(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành BHXH cùng các ngành liên quan đã có những giải pháp, cách làm để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, góp phần hoàn thành chỉ tiêu được giao trong năm 2020.Cán bộ BHXH huyện Kim Bôi phối hợp Bưu điện huyện cấp phát lương hưu, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến hộ gia đình.

Đến hết ngày 31/3, trên toàn tỉnh có 74.468 người tham gia BHXH bắt buộc, giảm 1.048 người (1,4%) so với tháng 2, tăng 1.402 người (1,9%) so với cùng kỳ năm 2019. BHXH tự nguyện có 5.366 người tham gia, tăng 661 người (14,1%) so với tháng 2, tăng 2.641 người (96,9%) so với cùng kỳ năm 2019. Có 809.448 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 94,02% dân số, tăng 1.569 người (0,2%) so với tháng 2, tăng 1.178 người (0,2%) so với cùng kỳ năm 2019. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh tránh tập trung đông người, giãn cách xã hội, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố vận động người dân tham gia BHXH, BHYT với hình thức phù hợp, vẫn đảm bảo hiệu quả, an toàn trong mùa dịch. Theo đó, các địa phương không tổ chức hội nghị tuyên truyền, nhân viên đại lý thu, cộng tác viên tuyên truyền kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch, hướng dẫn khai báo y tế để phát tờ rơi BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Duy Thường, Trưởng Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) cho biết: Để thực hiện đạt chỉ tiêu được giao, ngành BHXH phối hợp cùng các cấp, các ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục chú trọng công tác tuyên truyền, vận động. Ngành đã phối hợp với ngành Bưu điện và các địa phương đổi mới hình thức tuyên truyền phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tăng cường xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, phóng sự thông tin, truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng, Báo Hòa Bình, Đài PT-TH tỉnh, tuyên truyền trên Cổng Thông tin điện tử của ngành, mạng xã hội zalo, facebook... Nội dung tuyên truyền xoay quanh các vấn đề: thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; các giải pháp vận động BHYT, BHXH tự nguyện ở các địa phương… Đồng thời, phối hợp với hệ thống phát thanh tổ chức biên tập, thu âm về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình phát trên hệ thống truyền thanh của các phường, xã, thị trấn vào các thời điểm thích hợp, để bà con biết, chủ động tham gia.

Trong công tác phát triển đối tượng, ngành xây dựng kế hoạch, có giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp với Viettel Hòa Bình triển khai ký hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT. Phối hợp, đôn đốc ngành Bưu điện có các giải pháp phù hợp để phát triển, duy trì số người tái tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn. Từ đầu năm đến ngày 31/3/2020, ngành Bưu điện đã phối hợp với cơ quan BHXH phát triển được 231 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra, ngành nỗ lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan qua phát tờ rơi, tờ gấp về chính sách BHXH, BHYT… đến từng đối tượng chưa tham gia, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu.


Việt Lâm


Các tin khác


Cách ly y tế 9 công dân tại Vĩnh Phúc

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định số 846/QĐ-BCĐ về việc đưa 9 công dân đi cách ly y tế, chống lây lan dịch COVID-19, đến cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường.

Xã Tân Pheo: Giảm nghèo khó khăn do tình trạng sinh nhiều con

(HBĐT) - Trong khoảng 4 năm trở lại đây, tình trạng sinh con thứ 3 trở lên ở xã vùng cao Tân Pheo (Đà Bắc) khá nổi cộm, mỗi năm có ít nhất 10 trường hợp, nhiều nhất là 15 trường hợp. Điều này gây áp lực không nhỏ đối với công tác giảm nghèo của địa phương.

Bộ Y tế: Ca nghi mắc Covid-19 âm tính với SARS-CoV-2

Sáng 2-7, Bộ Y tế cho biết, công dân Indonesia được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh báo cáo nghi mắc Covid-19 tối 1-7 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể thử nghiệm trên người

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTEC), Bộ Y tế, dự kiến đầu năm 2021, vaccine ngừa Covid-19 có thể được thử nghiệm ở trên người.

Việt Nam còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tính đến 6 giờ ngày 1/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 355 ca, còn 11 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Đẩy nhanh nghiên cứu vaccine Covid-19

Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật. Trong thời gian tới các dự án nghiên cứu, sản xuất vaccine cần tiếp tục được thúc đẩy tích cực với sự tập trung cao độ về nguồn lực, con người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục