(HBĐT) - "Trong điều kiện diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, khó lường, công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện chặt chẽ từ cơ sở. Mỗi người dân hãy là một "chiến sỹ”, mỗi khu dân cư hãy là một "pháo đài” trên mặt trận chống dịch" - đó là câu nói được đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh nhắc lại nhiều lần trong các cuộc họp BCĐ tỉnh và các cuộc kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thành phố trong những ngày vừa qua.Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Kim Bôi tư vấn cho người nhà bệnh nhân về cách thức phòng, chống dịch Covid-19.

Tinh thần "chống dịch như chống giặc” đã được thể hiện rõ ở cấp BCĐ tỉnh và các huyện, thành phố. Theo đó, ngay từ những ngày đầu tháng 2, các huyện, thành phố đã ban hành kế hoạch, phương án, tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 10/10 huyện, thành phố đã có kế hoạch, phương án về máy móc, trang thiết bị, vật tư y tế, bố trí kinh phí cho hoạt động chống dịch. Xây dựng các phương án, kế hoạch chuẩn bị khu cách ly, điều trị ngoài cơ sở y tế. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện chia sẻ: Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã sớm thành lập BCĐ để điều hành hoạt động. Đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ xuống cơ sở nắm bắt tình hình, triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện ở cơ sở. Lực lượng chức năng bám sát khu dân cư nắm tình hình các đối tượng từ nước ngoài, từ vùng dịch trở về và các thông tin liên quan đến dịch bệnh kịp thời báo cáo BCĐ xử lý. Trung tuần tháng 3 vừa qua, khi BCĐ đang họp bàn các biện pháp ứng phó với dịch bệnh thì có thông tin một phụ nữ bán hàng tại chợ thị trấn Bo có con trai đã tiếp xúc F1 (tiếp xúc trực tiếp) với một trường hợp dương tính với Covid-19. Trưởng BCĐ đã tạm dừng cuộc họp để các thành viên là đại diện ngành Công an, Y tế cùng lãnh đạo chính quyền thị trấn tìm gặp đối tượng để nắm bắt tình hình. Qua kiểm tra cho thấy đó là thông tin thất thiệt. Nhưng qua cách phản ứng kịp thời của BCĐ huyện cho thấy công tác phòng, chống dịch đã được đẩy lên cao độ.

Mai Châu là địa bàn du lịch, vì vậy, công tác phòng, chống dịch đã được triển khai nghiêm túc, bài bản từ khâu tuyên truyền. Khi dịch bệnh bùng phát ở nhiều nơi có liên quan đến yếu tố người nước ngoài, huyện đã tuyên truyền tới các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các hộ kinh doanh du lịch cộng đồng tạm ngừng đón khách du lịch. Đồng thời, báo cáo BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã, cấp huyện để xử trí. Đồng chí Đặng Mai Sơn, Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, huyện không có du khách đến thăm quan, du lịch. Công tác phòng, chống dịch được triển khai tích cực. Ngày 25/3, nhận được thông tin trên địa bàn huyện có 6 người đi đón người thân (đã tử vong do bệnh lý khác) tại Bệnh viên Bạch Mai về nhà, BCĐ đã cử các thành viên đến gia đình để đo thân nhiệt, hướng dẫn cách ly các trường hợp mới đi về. Đồng thời, vận động gia đình tổ chức tang lễ gọn nhẹ, tránh tập trung đông người để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Đó là những việc đáng ghi nhận. Nhưng, nếu chỉ "nóng” ở cấp BCĐ, hay lực lượng chức năng phòng, chống dịch, còn cấp xóm, khu dân cư vẫn "lạnh”, người dân vẫn chưa nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch thì đó là điều nguy hiểm. Bởi vậy, cần lắm ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Tất cả cùng cố gắng để mỗi khu cư là một "pháo đài”, mỗi người dân là một "chiến sỹ” để đẩy lùi dịch Covid-19.


Thúy Hằng


Các tin khác


Sáng 28/5: Đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 28/5, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, giữ nguyên tổng số 327 ca; đã 42 ngày không có ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng.

Thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, bệnh nhân nặng nhất ở miền Bắc được ra viện

Ngày 27/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố thêm 6 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh, trong đó có bệnh nhân số 19 là bệnh nhân nặng nhất miền Bắc đã hoàn toàn hồi phục, được ra viện.

Thời tiết thất thường, người nhập viện gia tăng

(HBĐT) - Trong những ngày qua, nhiệt độ trên địa bàn tỉnh luôn cao, ban ngày có thời điểm đạt ngưỡng 39 - 40C. Với nền nhiệt như vậy, gây bất lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, người cao tuổi, nhất là người cao tuổi bị bệnh mãn tính.

Sáng 26/5, đã 40 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ghi nhận thêm một bệnh nhân Covid-19 mới, là du học sinh trở về từ Pháp

Chiều 25-5, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa phát hiện thêm một ca mới dương tính với SARS-CoV-2 là một du học sinh Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục