(HBĐT) - Ngày 26/3, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 446/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


  Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch trong thời gian gần đây và trước yêu cầu phải triển khai các giải pháp phù hợp với diễn biến của dịch ở cấp độ cao hơn (cấp độ 3) có ý nghĩa quyết định thì một số địa phương, qua công tác kiểm tra đã bộc lộ sự lúng túng, chủ quan trong công tác phòng dịch; chưa có phương án, kế hoạch ứng phó cụ thể để tổ chức thực hiện kịp thời khi có tình huống xảy ra; chưa chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, vật tư, trang thiết bị y tế cần thiết…để phòng, chống dịch theo quy định.

Để đảm bảo công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiệu quả, đáp ứng với tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu:

- Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đến từng cá nhân CB, CC, VC, người lao động và Nhân dân về các biện pháp phòng, chống lây chéo dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện giãn cách xã hội; trong đó, yêu cầu quán triệt nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu và của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trong việc tổ chức thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra; thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng của quân đội, công an, y tế và các lực lượng khác cần quyết liệt, chặt chẽ hơn trong chỉ đạo, điều hành, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan không kiểm soát. Kiên quyết xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Khẩn trương thực hiện rà soát các trường hợp trên địa bàn quản lý đi về trên các chuyến bay theo thông báo của Bộ Y tế, các trường hợp đi khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai trong 14 ngày gần đây và các trường hợp khác theo quy định để kịp thời tổng hợp, phân loại cách ly theo quy định. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.

- UBND các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thiện, bổ sung Kế hoạch ứng phó cụ thể, đảm bảo phù hợp với từng cấp độ diễn biến dịch xảy ra trên địa bàn; trong đó, phải đảm bảo một số nội dung sau:

Bố trí đủ các địa điểm để đáp ứng số lượng người phải cách ly tập trung và cách ly y tế theo quy định;

Đối với trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú phải giao chính quyền địa phương cơ sở, Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, Trưởng xóm theo dõi, giám sát, quản lý chặt chẽ việc thực hiện cách ly theo quy định và thông báo tình hình để người dân biết cùng giám sát, quản lý;

Xây dựng Phương án trong trường hợp cần thiết phải thực hiện cách ly khu vực cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư trên diện rộng;

Đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, nguồn nhân lực và kinh phí để đáp ứng yêu cầu tại các khu vực cách ly theo quy định; Thực hiện phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể đối với từng bộ phận, tổ chức và cá nhân liên quan trong thực hiện nhiệm vụ tại các khu vực cách ly;

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức kiểm tra thường xuyên công tác triển khai thực hiện phòng chống dịch tại các địa phương cơ sở thuộc phạm vi quản lý; phân công cụ thể trách nhiệm thành viên BCĐ; giao Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn phân công nhiệm vụ cho Tổ trưởng dân phố, Trưởng thôn, Trưởng xóm phải nắm chắc tình hình sức khỏe nhân dân, giám sát chặt chẽ hoạt động tiếp xúc của đối tượng thuộc diện phải cách ly tại nhà, tại nơi cư trú theo quy định.

Đảm bảo yêu cầu về kinh phí từ nguồn ngân sách huyện theo quy định để đáp ứng nhu cầu vật tư, trang thiết bị y tế để thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn (gửi Sở Y tế - Cơ quan thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh để tổng hợp).

- Giao Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu, lập phương án huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh làm cơ sở cách ly tập trung có thu phí và ưu tiên cách ly người nước ngoài tại các cơ sở này khi cần thiết.

- Giao Sở GTVT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan lập các chốt kiểm dịch tại các bến xe, bến tàu và thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (xe khách, tàu thủy…) theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

- Các thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh tiếp tục tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra định kỳ hàng tháng và đột xuất khi cần về tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các địa phương được phân công phụ trách; chịu trách nhiệm trước Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh về kết quả thực hiện trên địa bàn được phân công; Giao Sở Y tế chủ động xây dựng lịch kiểm tra, phân công cán bộ chuyên môn và thông báo đến các thành viên BCĐ biết, thực hiện kiểm tra theo quy định (thời gian kiểm tra hoàn thành trước ngày 20 hàng tháng); Báo cáo Trưởng BCĐ tỉnh kết quả thực hiện.

- Khuyến khích các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch thông qua đầu mối là Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Không nhận hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các cơ sở cách ly tập trung.

- Sở Y tế (cơ quan thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19) khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, thủ tục mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định; đồng thời, khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng bệnh viện dã chiến để đáp ứng tình huống điều trị số lượng đông người nhiễm Covid-19 trên địa bàn (trên 150 người); báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị tập trung sức lực, đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, giải quyết công việc kịp thời, không để chậm trễ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chủ động, tích cực hơn nữa trong triển khai công tác phối hợp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; coi đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, phải ưu tiên hàng đầu, tránh để xảy ra tình trạng thụ động, thiếu sự phối hợp như trong thời gian vừa qua; giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Sở Y tế theo dõi, tổng hợp để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm theo quy định.


P.V (TH)

Các tin khác


Sáng 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, là bé trai từ Nga về

Tính đến 6 giờ sáng ngày 30/5, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19, đó là bé trai 1 tuổi, từ Nga về, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

135 học sinh tiểu học nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm

Sau khi ăn bánh mì của một đoàn từ thiện, hàng loạt học sinh Trường tiểu học N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), xuất hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, phải nhập viện cấp cứu.

Sáng 29/5, Việt Nam không có ca mắc mới, còn 8.869 người đang cách ly y tế phòng dịch COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng 29/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 43 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ nguyên tổng số 327 ca.

Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục