(HBĐT) - Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề đang được cả cộng đồng xã hội quan tâm. Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) với vai trò nòng cốt đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP, góp phần làm cho thị trường thực phẩm an toàn hơn.


Lực lượng QLTT tỉnh tiêu hủy hàng hóa vi phạm ATTP tịch thu tháng 3/2019. 

Phát động từ trung tuần tháng 4 và kết thúc vào trung tuần tháng 5, để "Tháng hành động vì ATTP" được tổ chức, thực hiện đạt hiệu quả cao, Cục QLTT đã ban hành Công văn số 152/QLTT-NVTH ngày 11/4/2019 về việc tăng cường kiểm tra về ATTP, trong đó chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về ATTP. Trên cơ sở đó, các Đội QLTT trực thuộc tham mưu cho Ban Chỉ đạo ATTP huyện, thành phố xây dựng kế hoạch Tháng hành động và triển khai đến các xã, thị trấn.

 Trong tháng, các Đội QLTT đã tăng cường kiểm tra các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột, các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Đối với mặt hàng thực phẩm tươi sống, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong kinh doanh, bảo quản các mặt hàng rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản, sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Tăng cường quản lý phòng, chống ngộ độc rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, việc thực hiện các điều kiện đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh rượu... Quá trình kiểm tra, các Đội QLTT kết hợp tuyên truyền trực tiếp các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý các vi phạm theo quy định.

 Đồng chí Trương Thanh Sơn, quyền Cục phó Cục QLTT cho biết: Qua đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường trong Tháng hành động cho thấy trách nhiệm quản lý Nhà nướcvề ATTP của các cấp, ngành được nâng lên rõ rệt. Có sự chuyển biến rõ nét trong phối hợp giữa các lực lượng chức năng về công tác đảm bảo ATTP. Bên cạnh đó, nhận thức của người tiêu dùng, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người kinh doanh dịch vụ ăn uống được nâng lên. Nhờ công tác kiểm tra, kiểm soát kết hợp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật kịp thời, hầu hết các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP. Quá trình thanh tra, kiểm tra, các đoànlấy mẫu kiểm nghiệm, từ đó góp phần tích cực giúp cơ quan chức năng đưa ra biện pháp quản lý phù hợp, cảnh báo mối nguy và triển khai việc thanh tra dựa trên nguy cơ đạt hiệu quả.

 Tháng hành động vừa kết thúc với nỗ lực trong kiểm tra, kiểm soát, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra điểm nóng vụ việc nghiêm trọng về mất ATTP. Các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm. Các vụ vi phạm về ATTP được tăng cường kiểm tra, xử lý đạt kết quả cao. Cụ thể, đã độc lập và phối hợp kiểm tra 242 cơ sở, phát hiện 24 cơ sở vi phạm, phạt vi phạm hành chính gần 35 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là:nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây, xâm hại; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín; không niêm yết giá hàng hóa; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; vi phạm trong bảo quản thực phẩm; không có đủ dụng vụ chế biến bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

 

                                                                                                         Bùi Minh

 


 

Các tin khác


Di dời 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm ở bệnh viện

Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Bảy người tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết diễn ra phức tạp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh với hơn 31.000 ca bệnh và 7 người tử vong, ngày 14/8, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh này tại huyện Hóc Môn, một trong những địa bàn có số ca sốt xuất huyết tăng cao trong những ngày gần đây.

Giá khám, chữa bệnh sẽ tăng như thế nào khi tăng lương cơ sở

Ngày 20-8 tới đây khi Thông tư13/2019/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số Điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT của Bộ Y tế có hiệu lực, giá khám bệnh, ngày giường sẽ tăng bình quân 4,4%, giá các dịch vụ kỹ thuật y tế tăng 1,1%.

Còn nhiều đối tượng chưa hiểu biết đầy đủ về chính sách bảo hiểm y tế

(HBĐT) - Đến nay, tỷ lệ tham gia BHYT toàn tỉnh đạt trên 95,6% dân số, còn khoảng gần 40 nghìn người chưa tham gia. Đối tượng này chủ yếu là lao động tự do có thu nhập thấp nên việc tuyên truyền, vận động khó khăn. Qua khảo sát, ngoài nguyên nhân thu nhập thấp, có ý kiến cho rằng, việc thanh toán BHYT còn phức tạp và nhiều người chưa thực sự hiểu biết về chính sách BHYT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu một ca bệnh hy hữu có tỷ lệ tử vong cao

(HBĐT) - Mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N., 32 tuổi ở xã Phú Minh (Kỳ Sơn) mang thai 40 tuần chuyển dạ. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Ăn giảm thịt, tăng rau giúp bạn sống khỏe

Chế độ ăn nhiều thực vật hơn thịt giúp giảm 16% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và 25% nguy cơ tử vong sớm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục