(HBĐT) - Ngày 10/7, Chi cục ATVSTP tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 14/5/2019 của UBND tỉnh và cập nhật một số văn bản quy phạm pháp luật về ATTP.
Đồng
chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng chi cục VSATTP triển khai Chỉ thị 07/CT-UBND
tỉnh.
Từ năm 2009 -2018, trên địa
bàn tỉnh đã xảy ra 127 vụ ngộ độc thực phẩm, tổng số 4.678 người mắc ngộ độc
thực phẩm, 17 người tử vong, trong đó có 5 vụ ngộ độc thực phẩm đông người (4
vụ xảy ra tại đám cưới, 1 vụ đám giỗ) làm 518 người bị ngộ độc. Các bữa ăn đông
người do người dân tổ chức chưa được kiểm soát, không đảm bảo về địa điểm môi
trường nơi tổ chức nấu nướng, ăn uống, nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc
xuất xứ rõ ràng, dụng cụ trang thiết bị không đảm bảo vệ sinh, người trực tiếp
chế biến không có kiến thức về ATTP.
Trước thực trạng đó, ngày 14/5/2019,
UBND tỉnh ban hành Chỉ thị 07/CT-UBND về việc đảm bảo ATTP đối với bữa ăn đông
người trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giao nhiệm vụ cho Sở Y tế giám sát việc chỉ
đạo của UBND tỉnh, tổ chức tập huấn, chuẩn bị trang thiết bị, vật tư… Các sở,
ban, ngành căn cứ nhiệm vụ của đơn vị chủ động triển khai thực hiện Chỉ thị;
UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành y tế tập huấn nâng cao nhiệm vụ,
tuyên truyền cho nhân dân, chỉ đạo, giám sát việc thực hiện đảm bảo ATTP bữa ăn
đông người từ 30 người trở lên…
Tại hội nghị, các đại biểu cũng được
thông tin chi tiết về Chỉ thị số 34/CT-TTG của Thủ tướng Chính Phủ về việc tiếp
tục đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong tình
hình mới và Chỉ thị số 13/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách
nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP.
Việt Lâm
Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.
Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ảnh hưởng không nhỏ đến công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phát triển KT-XH. Để đưa tỷ số giới tính về mức cân bằng, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số, từng bước khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS) và tỷ lệ sinh con thứ 3, qua đó nâng cao chất lượng dân số.
Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc tay chân miệng, tăng so với cùng kỳ; các dịch bệnh khác có vaccine dự phòng như sởi, ho gà... cũng tăng số mắc.
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do Bộ Y tế tổ chức chiều 10/4, Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông tin về tình hình sức khỏe nam bệnh nhân (37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mắc cúm A/H9N2 đầu tiên ở nước ta; đồng thời khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang lo lắng vì "đến nay chưa có dấu hiệu, trường hợp nào lây nhiễm lây nhiễm từ người sang người".
Chiều 9/4, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 quy định chi tiết một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh đến hơn 300 điểm cầu tại các bộ, ngành liên quan, các đơn vị trực thuộc Bộ, các Bệnh viện Trung ương, hiệp hội, sở y tế, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố, trường đại học chuyên ngành sức khỏe…
Ngày 8/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong tuần qua (từ ngày 29/3 đến ngày 5/4), trên địa bàn Hà Nội ghi nhận 124 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 47 trường hợp so với tuần trước.