(HBĐT) - Những năm qua, trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) không chỉ làm tốt công tác khám, chữa bệnh (KCB), chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn, mà còn thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.


Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế xã An Bình (Lạc Thủy) làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ trạm y tế xã luôn nỗ lực triển khai có hiệu quả công tác KCB và phòng, chống dịch bệnh cho người dân. Phó trạm trưởng Trạm y tế xã Đinh Ngọc Tráng cho biết: Trạm có 8 cán bộ, trong đó có 1 bác sỹ đa khoa, còn lại là y sỹ đa khoa, y sỹ đông y, điều  dưỡng, nữ hộ sinh, dược tá. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi y đức, nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, công tác thường trực cấp cứu phục vụ người bệnh. Cơ sở vật chất trạm được đầu tư xây dựng kiên cố với 18 phòng chức năng, thuốc và các trang thiết bị được cấp cơ bản đầy đủ, đáp ứng nhu cầu KCB ban đầu cho Nhân dân như: bình oxy, máy hút đờm, máy khí dung, bộ đỡ đẻ, bộ tiểu phẫu, nồi hấp sấy, tủ bảo quản, các công trình vệ sinh, lò đốt rác… Hàng năm, trạm khám, điều trị cho trên 7.000 lượt bệnh nhân. Từ đầu năm đến nay khám, điều trị cho 4.974 lượt bệnh nhân (nội trú 115 lượt bệnh nhân). Đồng thời, trạm luôn thực hiện tốt công tác sơ cấp cứu và chuyển viện kịp thời các trường hợp bệnh nặng lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.

Vừa được cán bộ trạm tiêm mũi thuốc điều trị bệnh đau lưng xong, ông Bùi Văn Cường, xã An Bình chia sẻ: Mỗi khi bị bệnh, chúng tôi đến trạm y tế xã để được khám và cấp thuốc điều trị. Các y, bác sỹ ở đây rất nhiệt tình, chu đáo, quan tâm đến người bệnh, thăm khám cho bệnh nhân tận tình, mang đến cho chúng tôi sự yên tâm, tin tưởng. Cán bộ trạm cũng thường xuyên tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh an toàn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Cùng với thực hiện tốt việc khám, điều trị bệnh cho người dân, trạm triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu y tế quốc gia, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc nâng cao sức khỏe toàn dân. Hàng năm, 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, được uống vitamin A, tất cả trẻ dưới 5 tuổi được tư vấn dinh dưỡng. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình được quan tâm, phụ nữ mang thai được chăm sóc thai nghén, khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván sơ sinh, uống bổ sung viên sắt phòng chống thiếu máu, chăm sóc và uống vitamin A sau sinh. 

Đồng chí Đinh Ngọc Tráng cho biết thêm: Để công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, trạm luôn chú trọng công tác truyền trông, tuyên truyền đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống… trên hệ thống loa truyền thanh xã, lồng ghép tuyên truyền tại các hội nghị, các buổi họp dân và tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp khi người dân đến KCB tại trạm. 

Trong thời gian tới, trạm y tế xã An Bình tiếp tục không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ y tế, phấn đấu để người dân có điều kiện được tiếp cận và hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu có chất lượng tốt nhất.
 
              Đỗ Hà

Các tin khác


Sốt mò - căn bệnh nguy hiểm

(HBĐT) - Sốt mò (rickettsia) là một bệnh truyền nhiễm, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh khởi phát cấp tính, biểu hiện đa dạng, rất giống các bệnh nhiễm trùng khác nên dễ bỏ sót. Nếu không chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tổn thương suy đa cơ quan và tử vong. Bệnh sẽ thuyên giảm, hồi phục nhanh nếu được điều trị bằng kháng sinh thích hợp.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh lao

(HBĐT) - Trên thế giới, bệnh lao hiện vẫn là vấn đề còn rất nặng nề ở các nước đang phát triển. Hàng năm có tới 2 tỷ người bị phơi nhiễm lao, 9 triệu ca mắc mới và 2 triệu người tử vong. Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh lao cao.

Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn: Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

(HBĐT) - Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, y, bác sỹ, trong những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Lạc Sơn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Ghi nhận năm ca nhập cảnh từ Pháp, Hàn Quốc, Ấn Độ mắc Covid-19

Chiều 25-11, Việt Nam ghi nhận thêm năm ca nhập cảnh mắc Covid-19, trong đó có một ca trở về từ Pháp, một chuyên gia người Ấn Độ và ba ca trở về từ Hàn Quốc.

Dự phòng và điều trị đồng nhiêm lao ở người bệnh HIV/AIDS

(HBĐT) - Bệnh lao là một bệnh lây truyền qua đường hô hấp, do hít phải những giọt nước bọt của người bệnh trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Bệnh lao cũng là bệnh cơ hội, khi con người có sức đề kháng kém mà tiếp xúc với nguồn bệnh, thì dễ bị mắc bệnh hơn rất nhiều so với người bình thường, đó là người già, trẻ nhỏ, người mắc bệnh mạn tính, nghiện ma tuý, nghiện rượu... và nhất là người nhiễm HIV.

17 công dân trở về từ Liên bang Nga hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 24/11, Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 17 công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục