(HBĐT) - Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đang được cả cộng đồng xã hội quan tâm. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) với vai trò nòng cốt đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.


Lực lượng QLTT tỉnh tiêu hủy hàng hóa vi phạm ATTP tịch thu tháng 3/2019. 

Phát động từ trung tuần tháng 4 và kết thúc vào trung tuần tháng 5, để "Tháng hành động vì ATTP" được tổ chức, thực hiện đạt hiệu quả cao, Cục QLTT đã ban hành Công văn số 152/QLTT-NVTH ngày 11/4/2019 về việc tăng cường kiểm tra về ATTP, trong đó chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP. Trên cơ sở đó, các Đội QLTT trực thuộc tham mưu cho Ban Chỉ đạo ATTP huyện, thành phố xây dựng kế hoạch Tháng hành động và triển khai đến các xã, thị trấn.

 Trong tháng, các Đội QLTT đã tăng cường kiểm tra các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong kinh doanh, bảo quản các mặt hàng rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Tăng cường quản lý phòng, chống ngộ độc rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, việc thực hiện các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu... Quá trình kiểm tra, các Đội QLTT kết hợp tuyên truyền trực tiếp các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý các vi phạm theo quy định.

 Đồng chí Trương Thanh Sơn, quyền Cục phó Cục QLTT cho biết: Qua đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường trong Tháng hành động cho thấy trách nhiệm quản lý Nhà nướcvề ATTP của các cấp, ngành được nâng lên rõ rệt. Có sự chuyển biến rõ nét trong phối hợp giữa các lực lượng chức năng về công tác đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên. Nhờ công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật kịp thời, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoànlấy mẫu kiểm nghiệm, từ đó góp phần tích cực giúp cơ quan chức năng đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, cảnh báo mối nguy và triển khai việc thanh tra dựa trên nguy cơ đạt hiệu quả.

 Tháng hành động vừa kết thúc với nỗ lực trong kiểm tra, kiểm soát, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra điểm nóng vụ việc nghiêm trọng về mất ATTP. Các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ vi phạm về ATTP được tăng cường kiểm tra, xử lý đạt kết quả cao. Cụ thể, đã độc lập và phối hợp kiểm tra 242 cơ sở, phát hiện 24 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính gần 35 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là:nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây, xâm hại; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín; không niêm yết giá hàng hóa; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; vi phạm trong bảo quản thực phẩm; không có đủ dụng vụ chế biến bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

 

                                                                                                         Bùi Minh

 


 

Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục