(HBĐT) - Đó là một trong những chương trình hành động được ngành NN&PTNT chú trọng triển khai, nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.


Thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản lấy mẫu thực phẩm lưu thông qua chốt kiểm dịch TP Hòa Bình để kiểm định chất lượng, truy xuất nguồn gốc. 

Bên cạnh việc triển khai các kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các chuyên đề liên quan đến công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN), ATTP, ngành NN&PTNT đã tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện về ATTP, kết hợp lấy mẫu phân tích, kiểm định chất lượng sản phẩm... Qua đó, phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, cách đây 2-3 năm, từ kết quả thanh, kiểm tra của ngành NN&PTNT cho thấy tại các vùng nông sản của tỉnh, dư lượng kháng sinh trong các sản phẩm lợn, gà, kháng sinh cấm trong cá nuôi, hóa chất trong sản phẩm chế biến (thịt gia súc, gia cầm) tương đối cao (10-20%). Nhờ công tác thanh, kiểm tra kết hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật được đẩy mạnh, đồng thời tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm, tỷ lệ vi phạm nêu trên giảm mạnh. Cụ thể, gần như không phát hiện thấy dư lượng thuốc BVTV tại các vùng sản xuất. Các vi phạm chủ yếu còn tồn tại đối với sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến như giò, chả lợn, chả cá các loại. Tỷ lệ vi phạm tại các vùng nông sản của tỉnh hiện còn 1-2%.

Có một thực tế là tình hình nông sản hàng hóa từ các tỉnh ngoài vào thị trường tỉnh tiêu thụ có chiều hướng gia tăng vi phạm, nhất là nguồn thực phẩm chế biến. Năm 2019, thanh tra chuyên ngành đã kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh rau, cá tiêu thụ ở các chợ. Qua lấy trên 550 mẫu sản phẩm nông, lâm, thủy sản gửi đi phân tích kiểm định chất lượng ATTP, tỷ lệ vi phạm chiếm 6,5%, trong đó, thực phẩm từ ngoài vào tỉnh vi phạm chiếm 5,7%, nội tỉnh chiếm 0,8%.

Một số vi phạm khác cũng được phát hiện qua việc thanh, kiểm tra. Đơn cử vào năm 2019, lực lượng thanh tra chuyên ngành đã phát hiện, xử phạt, yêu cầu nhà sản xuất thu hồi 228 kg muối bột canh i-ốt Hải Châu do không có hàm lượng  i-ốt trong sản phẩm; 2 mẫu chả cá có chứa chất Natribenzoat. Đáng chú ý, phát hiện và xử phạt nghiêm vi phạm gian lận thương mại đối với 1 trường hợp hộ tiểu thương tại chợ Nghĩa Phương (TP Hòa Bình) bơm tạp chất vào tôm. 6 tháng đầu năm 2020 đã thanh tra đột xuất đối với 3 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc sản phẩm với 3 cơ sở có mẫu vi phạm chỉ tiêu về ATTP, xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 62 triệu đồng. Thanh tra theo kế hoạch việc chấp hành các quy định của phát luật trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông, lâm, thủy sản với 7 cơ sở, phát hiện 2 cơ sở vi phạm quy định về ATTP; xử phạt 3 triệu đồng, thu hồi 1 giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với 1 cơ sở do đã ngừng  hoạt động.

Cũng theo đồng chí Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến hộ sản xuất, kinh doanh, kết hợp thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm, tình trạng vi phạm ATTP trong nông, lâm, thủy sản chuyển biến rõ rệt. Điển hình như việc dùng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản trên vùng hồ Hòa Bình hiện giảm mạnh. Trên địa bàn tỉnh chưa phát hiện người chăn nuôi sử dụng chất cấm tạo nạc nhóm Beta agonist, chất vàng O trong chế biến, bảo quản thực phẩm. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường hỗ trợ chứng nhận VietGAP trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản cho các cơ sở sản xuất..., tạo niềm tin, điều kiện để người tiêu dùng có thể lựa chọn các sản phẩm nông sản chất lượng cao, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.    


Bùi Minh

Các tin khác


Bình tĩnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 lần 2

(HBĐT) - Sau một thời gian tình hình dịch Covid-19 tạm lắng, kể từ tháng 7, tỉnh ta cùng các địa phương trong cả nước lại bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 mới với tính chất cam go, phức tạp hơn.

Sáng 10-8, không ghi nhận ca mắc mới, 46 ca âm tính với SARS-CoV-2

Sau 17 ngày liên tiếp ghi nhận gia tăng số ca lây nhiễm trong cộng đồng (từ 25-7), sáng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới và đã có 46 ca có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CovV-2

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 14 trường hợp bay cùng 2 chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 741 và bệnh nhân số 752) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khẩn trương rà soát, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2

(HBĐT) - Ngày 08/8/2020, UBND tỉnh đã ban hành Văn số 1320/UBND-KGVX gửi Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn và thành phố Hòa Bình về việc rà soát, khoanh vùng F1, F2 liên quan đến bệnh nhân số 741, 752 đã xác định nhiễm SARS-CoV-2.

Ghi nhận thêm 4 trường hợp mới nghi ngờ mắc Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ nCoV tỉnh, tính đến 14 h ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên,  trong ngày, ghi nhận thêm 4 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục