(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn. Năm 2019, trạm y tế xã được Tổng hội Y học Việt Nam chọn làm điểm trực tiếp tập huấn điều trị tăng huyết áp của tỉnh.Cán bộ trạm y tế xã Tú Sơn (Kim Bôi) tư vấn, cấp thuốc cho người dân.

Trạm trưởng Trạm y tế xã Bạch Thị Toàn cho biết: Những năm gần đây, Tú Sơn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng về nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Trong đó, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân được chú trọng. Trạm y tế mới của xã được bàn giao và đi vào hoạt động cuối năm 2017 với 12 phòng chức năng và 5 giường bệnh. Trạm có 1 bác sỹ tăng cường, 1 nữ hộ sinh, 1 dược sĩ, 1 y sĩ y học cổ truyền, 5 y sĩ đa khoa và 11 y tá thôn bản. Cơ sở vật chất được đầu tư đảm bảo với nhiều trang thiết bị hiện đại như: máy châm cứu, máy khí rung, máy kiểm tra đường huyết, máy đo huyết áp điện tử. Trạm có khuôn viên rộng rãi, vườn thuốc nam đầy đủ những cây thuốc đông y cần thiết được y, bác sỹ tại trạm chăm sóc thường xuyên. Chính vì thế, những trường hợp khám, chữa bệnh đơn giản đều được cán bộ y tế chẩn đoán và điều trị tại trạm. Đối với những ca bệnh phức tạp được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để tình huống xấu xảy ra.

Theo thống kê, 9 tháng năm 2019, trạm đã thực hiện khám bệnh cho 6.260 lượt người, trong đó có 3.661 lượt khám bảo hiểm y tế, 2.519 lượt khám dự phòng và 1.101 lượt khám cho trẻ dưới 16 tuổi. Trên 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng và uống vitamin A đầy đủ. Hàng tháng, cán bộ y tế phối hợp với Hội Người cao tuổi các xóm khám huyết áp miễn phí cho hội viên. Trạm luôn chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng khu dân cư văn hóa, đảm bảo vệ sinh môi trường nơi sinh sống. Nhờ đó, trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn xã không có dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản được triển khai đồng bộ và tích cực. Phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén và khám thai định kỳ, được tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt và vitamin A sau sinh.


Đến khám bệnh và lấy thuốc tại trạm, chị Bùi Thị Khánh, xóm Trẹo cho biết: Tôi bị bệnh cao huyết áp, trước đây hàng tháng phải xuống Trung tâm Y tế huyện cách nhà gần 20 km để khám và lấy thuốc. Nhưng từ ngày trạm y tế xã được xây mới và đầu tư cơ sở vật chất, người dân chúng tôi đã được khám và điều trị bệnh tại trạm, tiết kiệm được đáng kể thời gian và chi phí. Các cán bộ y tế ở đây nhiệt tình giải đáp những thắc mắc và tư vấn thêm thông tin cho người dân.

Trạm trưởng Bạch Thị Toàn cho biết thêm: Đến nay, cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn y, bác sỹ tại trạm cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân và thực hiện tốt việc sơ cấp cứu trước khi chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Bên cạnh đó, cán bộ y tế của trạm thường xuyên được cử đi tập huấn, học tập nâng cao kiến thức và trình độ y khoa. Tuy nhiên, công tác quản lý bệnh nhân cũng gặp nhiều khó khăn do ngày càng nhiều người trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa. Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân, trạm chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn của y, bác sỹ, tích cực tuyên truyền cho người dân thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh và kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh.

Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ, nhiều năm liền, trạm y tế xã Tú Sơn được Giám đốc Sở Y tế tặng danh hiệu "Tập thể lao động tiên tiến”. Năm 2018 được UBND tỉnh chứng nhận đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2020.
                                                                       

Khánh Linh

Các tin khác


14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Thêm 34 ca nhiễm nCoV

Bộ Y tế chiều 7/8 ghi nhận ca nhiễm nCoV, trong đó 22 ca tại Đà Nẵng, 8 Quảng Nam, một Hà Nội, một Hải Dương đều liên quan Đà Nẵng và 2 ca cách ly sau nhập cảnh.

Triển khai năm thứ 2 dự án “Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban quản lý chương trình Childfund tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm thứ nhất 2019-2020, lập kế hoạch năm thứ 2 của dự án "Công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với bà mẹ và trẻ em miền núi”.

Tập huấn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em

(HBĐT) - Ngày 7/8, Sở LĐ-TB&XH tổ chức lớp tập huấn truyền thông hướng dẫn cách phòng, tránh và sơ cứu trẻ em khi bị tai nạn thương tích, cải tạo môi trường an toàn tại gia đình, cộng đồng cho cộng tác viên, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước; tiếp tục triển khai mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích và phòng, chống đuối nước cho trẻ em năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục