(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khó lường nên nhu cầu sử dụng các mặt hàng dược phẩm, dịch vụ y tế tăng cao. Chính vì vậy, các cấp, ngành cần làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế.


Nhân viên nhà thuốc Mai Hoa (TP Hòa Bình) hướng dẫn người dân hạn sử dụng, xuất xứ của thuốc.

Để bảo vệ quyền lợi của người dân trong lĩnh vực y tế, Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, đơn vị trực thuộc thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến thị trường, làm tốt công tác dự báo, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chủ động đấu tranh ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực y tế. Cử cán bộ tham gia các đội kiểm tra liên ngành, tổ kiểm tra lưu động, qua đó góp phần giải quyết và xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, đặc biệt các lĩnh vực do Sở Y tế quản lý. Kiểm tra hành nghề y - dược tư nhân thực hiện theo Quyết định số 343/QĐ-SYT, ngày 3/2/2020; Quyết định số 2161, 2162/QĐ-SYT, ngày 26/8/2020. Tính đến nay, toàn tỉnh có tổng số 446 cơ sở hành nghề y dược tư nhân đang hoạt động. Đội ngũ này góp phần rất lớn trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Trong năm 2020, Sở Y tế đã tổ chức 1 cuộc kiểm tra thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tại các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh. Thực hiện 2 cuộc kiểm tra hành nghề y dược tư nhân. Kết quả, trong tổng số 72 cơ sở hành nghề y dược tư nhân được kiểm tra có 52 cơ sở đạt, 20 cơ sở vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 109,5 triệu đồng.

Trước tình hình diễn biến của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế, ngành Y tế đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, có phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và người nhà. Bên cạnh nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh, nhu cầu tăng cao của thị trường thực hiện hành vi vi phạm pháp các quy định về an toàn thực phẩm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm quy định về khám, chữa bệnh. Đặc biệt, trên facebook, zalo khẩu trang y tế được rao bán tràn lan, khiến cơ quan chức năng khó khăn trong kiểm soát, quản lý. Bởi những mặt hàng này không có địa chỉ cụ thể, không có địa điểm sản xuất, kinh doanh. 

Theo ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, thời gian tới, nhằm đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển KT-XH, vừa thực hiện phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, các ngành chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu mặt hàng thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật, kiến thức về phòng, chống dịch bệnh và các nội dung thuộc lĩnh vực y tế. Người dân cần chủ động tố giác những hành vi vi phạm để cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, người dân cần nghiêm túc thực hiện thông điệp  5K: Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế  theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong phòng dịch Covid-19. Cơ sở khám, chữa bệnh nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.


Thu Thủy

Các tin khác


Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục