(HBĐT) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc đi lại, tập trung đông người bị hạn chế, nhiều buổi lễ hiến máu phải tạm hoãn khiến nhu cầu về máu trong điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh đang dần thiếu hụt. Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, kêu gọi người dân đăng ký tham gia hiến máu, đồng thời tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD), đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu.


Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và người dân tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện tại huyện Cao Phong.

Đồng chí Bùi Quốc Việt, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”, BCĐ vận động HMTN tỉnh phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cùng các cấp, ngành tổ chức tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, căn cứ theo tình hình thực tế để triển khai các kế hoạch, tổ chức nhiều ngày hội HMTN, đảm bảo an toàn PCD.

Hiện, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều địa phương hạn chế việc đi lại, người dân cũng e ngại ra ngoài đường, tham gia các hoạt động xã hội khiến nhiều buổi lễ hiếu máu phải hủy bỏ, hoãn lịch, dẫn đến ảnh hưởng về nguồn máu phục vụ cho cấp cứu, điều trị. Nhằm đảm bảo vừa an toàn trong mùa dịch, vừa bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện, BCĐ vận động HMTN tỉnh đã xây dựng các kế hoạch phù hợp tình hình thực tế trên địa bàn, tổ chức các buổi hiến máu đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên và người tham gia hiến máu. Toàn tỉnh có 237 BCĐ vận động HMTN cơ sở. Ngoài ra, thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) hiến máu như: Ngân hàng máu sống, CLB người có nhóm máu hiếm, CLB gia đình hiến máu... sẵn sàng truyền máu bất cứ khi nào có bệnh nhân cần hỗ trợ.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 9 đợt HMTN, thu hút trên 6.800 người đăng ký tham gia, thu được 5.388 đơn vị máu. Có được kết quả đó là nhờ sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và người dân trên toàn tỉnh. Tại các buổi lễ hiếu máu, tất cả cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên, người tham gia hiến máu đều đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào hội trường. Thông báo tới các đơn vị khung thời gian đến tham gia hiến máu, kéo dài thời gian tổ chức buổi lễ đến hết cả ngày, bố trí khu vực hiến máu cách xa nhau, yêu cầu tránh tập trung đông người cùng một lúc. BCĐ vận động HMTN tỉnh cùng các BCĐ cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích về ý nghĩa của HMTN đối với cộng đồng, những lợi ích về sức khỏe mang lại. Phối hợp các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”.

Tham gia hiến máu tại chương trình "Hành trình đỏ” năm 2021, anh Vũ Mạnh Hùng (TP Hòa Bình) cho biết: "HMTN là hành động cao cả, thầm lặng để giúp một ai đó trên đời, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đem lại cơ hội sống cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người bị tai nạn cần máu để cấp cứu… Một ngày nào đó, nếu có người thân, bạn bè và những người xung quanh mình cần máu để điều trị, việc hiến máu cứu người lại càng trở nên ý nghĩa. Do vậy, mỗi người trong chúng ta nếu mạnh khỏe, không mắc bệnh truyền nhiễm hãy đăng ký tham gia hiến máu, đưa phong trào tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội”.

Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại, HMTN là hành động cao đẹp, đậm tính nhân văn, thể hiện tinh thần "tương thân tương ái” trong cộng đồng. Được biết, 1 túi máu được sản xuất thành 3 chế phẩm máu, do đó chỉ một lần hiếu máu có thể cứu được 3 người. Chính vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ yêu cầu về PCD Covid-19, các cơ quan, đơn vị và cộng đồng cần tiếp tục chung tay, đồng lòng tham gia hiến máu, giải quyết vấn đề thiếu nguồn máu dự trữ, đem lại cơ hội sống cho nhiều người bệnh.


Hoàng Anh


Các tin khác


Hòa Bình công bố mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2367/QĐ-UBND, ngày 18/10/2021 về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Ngày 17/10, cả nước ghi nhận thêm 3.193 ca mắc COVID-19 mới

Bản tin về tình hình dịch COVID-19 ngày 17/10 của Bộ Y tế cho biết: Cả nước ghi nhận 3.193 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 18 ca nhập cảnh.

Ngày 16/10, số ca nhiễm mới SARS-CoV-2 giảm so với ngày trước đó, TP Hồ Chí Minh có 790 ca

Tính từ 17 giờ ngày 15/10 đến 17 giờ ngày 16/10, Việt Nam ghi nhận 3.221 ca nhiễm mới SARS-CoV-2; TP Hồ Chí Minh có 790 ca nhiễm mới trong ngày.

Gần 800 người đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 15/10, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh, BCĐ Vận động HMTN huyện Lạc Thủy phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư tổ chức Ngày hội HMTN năm 2021 tại nhà văn hoá huyện.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin với số lượng lớn

(HBĐT) - Theo kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 tính đến hết ngày 14/10, tổng số có 391.930 liều vắc xin đã được phân bổ (trong đó, số liều được phân trong đợt 13: 200.000 liều); số mũi vắc xin đã tiêm: 347.405 mũi; tổng số có 292.813 người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó, 238.221 người tiêm 1 mũi; 54.592 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời tiêu chí đánh giá các cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa ra Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục