(HBĐT) - Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, nhất là vào dịp đầu mùa hè có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, mưa nhiều… Do vậy, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, tay - chân - miệng, tả, thương hàn, rotavirus, hội chứng lỵ), sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản… Đặc biệt, khí hậu nắng nóng là thời điểm bùng phát bệnh dại trên chó lây sang người. Nếu không chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng, chống thì nguy cơ các loại bệnh mùa hè bùng phát thành dịch rất cao, trong đó tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.Cán bộ y tế trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tư vấn cho học sinh cách phòng ngừa các bệnh mùa hè.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 715 người mắc tiêu chảy, 14 ca mắc tay - chân - miệng, 4 ca sốt xuất huyết và 2 ca bệnh dại dẫn đến tử vong. So với năm 2018, bệnh tay - chân - miệng tăng 13 ca, sốt xuất huyết tăng 4 ca. Nguyên nhân tăng dịch bệnh do tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến sự gia tăng bất thường hoặc thay đổi quy luật của một số bệnh. Nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đáng lưu tâm là các dịch bệnh chủ yếu do vi rút, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Ông Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh mùa hè, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh. Theo đó, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của từng địa bàn để người dân quan tâm, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về dịch bệnh mùa hè trong nước, khu vực miền Bắc, các tỉnh lân cận và trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch giám sát hoạt động phòng, chống dịch của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và các trạm y tế. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, điều tra ca bệnh kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh của các đội phòng dịch cơ động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Nâng cao tỷ lệ, chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng, nhất là tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác xử lý ổ dịch, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định tác nhân gây bệnh. Tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, GD&ĐT, NN&PTNT trong phòng, chống dịch mùa hè căn cứ vào chương trình phối hợp liên ngành đã được phê duyệt.

Cùng với đó, khuyến cáo người dân cần có biện pháp phòng bệnh như: Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch; sử dụng nguồn thực phẩm sạch, nước sạch; báo ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bệnh; xử lý chất thải bằng hoá chất sát khuẩn; tiêm phòng các bệnh có vắc xin; đậy nắp các dụng cụ chứa nước sinh hoạt và thường xuyên thau rửa; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh quanh nhà; loại bỏ các dụng cụ phế thải chứa nước ứ đọng để loại trừ muỗi, bọ gậy truyền bệnh; diệt muỗi bằng hoá chất diệt côn trùng hoặc các biện pháp như: hun khói, xua đập cơ học, mắc màn khi ngủ (màn thường hoặc tẩm hoá chất), dùng hương muỗi…; di dời chuồng gia súc xa nhà, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi...
 

        Việt Lâm


Các tin khác


Tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn và Kim Bôi

(HBĐT)-Trong thời gian 02 ngày, 3-4/9/2019, Sở y tế Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn cho 60 cán bộ y, bác sỹ tuyến xã của 3 huyện (Lương sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi)

Sớm ban hành Thông tư Sữa học đường trong tháng 9

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế ủng hộ chủ trương bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường và sẽ sớm ban hành Thông tư trong tháng 9-2019.

Mang theo hồng cầu và huyết tương cứu sản phụ tai biến nguy kịch ở miền núi

Trước tình trạng nguy kịch của một sản phụ rối loạn đông máu nặng sau cắt tử cung hoàn toàn do đờ tử cung sau đẻ tại một huyện miền núi Phú Thọ, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tổ chức một đội cấp cứu ngoại viện khẩn cấp cùng mang theo hồng cầu, huyết tương tươi đông lạnh để kịp thời cấp cứu, giữ tính mạng cho sản phụ.

Xuất hiện 2 ổ dịch với 58 ca bệnh tay chân miệng

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính đến ngày 4/9, trên địa bàn toàn tỉnh đã xuất hiện 58 ca bệnh tay chân miệng. Hầu hết là trẻ dưới 15 tuổi đang học mầm non và tiểu học. 7/11 huyện, thành phố có người nhiễm bệnh. Ca bệnh tập trung ở 2 ổ dịch tại xã Xuân Phong (14 ca) và Đông Phong (10 ca), huyện Cao Phong.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng đột biến, xuất hiện 3 ổ dịch

(HBĐT) - Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong thời gian gần đây, ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng đột biến. Từ tháng 1 đến tháng 7 giao động từ khoảng 1 - 3 ca/tháng. Riêng trong tháng 8 ghi nhận 20 ca.

Giải pháp vàng giúp điều trị hiệu quả sỏi trong gan

Nội soi đường mật trong mổ là một trong những kỹ thuật hiện đại hàng đầu giúp điều trị bệnh triệt để, an toàn, thời gian hồi phục nhanh, tránh các tai biến nguy hiểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục