(HBĐT) - Sáng 18/2, bệnh nhân T.T.L, 60 tuổi, địa chỉ tại Tiểu khu 6, thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do có triệu chứng vùng bụng dưới rốn to bất thường tương đương với người có thai 9 tháng, đau tức vùng hạ vị.


Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp căn dặn bệnh nhân T.T.L việc theo dõi, chăm sóc sức khỏe sau khi xuất viện. 

Sau khi nhập viện, thăm khám, bệnh nhân được xác định là có khối u hạ vị kích thước lớn. Bệnh nhân khẩn trương được tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm. Các bác sỹ khoa Phụ sản và Ngoại – Tổng hợp đã tiến hành hội chẩn  kỹ lưỡng và tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân ngay trong chiều 18/2.

Kíp mổ gồm Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại - Tổng hợp và Bác sỹ Trần Thị Vân, Trưởng khoa Phụ sản đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ thành công khối u nặng 3,8 kg cho bệnh nhân T.T.L.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, chỉ số sinh tồn ổn định. Dư kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong tuần này.

Được biết, trước đó, Khoa Ngoại – Tổng hợp cũng đã tiến hành phẫu thuật cắt thành công nhiều khối u có kích thước lớn tương tự. Bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng khoa Ngoại – Tổng hợp cho biết: Nhiều người thường có tâm lý chủ quan khi biết bị u xơ nhưng không điều trị ngay vì nghĩ không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, khi khối u ngày càng lớn sẽ gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng và bàng quang. Bệnh nhân đã lớn tuổi, nếu không can thiệp kịp rất dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón nặng kéo dài, trĩ… về lâu dài có thể gây ung thư hóa khối u. Do đó, để phát hiện sớm các khối u xơ tử cung, phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tránh chủ quan vì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.


Dương Liễu

Các tin khác


Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục