(HBĐT) - Phát huy vai trò xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, tuổi trẻ Hoà Bình đã, đang tích cực tham gia các hoạt động hiến máu cứu người. Qua đó nhân lên những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái, trách nhiệm của những người trẻ với cộng đồng xã hội.


Đoàn viên thanh niên các đơn vị tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình Chủ nhật Đỏ và ngày hội Xuân Hoà Bình lần thứ V, năm 2021.

Anh Đoàn Mạnh Nam, hiện công tác tại Khoa Hồi sức tích cực ngoại chống đau (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) mang nhóm máu AB. Bản thân anh đã 16 lần hiến máu, trong đó có 4 lần tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ. Đặc biệt, anh từng hiến máu trực tiếp giúp cứu sống 1 bệnh nhân bị tai nạn giao thông mổ cấp cứu. Anh chia sẻ: "Là người khỏe mạnh, lại là bác sỹ khoa ngoại, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nên tôi hiểu rõ ranh giới sinh - tử mong manh, sự cần kíp của những đơn vị máu để duy trì sự sống cho người bệnh. Đó là lý do thôi thúc tôi tham gia hiến máu và tham gia câu lạc bộ (CLB) Ngân hàng máu sống”.

Gần đây nhất, chương trình Chủ nhật Đỏ và ngày hội Xuân Hòa Bình lần thứ V, năm 2021 do Báo Tiền Phong, Tỉnh đoàn Hòa Bình, Hội LHTN tỉnh và Vincom Plaza phối hợp tổ chức cuối tháng 1 đã thu hút sự tham gia của trên 1.000 tình nguyện viên (TNV), ĐVTN đến từ các huyện, thành đoàn trực thuộc. Tại chương trình, đã có 467 ĐVTN, TNV hiến máu thành công, số đơn vị máu thu được vượt dự kiến với 623 đơn vị, đóng góp vào nguồn máu dự trữ.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Với tinh thần "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, trong những năm qua, Đoàn - Hội các cấp trong tỉnh luôn tích cực vận động và nhận được sự hưởng ứng, nhiệt tình tham gia của đông đảo cán bộ, ĐVTN, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2021 là năm thứ 4 được tổ chức tại Hòa bình cùng ngày hội Xuân Hòa Bình lần thứ V là điểm nhấn, thể hiện tinh thần nhân ái của tuổi trẻ Hòa Bình, góp sức vào kho máu, phần nào khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị cho bệnh nhân dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhận thức rõ tầm quan trọng và ý nghĩa nhân đạo cao cả của phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN), với tinh thần đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên, năm qua, BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, nhất là lồng ghép tại các buổi sinh hoạt định kỳ. Hiến máu cũng là một trong những nhiệm vụ, tiêu chí đánh giá công tác Đoàn của các đơn vị, đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời đối với các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào HMTN. Nhờ đó, nhận thức về ý nghĩa của việc hiến máu cứu người trong ĐVTN được nâng lên, các đợt phát động HMTN đều đạt kết quả cao, có những người đã tình nguyện hiến máu từ 10 lần trở lên. Trong năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức 10 đợt HMTN, thu trên 5.000 đơn vị máu. Nhiều hoạt động, mô hình HMTN được thành lập và duy trì, tiêu biểu như CLB Ngân hàng máu sống tỉnh vừa vinh dự nhận bằng khen có nhiều cống hiến trong cộng đồng của T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Hoạt động từ năm 2016 đến nay, CLB đã tổ chức và vận động hàng nghìn đơn vị máu để cấp cứu, điều trị cho người bệnh...

Phát huy vai trò xung kích trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, tuổi trẻ Hoà Bình ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia phát triển KT-XH ở địa phương. Trong đó, phong trào HMTN đã trở thành hành động thể hiện trách nhiệm cao cả của mỗi ĐVTN đối với cộng đồng. 

T.H

Các tin khác


Trên 55.000 người được tiêm chủng COVID-19 an toàn

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau một tháng triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tất cả các trường hợp tiêm vaccine AstraZeneca tại Việt Nam đều an toàn.

Bộ Y tế phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2

Bộ Y tế đã có Quyết định số 1821/QĐ-BYT về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của Astra Zeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên.

Sáng 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ ngày 8/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua, đã có thêm 1.198 người được tiêm vaccine COVID-19.

Hòa Bình tiếp nhận 110 công dân từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 6/4,  Bộ CHQS tỉnh và Sở Y tế tỉnh tổ chức tiếp nhận 110 công dân Việt Nam từ Mỹ về khu cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội huyện Yên Thủy: Đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn

(HBĐT) - Trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã tác động nặng nề lên mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là người lao động. Với sự nỗ lực, cố gắng, BHXH huyện Yên Thủy đã tập trung mọi biện pháp để hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn.

Sáng 7/4, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Từ 18 giờ ngày 6/4 đến đến 6 giờ ngày 7/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đến nay đã có 53.953 người được tiêm vaccine COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục