(HBĐT) - Cách trung tâm huyện hơn 20 km, Xăm Khòe là xã cửa ngõ phía Tây Nam của huyện Mai Châu. Xã có gần 3.000 nhân khẩu, sinh sống ở 7 xóm, giao thông đi tới các xóm, bản còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều là trở ngại lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.


Cán bộ Trạm y tế xã Xăm Khòe (Mai Châu) kiểm tra sức khỏe người bệnh mãn tính.

Chị Hà Thị Thúy, Trạm trưởng Trạm y tế xã Xăm Khòe cho biết: Trạm hiện có 6 cán bộ và 7 nhân viên y tế thôn bản. Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân, mỗi cán bộ trạm không ngừng học tập, trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao hiệu quả điều trị; tăng cường các hoạt động phòng chống, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xảy ra. Ngoài ra, trạm chủ động lập kế hoạch cho từng tháng, quý, năm; căn cứ năng lực, sở trường tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với trình độ chuyên môn của từng cán bộ. Hàng năm, trạm bám sát các chương trình mục tiêu để cử cán bộ đi tập huấn nâng cao trình độ, phục vụ tốt công tác KCB.

Trong thời gian qua, chất lượng KCB của trạm đã được nâng lên, 100% người dân trong xã được khám bệnh bằng BHYT; trạm được trang bị đầy đủ trang thiết bị thiết yếu phục vụ công tác KCB, đảm bảo đủ thuốc cho người bệnh. Trong năm 2019, trạm đã khám, điều trị nội, ngoại trú cho trên 2.500 lượt người bệnh. Các chương trình mục tiêu y tế - dân số được triển khai có hiệu quả, với trên 90% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các mũi cơ bản: viêm não Nhật Bản, ho gà, sởi - rubella... Chị Khà Thị Truy, xóm Bước, xã Xăm Khòe cho biết: Trước đây, nhiều người cứ ốm là phải đi Bệnh viện Đa khoa khu vực huyện Mai Châu, hoặc ra bệnh viện tỉnh nhưng nay cán bộ trạm y tế có thể làm được nhiều thủ thuật đơn giản. Nhiều người bị bệnh mãn tính không lây nhiễm được quản lý, chăm sóc và điều trị ngay tại trạm, bà con mừng lắm.

Tuy nhiên, theo chị Hà Thị Thúy, công tác KCB của trạm gặp nhiều khó khăn, như trạm chưa có bác sỹ; chỉ triển khai được một số kỹ thuật cơ bản, thực hiện chương trình mục tiêu, còn hầu hết vẫn phải chuyển tuyến trên. Do địa bàn xa khó thu hút được bác sỹ về trạm. Để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, trong thời gian tới với phương châm "phòng bệnh hơn chữa bệnh”, trạm tiếp tục tổ chức tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi họp thôn, họp nhóm về cách phòng, chống các loại dịch bệnh, để người dân có thể tiếp cận, tiếp thu kiến thức phòng bệnh một cách dễ dàng. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, Nhân dân thực hiện thu gom, xử lý rác thải, tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm; vận động người dân di dời chuồng gia súc, gia cầm ra xa nhà ở, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh để giữ môi trường trong sạch, loại trừ mầm bệnh; kiểm tra bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn...

Việt Lâm


Các tin khác


79 trường hợp đang cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch nCoV tỉnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, lũy kế đến ngày 19/10, toàn tỉnh đã ghi nhận 161 trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp đều được cách ly và điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Huyện Lương Sơn: Thấp thỏm nỗi lo đuối nước

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Sơn chia sẻ: Mặc dù các cấp, ngành đã nỗ lực hết sức, thực hiện mọi biện pháp tuyên truyền, cảnh báo người dân. Tuy vậy, thời gian qua, tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện vẫn liên tiếp xảy ra. Đáng nói, không chỉ xảy ra đuối nước ở trẻ em, nhiều vụ nạn nhân đuối nước là người lớn, thậm chí cả người biết bơi...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Giảm phiền hà khi thực hiện thủ tục khám chữa bệnh

(HBĐT) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh quy mô 739 giường; hiện có 39 khoa, phòng, gần 700 cán bộ, viên chức và hợp đồng lao động; trong đó 9 phòng, 23 khoa lâm sàng, 7 khoa cận lâm sàng. Bệnh viện đã thực hiện tự chủ chi thường xuyên. Vấn đề cải cách hành chính (CCHC), tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện các thủ tục khám chữa bệnh (KCB) được quan tâm.

Bộ Y tế trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe Nhân dân" cho các đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh

(HBĐT) - Sáng 15/10, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về một số nội dung nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.  Dự buổi làm viêc, tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. 

43 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng 15-10, Việt Nam không ghi nhận có thêm ca nhiễm Covid-19 mới và cả nước đã bước sang ngày thứ 43 không phát hiện có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Huyện Đà Bắc: Đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh sau sáp nhập xã

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ tháng 2/2020, huyện Đà Bắc sáp nhập 6 xã thành 3 xã, hiện, trên địa bàn huyện có 17 xã, thị trấn. Theo đó, huyện cũng đã sáp nhập còn 17 trạm y tế (TYT). Tuy nhiên, để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, huyện vẫn duy trì 20 cơ sở KCB. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục