì trạm nhập về tiêm. Hiện nay,nhiều người hỏi cũng không có. Tại Phòng khám tư nhân Anh Quânở phường Thái Bình cũng trong tình trạng hết thuốc. Nhân viên y tế ở đây cho biết: Đến khoảng tuần tới, chúng tôinhập thuốc về, nhưng không biết có thuốc vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 hay không? Khách có nhu cầu tiêm chủng thì để lại số điện thoại. Khi nào có thuốc thì phòng khám sẽ liên hệ.

Còn tại Phòng khám An Đức thuộc phường Hữu Nghị cũng thông báo do số lượng vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 rất hạn chế, phòng khám chỉ nhận trả mũi cho các bé đã đăng ký, các bé mới tiêm chưa đăng ký sẽ sử dụng vắc xin 4 trong 1 tiêm cùng Hip và Viêm gan B. Rất mong nhận đc sự thông cảm của quý khách vì khôngthể có đủ vắc xinđáp ứng nhu cầu.

Ông Phan Văn Vũ, Phó trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay có một thực trạng là nhiều bà mẹ không cho con tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mà chọn hình thức tiêm dịch vụ. Tình trạng thiếu vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 tiêm dịch vụ ở khắp các tỉnh trên cả nước chứ không chỉ riêng tỉnh ta. Nguyên nhân là do nhu cầu tăng, nguồn nhập khẩu về hạn chế. Và cũng chưa biết bao giờ đáp ứng được nhu cầu của khách. Đối với những trẻ đã tiêm mũi 1 đã quá thời hạn 4 tuần thì không nên lo lắng. Bởi thời hạn thuốc tối thiểu là 28 ngày tiêm mũi 2,3, còn không có thời hạn tối đa. Tuy nhiên, trong thời gian chờ thuốc thì nguy cơ trẻ mắc bệnh là cao. Do vậy, các bà mẹ cần lựa chọn tiêm thuốc trong chương trình tiêm chủng.


Việt Lâm


Các tin khác


Di dời 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm ở bệnh viện

Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Bảy người tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra phức tạp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với hơn 31.000 ca bệnh và 7 người tử vong, ngày 14/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh này tại huyện Hóc Môn, một trong những địa bàn có số ca sốt xuất huyết tăng cao trong những ngày gần đây.

Giá khám, chữa bệnh sẽ tăng như thế nào khi tăng lương cơ sở

Ngày 20-8 tới đây khi Thông tư13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực, giá khám bệnh, ngày giường sẽ tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Còn nhiều đối tượng chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu một ca bệnh hy hữu có tỷ lệ tử vong cao

(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N., 32 tuổi ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn) mang thai 40 tuần chuyển dạ. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe

Chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục