(HBĐT) - Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường, nhất là vào dịp đầu mùa hè có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, mưa nhiều… Do vậy, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa (tiêu chảy, tay - chân - miệng, tả, thương hàn, rotavirus, hội chứng lỵ), sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản… Đặc biệt, khí hậu nắng nóng là thời điểm bùng phát bệnh dại trên chó lây sang người. Nếu không chủ động triển khai tốt các biện pháp phòng, chống thì nguy cơ các loại bệnh mùa hè bùng phát thành dịch rất cao, trong đó tập trung chủ yếu ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi.Cán bộ y tế trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ (TP Hòa Bình) tư vấn cho học sinh cách phòng ngừa các bệnh mùa hè.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 715 người mắc tiêu chảy, 14 ca mắc tay - chân - miệng, 4 ca sốt xuất huyết và 2 ca bệnh dại dẫn đến tử vong. So với năm 2018, bệnh tay - chân - miệng tăng 13 ca, sốt xuất huyết tăng 4 ca. Nguyên nhân tăng dịch bệnh do tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến sự gia tăng bất thường hoặc thay đổi quy luật của một số bệnh. Nhận thức của một bộ phận không nhỏ người dân còn chủ quan với dịch bệnh, đặc biệt là thói quen vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đáng lưu tâm là các dịch bệnh chủ yếu do vi rút, một số bệnh chưa có vắc xin dự phòng, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Ông Bùi Văn Phón, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh mùa hè, Trung tâm xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh. Theo đó, triển khai các hoạt động truyền thông phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, kịp thời, phù hợp với diễn biến tình hình dịch của từng địa bàn để người dân quan tâm, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho bản thân và cộng đồng. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin về dịch bệnh mùa hè trong nước, khu vực miền Bắc, các tỉnh lân cận và trên địa bàn tỉnh để chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch. Xây dựng kế hoạch giám sát hoạt động phòng, chống dịch của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và các trạm y tế. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cộng đồng, đặc biệt là các ổ dịch cũ, chủ động phát hiện sớm dịch bệnh, điều tra ca bệnh kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch mới, không để dịch bùng phát và lan rộng. Đảm bảo khả năng đáp ứng nhanh của các đội phòng dịch cơ động trước diễn biến bất thường của dịch bệnh. Nâng cao tỷ lệ, chất lượng công tác tiêm chủng mở rộng, nhất là tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Chuẩn bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị, hóa chất cho công tác xử lý ổ dịch, xét nghiệm mẫu bệnh phẩm xác định tác nhân gây bệnh. Tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, GD&ĐT, NN&PTNT trong phòng, chống dịch mùa hè căn cứ vào chương trình phối hợp liên ngành đã được phê duyệt.

Cùng với đó, khuyến cáo người dân cần có biện pháp phòng bệnh như: Rửa tay với xà phòng dưới vòi nước sạch; sử dụng nguồn thực phẩm sạch, nước sạch; báo ngay cơ sở y tế khi có các dấu hiệu bệnh; xử lý chất thải bằng hoá chất sát khuẩn; tiêm phòng các bệnh có vắc xin; đậy nắp các dụng cụ chứa nước sinh hoạt và thường xuyên thau rửa; phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh quanh nhà; loại bỏ các dụng cụ phế thải chứa nước ứ đọng để loại trừ muỗi, bọ gậy truyền bệnh; diệt muỗi bằng hoá chất diệt côn trùng hoặc các biện pháp như: hun khói, xua đập cơ học, mắc màn khi ngủ (màn thường hoặc tẩm hoá chất), dùng hương muỗi…; di dời chuồng gia súc xa nhà, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi...
 

        Việt Lâm


Các tin khác


Tôn vinh người hiến máu tình nguyện và phát động hiến tặng mô tạng nhân đạo năm 2019

(HBĐT) - Ngày 14/6, BCĐ Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2019 và phát động hiến tặng mô, tạng nhân đạo. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có Thường trực BCĐ quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người và 50 người hiến máu tiêu biểu của tỉnh.

Thị trấn Thanh Hà nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế

(HBĐT) -   Năm 2016, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) chỉ đạt 65%, đến năm 2018, tỷ lệ tham gia BHYT của người dân tăng lên 82%. Đạt được kết quả trên là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền thị trấn Thanh Hà trong việc vận động người dân tham gia BHYT.

Dùng máy phát điện trong phòng kín: 7 bà cháu hôn mê sâu, 1 bé gái tử vong

Gia đình ông Lê Văn Mười Hai (65 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) dùng máy phát điện, nhưng đóng kín cửa khiến vợ ông là bà Trần Thị Phụng (61 tuổi) và 6 người cháu bị bất tỉnh, hôn mê sâu.

Thành phố Hòa Bình tôn vinh 6 tập thể, 90 cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019

(HBĐT) - Sáng 12/6, tại Cung Văn hóa tỉnh, BCĐ hiến máu tình nguyện TP Hòa Bình tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2019. 

Hơn 3.000 lượt người được khám, cấp phát thuốc miễn phí trong  Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

(HBĐT) -Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên các huyện, thành phố đã đồng loạt tổ chức Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục